Việt Nam sắp có hãng hàng không thứ 9

Thị trường hàng không Việt chuẩn bị có thêm thành viên mới có tên SkyViet với vốn điều lệ tối thiểu 300 tỷ đồng và nhắm tới các đường bay nội địa.

Đây là “đứa con chung” của Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và một số đối tác trong đó Vietnam Airlines góp 51% vốn điều lệ bằng tài sản hiện hữu do VASCO đang quản lý và khai thác, kho phụ tùng vật tư máy bay ATR72-500, động cơ dự phòng máy bay ATR72 (99,2 tỷ đồng) cùng vốn tiền mặt trên 53,7 tỷ đồng.

Hãng hàng không SkyViet hiện đã được Sở KH&ĐT TP.HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và dự kiến chính thức đi vào hoạt động trong quý II.2016. SkyViet đang tiến hành xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng không chung trong đó, việc thẩm định đề án đã được Cục Hàng không hoàn tất.

Sau khi thẩm định, Cục Hàng không đã trình lên Bộ GTVT xem xét trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến.

Nếu được chấp thuận và đi vào hoạt động chính thức, SkyViet sẽ là hãng hàng không thứ 9 tại Việt Nam sau 8 hãng hàng không gồm 4 hãng kinh doanh vận chuyển hàng không (Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, VASCO, VietJet Air và 4 hãng hàng không chung là CTCP hàng không Bầu Trời Xanh; CTCP Hàng không Hải Âu; CTCP Công nghệ Hành Tinh Xanh; Vietstar.

Dự kiến trong giai đoạn đầu hoạt động, SkyViet tiếp tục khai thác đội tàu bay ATR72, phù hợp cho các chặng bay đi từ/đến các sân bay địa phương, huyện đảo chưa tiếp nhận được tàu bay phản lực (B777, A320/A321) như: Côn Đảo, Cà Mau, Rạch Giá, Điện Biên…

Theo Vietnam Airlines, việc chuyển đổi mô hình hoạt động nêu trên nhằm tạo động lực phát triển cho VASCO trên cơ sở tái cơ cấu để vừa kết hợp kinh doanh vận tải hàng không thường lệ và dịch vụ hàng không chung với mục tiêu phục vụ kinh tế quốc dân.

VASCO được thành lập từ năm 1987, chuyên khai thác các loại tàu bay AN2, AN30, KingAir B200 để cung cấp dịch vụ hàng không chung như chụp ảnh địa hình, khảo sát địa chất, cấp cứu y tế, tìm kiếm cứu nạn… Tháng 8.2014, VASCO đã được Cục Hàng không VN cấp chứng nhận Nhà khai thác (AOC) tàu bay ATR-72.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ GTVT cũng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt – Vietstar Airlines

với số vốn điều lệ là 800 tỷ đồng và sẽ tham gia thị trường hàng không trong nước với tư cách là nhà vận chuyển hành khách kết hợp hàng hóa và vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng đầu tiên của Việt Nam.

laodong.com.vn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: