Việt Nam chi 680 triệu USD nhập khẩu ngô trong 7 tháng, vì sao?

Dù đã có chủ trương chuyển đổi một phần diện tích đất lúa sang trồng ngô và rau màu, nhưng diện tích trồng ngô gần như không tăng và Việt Nam đã phải chi một số tiền lớn để nhập khẩu mặt hàng nông nghiệp này.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến ngày 15/7, diện tích trồng ngô của Việt Nam đứng ở mức 871,4 nghìn ha, chỉ tăng 0,2% so với mức 869,5 nghìn ha của cùng kỳ năm trước.

Tính chung diện tích gieo trồng màu lương thực (ngoài ngô còn có sắn và khoai lang) cũng chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, diện tích gieo cấy lúa mùa của cả nước tính đến giữa tháng 7 giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Viet Nam chi 680 trieu USD nhap khau ngo trong 7 thang, vi sao?

Những số liệu đó cho thấy chủ chương chuyển đổi diện tích trồng lúa sang ngô và rau màu có vẻ chưa được hưởng ứng.

Và nghịch lý là Việt Nam vẫn đang phải tăng mạnh nhập khẩu ngô trong bối cảnh nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi tăng.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp cho thấy Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 2,62 triệu tấn ngô với giá trị 681 triệu USD trong 7 tháng đầu năm, tăng gấp 2,4 lần về khối lượng và gấp 1,9 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Đây là tốc độ tăng mạnh nhất, xét cả về khối lượng lẫn giá trị, trong số các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam kể từ đầu năm.

Viet Nam chi 680 trieu USD nhap khau ngo trong 7 thang, vi sao?

Brazil, Ấn Độ và Thái Lan là các thị trường nhập khẩu chính của mặt hàng này (trong 6 tháng đầu năm), chiếm lần lượt 54,3%, 21,1% và 6,6% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Viet Nam chi 680 trieu USD nhap khau ngo trong 7 thang, vi sao?

Ngô là mặt hàng có giá trị nhập khẩu lớn thứ năm trong số các mặt hàng nông lâm thủy sản được nhập khẩu 7 tháng đầu năm, đứng sau phân bón, thức ăn gia súc, sản phẩm gỗ và bông. Tổng giá trị nhập khẩu các mặt hàng này trong tháng 7 ước đạt 12,45 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo dự báo của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ), nhiều khả năng đến hết năm nay, Việt Nam sẽ nhập khẩu tới hơn 4,5 triệu tấn ngô với giá trị khoảng hơn 1 tỷ USD.

Tính đến ngày 15/7, Sơn La là địa phương có diện tích trồng ngô lớn nhất cả nước với hơn 152 nghìn ha, tiếp đến là Đăk Lăk với gần 77 nghìn ha và Hà Giang với gần 43 nghìn ha.

Viet Nam chi 680 trieu USD nhap khau ngo trong 7 thang, vi sao?

Để khích lệ trồng ngô, tại tổ chức Hội nghị chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô và một số rau màu khác tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã công bố quyết định của Thủ tướng hỗ trợ 2 triệu đồng/ha chuyển đổi trong 3 vụ tới.

Trong năm 2013, tại khu vực ĐBSCL đã chuyển đổi được gần 90.000 ha đất lúa sang trồng ngô và rau màu (theo số liệu của Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn). Dự kiến đến năm 2015, khoảng 30.000 ha đất lúa kém hiệu quả ở khu vực này sẽ được chuyển đổi sang trồng ngô.

Việt Báo

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: