Việt Nam khởi kiện Indonesia ra WTO

Việt Nam khởi kiện Indonesia ra WTO

Việt Nam đã chính thức gửi đơn kiện Indonesia ra tòa án của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Indonesia áp đặt các biện pháp tự vệ thương mại lên sản phẩm tôn, thép nhập khẩu.

Thông tin này vừa được ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) xác nhận. Theo ông, nguyên nhân vụ kiện xuất phát từ việc Indonesia áp đặt các biện pháp tự vệ thương mại lên sản phẩm thép nhập khẩu, cũng như đã tự ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ thương mại đối với sản phẩm tôn lạnh nhập khẩu vào Indonesia mà không qua tham vấn của Chính phủ Việt Nam.

“VSA trước đó đã có kiến nghị lên Chính phủ Việt Nam đưa vụ việc điều tra tự vệ tôn lạnh của Chính phủ Indonesia ra tòa WTO. Hiện Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho khởi kiện Indonesia và giao cho Bộ Công Thương thực hiện”, ông Dũng cho hay.

Cụ thể, trong đơn kiến nghị của VSA, các chuyên gia Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Luật sư của Tập đoàn Tôn Hoa Sen đã chỉ ra, Ủy ban Tự vệ thương mại Indonesia (KPPI) đã vi phạm một số điểm về quy trình thủ tục liên quan đến quyền được thông tin và tham vấn của nguyên đơn trong quá trình điều tra.

Trong đó, KPPI có dấu hiệu vi phạm các điều kiện áp dụng biện pháp tự vệ thương mại được quy định trong Hiệp định SafeGuard như không chứng minh được mức đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng, không có sự phân tích đầy đủ về những diễn tiến không lường trước được, mối đe dọa nhân quả giữa việc nhập khẩu sản phẩm tôn lạnh và thiệt hại của ngành công nghiệp nội địa, không có sự phân tích đầy đủ về tác động của các yếu tố khác gây thiệt hại ngoài sự gia tăng nhập khẩu.

VSA cho rằng, vụ kiện sẽ giúp ngành tôn mạ Việt Nam ngăn chặn nguy cơ các vụ điều tra sắp tới từ chính thị trường Indonesia cũng như các thị trường xuất khẩu khác, giúp doanh nghiệp Việt Nam liên quan tránh bị áp mức thuế rất cao trong 3 năm đầu tiên như lên tới 150% so với giá bán trong năm đầu tiên (khoảng 430 USD/tấn), giảm xuống gần 139% trong năm thứ 3 (gần 312 USD/tấn).

Bàn về hệ quả của các hoạt động tự vệ thương mại nói trên, ông Trần Ngọc Chu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho biết, chỉ riêng việc Indonesia áp mức thuế cao lên sản phẩm tôn, thép Việt Nam cũng đã khiến Hoa Sen chịu thiệt hại khoảng 141.000 tấn sản lượng mỗi năm, chiếm gần 12% công suất của Tập đoàn và mất đi khoảng 114 triệu USD doanh thu.

Việc này cũng buộc doanh nghiệp phải giảm công suất hoặc dừng sản xuất, ảnh hưởng tới việc làm và thu nhập của hàng nghìn lao động.

Còn theo đại diện lãnh đạo Công ty Tôn Phương Nam, biện pháp phòng vệ của Indonesia đã khiến hàng chục nghìn tấn hàng của công ty không thể vào được thị trường Indonesia, điều này cũng làm cho khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp giảm sút.

Trong khi đó, thị trường trong nước tiếp tục gặp khó khăn trong tiêu thụ, nguồn cung sản phẩm đã tăng nhiều lần so với trước đây.

Do đó, việc Việt Nam tiếp tục khởi kiện ra WTO như một thông điệp của Chính phủ sẵn sàng ủng hộ tích cực quyền lợi của các nhà xuất khẩu trong nước trước các vi phạm trong hoạt động tự vệ thương mại của các nước nhập khẩu.

Doanh nhân Sài Gòn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: