Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Romania

Ông Valeriu Arteni, Đại sứ Romania tại Việt Nam, khẳng định Việt Nam giữ một vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Romania và là đối tác thương mại hàng đầu của Romania trong ASEAN.

Đại sứ Romania tại Việt Nam, ông Valeriu Arteni. (Ảnh: Hoàng Anh Tuấn/Vietnam+)

Đại sứ Romania Valeriu Arteni đã nói như vậy tại Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Romania (1/12/1918-1/12/2013), do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Ban Liên lạc lưu học sinh Việt Nam tại Romania Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tối 1/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Đại sứ Valeriu Arteni, Chính phủ mới của ông Victor Ponta đang thực hiện một chính sách đa dạng hóa và đa phương hóa, dành một tầm quan trọng đặc biệt cho sự phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống. Bộ Kinh tế Romania cũng đã quyết định mở lại Văn phòng tham tán kinh tế thương mại của Đại sứ quán Romania tại Hà Nội. Hiện nay, Romania cũng đang là một trong số ít các nước Châu Âu áp dụng chế độ miễn thị thực nhập cảnh cho người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Đại sứ Valeriu Arteni cho rằng: Việc Romania gia nhập vào Liên minh Châu Âu và sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa Romania và Việt Nam. Romania ủng hộ tích cực quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ với EU, ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và sớm thông qua Hiệp định về đối tác và hợp tác EU-Việt Nam.

Hiện có khoảng 1.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Romania. Còn cộng đồng người Romania có gần 800 người, trong đó có nhiều người là kỹ sư, kỹ thuật viên đang làm việc trong các dự án khác nhau tại Việt Nam. Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Romania ở các cấp đã phát triển một cách năng động, nổi bật với nhiều chuyến thăm cấp cao cũng như địa phương lẫn nhau giữa hai nước. Trong quá khứ, Romania cũng đã dành sự giúp đỡ chí tình, vô tư cho cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất của Việt Nam với nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Sĩ Thắng, Trưởng Ban Liên lạc lưu học sinh Việt Nam tại Romania của Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại quá trình lịch sự thống nhất của dân tộc Romania; những thành tựu to lớn mà nhân dân Romania đã đạt được trong những năm qua.

Ông Nguyễn Sĩ Thắng nhấn mạnh: Trong cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ quý báu của nhân dân Romania anh em. Romania đã giúp đỡ đào tạo gần 4.000 cán bộ, lưu học sinh, thực tập sinh cho Việt Nam. Mối quan hệ mọi mặt giữa hai nước đang có những bước phát triển tốt đẹp./.

Theo Vietnam+

bang gia o to

Free Ads Khám phá AeroSeven   M?t chi?c Caterham hoàn toàn khác

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: