Việt Nam không phải “quán quân” tiêu thụ bia

Theo thông tin do Bộ Công Thương cho biết ngày 30-9, Việt Nam không phải là nước sử dụng bia nhiều nhất thế giới. Việt Nam đứng thứ 50 thế giới về tiêu thụ bia với lượng tiêu thụ là 30 lít bia/người/năm.

Thuế Tiêu thụ đặc biệt bia dự kiến sẽ tăng từ 2015. Ảnh internet.

Doanh thu từ bia đạt hơn 2 tỷ USD

Ngày 30-9, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Bia, rượu, nước giải khát Việt Nam công bố nghiên cứu về ngành bia.

Ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Chính sách công nghiệp của Bộ Công Thương cho hay, doanh thu từ bia ở Việt Nam tăng mạnh những năm gần đây. Nếu năm 2009 mới là 21.600 tỷ đồng thì năm 2013 đã đạt 45.400 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD). Như vậy, tính bình quân, doanh thu của ngành bia tăng bình quân trong giai đoạn 2009-2013 là 19,8%.

Tuy nhiên, ông Giám nêu số liệu của hãng Kirin Brewery chuyên sản xuất và nghiên cứu về bia hàng đầu thế giới của Nhật Bản và bác bỏ khẳng định Việt Nam uống bia nhiều bậc nhất thế giới.

Cụ thể, Việt Nam đang tiêu thụ 30 lít bia/người/năm – đứng thứ 50 thế giới. Nếu tính mức tiêu thụ cồn tuyệt đối của người trên 15 tuổi, Việt Nam đạt mức 6,6 lít/người – thuộc hàng dưới trung bình thế giới.

Cùng chung quan điểm này, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cũng khẳng định: “Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam là quán quân tiêu thụ bia, nhưng với kinh nghiệm người làm chính sách thuế, tôi cho rằng không phải như vậy”.

Ông Thi dẫn chứng, Cộng hòa Séc tiêu thụ 148 lít/người/năm; Đức 106 lít/người/năm. Ngay Hoa Kỳ đạt mức tiêu thụ 77 lít/người/năm cũng chỉ đứng thứ 14. Nhật Bản tiêu thụ 43 lít/người/năm xếp thứ 40… Do vậy, nếu so bình quân thì Việt Nam không phải là nước tiêu thụ bia cao, mà cao chủ yếu ở phân khúc rượu tự nấu, nhưng phân khúc này chưa có đánh giá chính xác.

Thuế Tiêu thụ đặc biệt: Nhiều nước đang áp dụng

Một vấn đề được nhiều người quan tâm đối với ngành bia là việc đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt. Ông Thi cho hay: “Cứ nói hiện nay đang thu thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng bia ở mức cao, nhưng thực chất các nước khác cũng đều thu thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này”.

Hiện, thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với bia là 50%. Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt,  dự kiến từ ngày 1-7-2015 mặt hàng này sẽ tăng từ 50% lên 55% và mỗi năm tăng thêm 5%, cho tới ngày 1-1-2018 tăng lên 65%.

“Khi thuế tăng thì giá sẽ tăng, cầu giảm nhưng tôi khẳng định với kinh nghiệm của người làm chính sách 20 năm, thuế tăng sẽ có ảnh hưởng tới giá bia, nhưng mức tăng sẽ không quá lớn. Các đại biểu Quốc hội còn đề xuất tăng cao hơn do mức tăng đưa ra chưa bù đủ mức tăng lạm phát đưa ra”, ông Thi cho biết.

Tuy nhiên, ông Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam lại cho rằng, đặt ra mục tiêu vừa tăng thu ngân sách lại vừa giảm tiêu thụ là vô lý. “Giảm tiêu thụ thì sản xuất giảm vậy làm sao tăng thu ngân sách được? Đây là mục tiêu đối ngẫu, tức là anh theo đuổi mục tiêu này thì phải triệt tiêu mục tiêu kia, chứ không thể đồng thời muốn cả hai được”, ông Tuất nói.

Còn theo ông Giám, đồ uống có cồn chia làm 2 nhóm  bia và rượu. Nhóm rượu gồm có: Rượu do doanh nghiệp sản xuất và tư nhân tự nấu (có khi còn gọi là bia cỏ nếu không rõ nguồn gốc và rẻ tiền). Nếu lạm dụng các loại đồ uống có cồn sẽ dẫn tới hệ quả kinh tế- xã hội xấu. Do đó phải đưa ra chính sách hạn chế tiêu dùng và tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt là một biện pháp.

“Tăng giá thì người tiêu dùng sẽ điều chỉnh hành vi theo đúng mục tiêu chính sách, nhưng e rằng nếu điều chỉnh hành vi mà lại chuyển sang dùng loại bia tự nấu thì lại nguy to. Vì bia cỏ có độ cồn cao, có thể mất vệ sinh an toàn thực phẩm cho nên phải tính toán rất kỹ để vừa hài hòa chính sách mà vẫn đảm bảo chống được đồ uống có cồn và nếu có tăng thuế thì cũng cần phải có một lộ trình tăng thế nào cho phù hợp”, ông Giám nói.

Theo (HQ Online)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: