Việt Nam-EU tăng hợp tác phát triển du lịch bền vững

Ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh và ngài Antonio Tajani, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Cao ủy phụ trách công thương đã ký Ý định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu về hợp tác trong lĩnh vực du lịch bền vững.

Khu du lịch Tràng An - Bái Đính, điểm du lịch thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)Khu du lịch Tràng An – Bái Đính, điểm du lịch thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Chương trình hợp tác được ký kết thể hiện nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam nhằm tiến tới thiết lập khung đối thoại định kỳ và trao đổi thông tin giữa các cơ quan phụ trách du lịch về các sáng kiến có liên quan trong lĩnh vực du lịch; đảm bảo sự phát triển bền vững và có tính cạnh tranh trong lĩnh vực du lịch tại EU và Việt Nam.

Hai bên thỏa thuận thực hiện trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch bền vững giữa cơ quan phụ trách du lịch và các bên liên quan tại châu Âu và Việt Nam, bao gồm giới học giả, những người có uy tín trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy di sản thiên nhiên và văn hóa, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đào tạo, phát triển kỹ năng và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

EU đã và đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (ESRT) giai đoạn 2011-2015.

Dự án ESRT là hoạt động hỗ trợ kỹ thuật về du lịch tại Việt Nam do EU tài trợ với tổng vốn 11 triệu euro, Chính phủ Việt Nam góp vốn đối ứng là 1,1 triệu euro.

Dự án hướng tới mục tiêu lồng ghép các nguyên tắc về phát triển có trách nhiệm vào hoạt động của ngành du lịch Việt Nam, nâng cao tính cạnh tranh và góp phần thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của EU dành cho Việt Nam nói chung và trên lĩnh vực phát triển du lịch nói riêng.

Năm 2013, du lịch Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, trên 35 triệu lượt khách trong nước, doanh thu từ ngành du lịch đạt trên 10 tỷ USD. Sự hợp tác và hỗ trợ từ EU góp phần tích cực giúp ngành du lịch Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng thông báo với báo giới về một số nội dung chính tại cuộc làm việc giữa Bộ trưởng với ngài Phó Chủ tịch Antonio Tajani, trong đó có nội dung Việt Nam đề nghị EU tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực ngoài du lịch như văn hóa, thể thao và gia đình.

Ngài Antonio Tajani khẳng định mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa EU và Việt Nam, trong đó có hợp tác phát triển du lịch bền vững và các lĩnh vực liên quan như văn hóa, thể thao và gia đình.

EU sẵn sàng chuyển giao cho Việt Nam những bí quyết, bài học kinh nghiệm về phát triển ngành công nghiệp không khói; khẳng định sự tham gia trong các hoạt động giao lưu, quảng bá giới thiệu du lịch, văn hóa giữa hai bên trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh đến việc tổ chức giao lưu, lồng ghép giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam tại EU và các nước thành viên; coi đây là bí quyết phát triển du lịch, lôi cuốn khách du lịch các nước đến Việt Nam./.

Theo vietnam+

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 18/7: USD chặn đường, vàng vô phương thoát đáy

Giá vàng hôm nay 18/7 tiếp tục sụt giảm mạnh, chìm sâu về mức đáy …

%d bloggers like this: