Việt Nam đang vươn lên vị trí số 1 về điểm đến đầu tư trong khu vực và thế giới

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thực hiện tầm nhìn 2025, Việt Nam đang cùng các nước ASEAN quyết tâm tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn nữa liên kết, xây dựng một cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ thực sự hướng tới người dân, bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích cho người dân; có quan hệ rộng mở với các đối tác có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở cả trong khu vực và toàn cầu.

ASEAN không chỉ là thị trường rộng lớn với dân số hơn 600 triệu người, mà còn là khu vực kinh tế có quy mô GDP đạt gần 3.000 tỷ USD, đang phát triển mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp ASEAN năng động, sáng tạo. Vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đã nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, bao gồm cả những tập đoàn hàng đầu trên thế giới.

Từ khi gia nhập năm 1995, Việt Nam luôn có trách nhiệm tích cực tham gia đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng ASEAN gắn kết. Việt Nam đánh giá cao sự thành công của ASEAN và sự đóng góp của các đối tác.

Từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam trở thành 1 quốc gia phát triển, có thu nhập trung bình và nền kinh tế năng động. GDP 2016 của Việt Nam đạt 6,3%. Giai đoạn 2016-2020 GDP của Việt Nam dự kiến duy trì ở mức 6,3%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu gấp 1,7 lần GDP, đạt 360 tỷ USD. Tại Việt Nam đang có 22.000 dự án FDI với tổng vốn 300 tỷ USD. Ngoài ra, hiện nay đang có 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động, 3.500 hộ kinh doanh cá thể và Việt Nam đặt mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.

Năm 2015, Việt Nam ký 12 hiệp định FTA có độ mở tiêu chuẩn cao, mở ra không gian hợp tác phát triển với các nước G7 và 15/20 nước thuộc G20.

Theo Thủ tướng, thế giới và khu vực ASEAN đang gặp nhiều thách thức, trong đó nổi lên các vấn đề về biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ… nhưng chúng ta có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển.

Ảnh: Quang Hiếu – VPG

Trong bối cảnh đó, các nước ASEAN đoàn kết, đẩy mạnh kết nối kinh tế, xây dựng thị trường ASEAN tốt nhất, hiệu quả nhất. Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN có vai trò là động lực, khởi xướng các lĩnh vực sáng tạo, khởi nghiệp, tạo động lực đầu tư.

Thủ tướng hy vọng các nhà đầu tư ngoài khu vực tìm thấy cơ hội hợp tác với ASEAN. Chính phủ Việt Nam chào đón các doanh nghiệp chọn ASEAN là đích đến thương mại.

Thủ tướng đánh giá cao Bloomberg với các sự kiện mở, ý kiến đa chiều và mong muốn các bên tiếp tục tổ chức diễn đàn như 1 sự kiện thường niên.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2016 (Vietnam Business Forum) vừa được tổ chức thành công cách đây vài ngày. Ông Dũng cho rằng, việc tổ chức hội nghị này không nằm ngoài mục tiêu liên kết, hợp tác giữa các quốc gia thành viên và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Thông qua sự kiện này, ông Dũng hy vọng các lãnh đạo doanh nghiệp hiểu hơn về Việt Nam và khu vực ASEAN để tìm kiếm những giải pháp chung.

ASEAN là sân chơi đầu tiên và quan trọng nhất của Việt Nam, biến sân chơi trở thành môi trường kinh doanh năng động. Tuy còn nằm ở mức trung bình nhưng tiềm năng của Việt Nam là rất lớn, cùng với sự chuẩn bị kỹ càng, có đà để thu hẹp khoảng cách với các nước phía trên. Việt Nam đang theo đuổi định hướng chiến lược phát triển nhanh hơn, tập trung hơn, giải quyết tốt các vấn đề đói nghèo, việc làm.

Việt Nam đang vươn lên vị trí số 1 về điểm đến đầu tư trong khu vực và thế giới. Hệ thống pháp luật ngày càng được hoàn thiện, ổn định kinh tế vĩ mô, không mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo; có sự kết nối với hơn 600 triệu dân trong khu vực, nhiều cải cách đang diễn ra mạnh mẽ, phát triển nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cơ hội và những nhân tố thuận lợi đã được định hình, Việt Nam hoàn toàn là lựa chọn tốt của dòng vốn đầu tư. Ông Dũng hi vọng doanh nghiệp khi tới Việt Nam có sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ và chính quyền địa phương.

Trong thế giới thay đổi liên tục, để đạt được mục tiêu, Việt Nam cần phải vượt qua nguy cơ tụt hậu: thách thức nội tại của hội nhập, biến đổi khi hậu, bẫy thu nhập trung bình.

Việt Nam cần hoàn thiện thể chế thị trường, tập trung vào các nhân tố sản xuất, thị trường vốn; cải thiện khu vực doanh nghiệp nhà nước; cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo cạnh tranh công bằng, bình đẳng; thực hiện đột phá về phát triển hạ tầng.

Quá trình phát triển của Việt Nam không thể tách rời với ASEAN. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian tới, các doanh nghiệp ASEAN cần chủ động đổi mới, tận dụng cơ hội AEC mang lại. Các quốc gia thành viên cần cắt giảm thuế quan, phối hợp các doanh nghiệp để đảm bảo lợi ích các doanh nghiệp; giảm thiểu các rào cản thương mại.

“Tại hội nghị ngày hôm nay, bên cạnh các giải pháp phát triển cộng đồng ASEAN, chúng tôi mong muốn lắng nghe các ý kiến về các tiến trình giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa”, ông Nguyễn Chí Dũng nói.

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: