Việt Nam cần hướng tới lộ trình cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Chi phí này được cắt giảm thông qua cải thiện thương mại qua biên giới, thuế quan và tiếp cận điện.

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc cải thiện chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam, sáng nay (12/3), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo “Triển khai Nghị quyết số 19 về cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam”.


Hội thảo thực hiện cải thiện chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam

Nghị quyết số 19 của Chính phủ ban hành cách đây 1 năm, đặt ra mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam bằng cách cắt giảm chi phí, thời gian và rủi ro cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Nghị quyết đặt ra mục tiêu cụ thể về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và được xây dựng xuất phát từ thực tế của doanh nghiệp và thông lệ quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào 10 chỉ số/lĩnh vực theo các quy định của pháp luật trong vòng đời của một doanh nghiệp nhỏ và vừa như: thành lập, giải quyết giấy phép xây dựng, tiếp cận điện, nộp thuế, thương mại xuyên biên giới, thực hiện hợp đồng và pháp luật thị trường lao động.

Các tiêu chí để đánh giá về môi trường kinh doanh gồm: thành lập doanh nghiệp, xin giấy phép xây dựng, thuê lao động, đăng ký tài sản, tiếp cận vốn tín dụng, bảo vệ nhà đầu tư, nộp thuế, thương mại qua biên giới, thực thi hợp đồng, giải quyết phá sản và cấp điện.

Theo các chuyên gia môi trường kinh doanh, Ngân hàng Thế giới, Việt Nam cần xây dựng mỗi chỉ số dựa trên những nghiên cứu điển hình nhằm giúp cho cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam; đồng thời, nỗ lực đưa ra những đánh giá cụ thể nhằm bao quát hoạt động của các lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó, Việt Nam cần hướng tới một lộ trình để cắt giảm thủ tục hành chính và chi phí cho các doanh nghiệp, đó là cải thiện thương mại qua biên giới, thuế quan và tiếp cận điện./.

Cẩm Tú/VOV- Trung tâm Tin

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: