Việt Nam đứng đầu ASEAN về xuất khẩu xi măng

Tại Hội thảo “Cạnh tranh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng – Kinh nghiệm Nhật Bản” diễn ra tại TP. HCM sáng 18/12, ông Phạm Văn Bắc – Phó vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường VLXD sau một thời gian chững lại do bất động sản đóng băng nay đã khởi sắc, có những bước phát triển khá ấn tượng, vươn lên vị trí hàng đầu trong khu vực.

Ông Phạm Văn Bắc

Năm 2005, sản lượng xi măng của Việt Nam chỉ đứng thứ 17 thế giới và còn phải nhập khẩu do cung thiếu cầu. Năm 2013, ngành xi măng đã sản xuất đủ nhu cầu trong nước, đạt doanh thu 600 triệu USD xuất khẩu và vươn lên đứng đầu trong khu vực ASEAN.

Tương tự, tình hình xuất khẩu vật liệu xây dựng (VLXD) của Việt Nam luôn thuộc hàng đầu trong khối ASEAN như: Gạch ốp đứng thứ 1, chiếm 34% sản lượng; Sứ vệ sinh đứng 2 sau Thái Lan. Trong đó, sứ vệ sinh mang lại giá trị thương mại lớn hơn so với các sản phẩm khác.

Dù đạt được những con số ấn tượng trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nhưng theo ông Bắc, ngành VLXD Việt Nam vẫn còn tồn tại một số điểm yếu như: việc xuất khẩu sản phẩm còn nhỏ lẻ, chưa có chiến lược xây dựng thương hiệu, khuếch trương giới thiệu sản phẩm; doanh nghiệp Việt Nam bị ép giá; giá bán của các sản phẩm Việt Nam thấp hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại của nước khác.

Theo đó, ông Bắc phân tích nguyên nhân không chỉ do yếu tố công nghệ và thương hiệu mà một phần do các doanh nghiệp Việt Nam chưa có sự hợp tác, hỗ trợ nhau, còn tồn tại tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, tự ép giá dẫn đến thua thiệt.

Do đó, việc áp dụng luật cạnh tranh trong lĩnh vực VLXD, tiếp thu kinh nghiệm của các nước phát triển chính là điều kiện để thúc đẩy thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Bắc cũng cho biết, mục tiêu đến năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu VLXD đạt 2-2,5 tỷ USD.

DNSG

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: