Việt-Lào thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương

Sáng 22/8 tại Vientiane, Đoàn đại biểu Bộ Công thương Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Đại biểu Bộ Công thương Lào do Thứ trưởng Khemmany Phonsena dẫn đầu, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.

Toàn cảnh cuộc hội đàm. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)
Hai bên ghi nhận thời gian gần đây kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước có những bước tăng trưởng đáng kể. Năm 2012, kim ngạch xuất khẩu hai nước đạt 866 triệu USD, tăng 17% so với năm 2011. Sáu tháng đầu năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 504 triệu USD, tăng 8,3 % so với cùng kỳ năm 2012.Mặc dù có sự phát triển nhưng kim ngạch xuất khẩu hai nước vẫn chưa đạt được mục tiêu mong muốn của hai Bộ và hai Chính phủ.

Trong thời gian tới, hai bên thống nhất triển khai một số nội dung cần thiết như tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho hàng hóa qua lại biên giới hai nước; tuyên truyền phổ biến đến các doanh nghiệp về những chính sách ưu đãi mà hai chính phủ dành cho doanh nghiệp hai nước; đồng thời tạo một hành lang pháp lý cho hoạt động thương mại, đầu tư của các doanh nghiệp.

Hai bên tập trung nghiên cứu khả năng xây dựng một Hiệp định thương mại mới phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay khi Lào và Việt Nam đều là thành viên của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO).

Trên cơ sở những ưu đãi về thuế quan cho hàng hóa có xuất xứ từ hai nước đã được áp dụng trong những năm qua, hai bên đề nghị tiếp tục xem xét mở rộng diện mặt hàng ưu đãi áp dụng cho năm 2014 cũng như việc tăng cường mậu biên, nâng cao đời sống, giữ vững an ninh, chính trị, ổn định tại vùng biên giới giữa hai nước đồng thời tăng cường trao đổi thông tin, thu nhập số liệu thương mại để phục vụ cho công tác nghiên cứu, đề xuất chính sách phù hợp thực tiễn, góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào./.

(TTXVN)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: