Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Hoa Kỳ vì có môi trường cạnh tranh cao 

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam của tôi – Điểm đến đầu tư của Bạn” do Bộ Tài chính tổ chức đang diễn ra tại Hoa Kỳ, nhiều nhà đầu tư đánh giá cao sự hấp dẫn và tính cạnh tranh của môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN cung cấp.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam chủ trương và quyết tâm đổi mới, tạo ra môi trường kinh doanh đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó muốn thể hiện cam kết đặc biệt đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam cũng như sự đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Việc Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 58 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán trong đó có mục tiêu khơi thông dòng vốn đầu tư nước ngoài, nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty đại chúng, ngoại trừ những lĩnh vực hạn chế, kinh doanh có điều kiện thì nhà đầu tư được sở hữu không hạn chế theo cam kết WTO là một minh chứng cụ thể cho chủ trương của Chính phủ Việt Nam.

“Hội nghị xúc tiến đầu tư sẽ là cơ hội mở ra những triển vọng mới đối với Việt Nam nhằm xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực tài chính, thị trường vốn giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ vì lợi ích chung của hai bên”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của 150 đại diện các Quỹ, Ngân hàng đầu tư toàn cầu HSBC, Tập đoàn Citigroup, Blackstone, Warburg Pincus, Manulife Global, Capital Groups Companies Inc… là các tập đoàn tài chính lớn, với tổng tài sản quản lý hàng ngàn tỷ USD đã và đang quan tâm đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã tin tưởng vào cam kết của Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách môi trường đầu tư, đặc biệt chủ trương của Chính phủ trong việc xây dựng quan hệ đối tác, quan hệ làm việc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, sẵn sàng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các nhà đầu tư để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công tại Việt Nam.

Thông qua Hội nghị này là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam được gặp gỡ trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng từ Hoa Kỳ, đồng thời sẽ là kênh đối thoại trực tiếp, lâu dài trong tương lai với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đầu tư thương mại của hai nước, xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng trong lĩnh vực tài chính, cũng như đưa sự hợp tác giữa hai Chính phủ lên một tầm quan hệ mới, vì lợi ích chung của hai bên.

20 năm qua, quan hệ hợp tác về kinh tế – đầu tư – tài chính – thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được xây dựng và phát triển trên nền tảng 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Trao đổi đối ngoại song phương trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, những năm gần đây, phát triển mạnh mẽ, không ngừng. Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác kinh tế – thương mại – đầu tư lớn nhất của Việt Nam.

Tính đến tháng 2-2015, Hoa Kỳ có 729 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng nguồn vốn khoảng 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Quy mô vốn bình quân một dự án của Hoa Kỳ khoảng 15,35 triệu USD; cao hơn so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 14,3 triệu USD/dự án.

Quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ cũng không ngừng phát triển, quy mô xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ năm 2014 đã đạt gần 29 tỷ USD, tăng gấp 36 lần so với năm 2000, trở thành quốc gia xuất khẩu lớn nhất của khu vực ASEAN vào thị trường Hoa Kỳ và dự báo còn tăng mạnh trong các năm tới với chất lượng hàng hóa, giá trị gia tăng ngày càng cao.

Hiện nay, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang có những bước phát triển hết sức thuận lợi, do vậy mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và tiềm năng thu hút dòng vốn lớn từ Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng rất nhiều triển vọng để phát triển.

Thu Hằng _ (HQ Online)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: