Việt Nam đã và đang thực hiện nghiêm túc các cam kết WTO

Với đường lối nhất quán là không ngừng hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới, Việt Nam coi việc gia nhập WTO không phải là đích đến cuối cùng mà là sự tiếp nối của quá trình cải cách kinh tế theo hướng ngày càng thuận lợi cho các hoạt động thương mại và đầu tư.

  Ông Trần Quốc Khánh- Thứ trưởng Bộ Công Thương đã nhận định như vậy tại Hội thảo giới thiệu kết quả phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ nhất của Việt Nam tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO) do Văn phòng Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế phối hợp với Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (Mutrap) tổ chức ngày 28-11 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đáng ghi nhận, trong 6 năm đầu tiên gia nhập WTO, việc thực thi cam kết của Việt Nam vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế nhất là nghĩa vụ thông báo chưa thực hiện đầy đủ, thủ tục hành chính rườm rà, tính minh bạch và nhất quán trong việc hoạch định và thực thi chính sách có chỗ có nơi còn chưa được đảm bảo. Do đó, Việt Nam thẳng thắn thừa nhận những hạn chế này để quyết tâm cải thiện trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, có thể nói rằng từ khi gia nhập WTO đến nay, Việt Nam đã và đang thực hiện một cách nghiêm túc các cam kết WTO về mở cửa thị trường, công khai minh bạch hóa, từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thiết lập môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, khả năng tiếp cận thị trường nước ngoài cũng từng bước được cải thiện, giúp làm tăng đáng kể kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Các chương trình cải cách hành chính đã và đang được tích cực triển khai, với một trong những nhiệm vụ trọng tâm là rà soát và cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính, giúp cho các tổ chức cá nhân giảm chi phí giao dịch, tăng hiệu quả đồng vốn đầu tư.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ- Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Franz Jessen đã nêu bật những kết quả quan trọng trong Phiên rà soát chính sách thương mại cũng như yêu cầu tiếp tục cải cách trong nước đối với Việt Nam. Đây là một tiến trình quan trọng, không chỉ bởi hình thức triển khai minh bạch, sâu sắc và toàn diện mà còn thúc đẩy đối thoại trên tinh thần xây dựng với các đối tác quốc tế về những lình vực còn nhiều thách thức. Do vậy, cần có chính sách thương mại phù hợp với những cải cách mang tính cơ cấu để tăng cường tổng thể hiệu quả, năng suất và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Bên cạnh đó, đây còn là vấn đề mang tính quyết định để Hiệp định thương mại tự do- EU ký kết trong tương lai thực thi hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua dự án Eu- Mutrap để giải quyết những thách thức nêu bật trong phiên rà soát chính sách thương mại.

Ngay từ đầu năm 2013 Bộ Công Thương đã chuẩn bị soạn thảo Báo cáo chính sách trong phiên rà soát chính sách thương mại với sự hỗ trợ của Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-Mutrap). Ngày 17-9-2013 Phái đoàn quan chức Việt Nam do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã dẫn đầu tham gia phiên rà soát tại Thụy Sỹ.

Báo cáo phiên rà soát chính sách thương mại đã nêu rõ tự do hóa thương mại và đầu tư nước ngoài đã giúp cải thiện khả năng canh tranh và tăng trưởng kinh tế và việc gia nhập WTO đã thúc đẩy hơn nữa quá trình hiện đại hóa kinh tế của Việt Nam. Nhưng nỗ lực của Việt Nam nhằm thực thi các cam kết cải cách sau gia nhập WTO đã mang lại nhiều kết quả, trong đó phải kể đến việc cắt giảm thuế quan ngày càng sâu rộng, cải cách toàn diện ngành dịch vụ cũng như minh bạch hóa cơ chế thương mại và tăng cường bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng: Qua phiên rà soát chính sách thương mại, Việt Nam muốn chuyển đến cộng đồng quốc tế và các nước thành viên WTO thông điệp: Việt Nam đã và đang thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm các cam kết gia nhập WTO. Việt Nam là một nước năng động, tin cậy và đầy triển vọng, đang tích cực đẩy mạnh cải cách chính sách kinh tế- thương mại và là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chính vì vậy, phiên rà soát chính sách thương mại đầu tiên của Việt Nam tại WTO có ý nghĩa rất quan trọng, ghi nhận sự thay đổi tích cực về môi trường chính sách và là cột mốc đánh dấu thành quả 6 năm gia nhập WTO của Việt Nam.

Theo Báo Hải quan

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: