Vì sao Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị chê?

Hôm qua, 27-10, Bộ GTVT tiến hành kiểm tra 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Trước đó, 2 sân bay lớn nhất Việt Nam đã bị website The Guide to Sleeping in Airports xếp vào danh sách 10 cảng hàng không kém nhất châu Á (Nội Bài thứ 5, Tân Sơn Nhất thứ 8). Phóng viên ĐĐK đã tới và ghi nhận tại hai sân bay nói trên, vào ngày 27-10.

Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại sân bay Nội Bài
Ảnh: Hoàng Long

1. Nội Bài: Thiếu chuyên nghiệp

Có mặt tại Sân bay Nội Bài ngày 27-10, phóng viên ĐĐK không khỏi ngạc nhiên  khí thấy phía trước cổng sân bay hàng loạt xe máy đứng đón tiễn người thân. Chị Hà Thị Phương, sống tại Mê Linh cho biết, do bãi xe phía bên kia đường (cách khoảng 80m, đối diện cổng sân bay), việc đi bộ cắt qua 2 làn đường rất nguy hiểm, nên đón người nhà ở cổng cho tiện. Người dân cất xe vào bãi để đón người nhà “lạnh người” khi đi qua các làn đường dành cho ô tô, trong khi đường lại rất rộng.

Có lẽ vì thế mà ông Lothan Kevin, người Australia đã phải thốt lên:  “Made in Việt Nam”, khi thấy những con người vội vã bước xuyên qua những chiếc xe phóng vùn vụt vào sân bay. Ông Kevin còn nói rằng,  từng chồng va-li, đồ đạc xếp chồng lên nhau thì chỉ có ở Việt Nam.

Còn anh Tuấn, sống tại Liễu Giai cho biết, tại khu phòng chờ sân bay Nội Bài còn rất nhiều “điểm chết”. Cụ thể cách đây ít lâu, khi ngồi chờ máy bay đi Đà Nẵng (nhỡ chuyến), anh đã bị mất đồ đạc tại quầy căng-tin. Phản ánh sự việc với đội an ninh sân bay, để kiểm tra qua camera thì được nhận thông báo rằng camera không quay tới khu vực đó. “Điểm chết này là khoảng trống cho những đối tượng có âm mưu nguy hiểm. Sự thiếu cẩn trọng đối với một sân bay hiện đại, phải chăng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường”, theo anh Tuấn.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu, ngay sau khi trang web The Guide to Sleeping in Airports xếp hạng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vào tốp 10 tệ nhất châu Á (dựa trên đánh giá của hành khách), Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khắc phục ngay các hạn chế theo tiêu chí đánh giá về chất lượng dịch vụ bao gồm mức độ tiện nghi, vệ sinh, phục vụ hành khách, cơ sở vật chất… tại 2 cảng hàng không quốc tế này. Bộ trưởng Đinh la Thăng cũng đã có những chỉ đạo rất cụ thể, vì không thể chấp nhận được tình trạng đó.

2. Tân Sơn Nhất: Quá tải!

Theo ông Trần Văn Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV), hiện nay hệ thống wifi của sân bay Tân Sơn Nhất chưa đáp ứng được nhu cầu lưu lượng hành khách quốc tế. Đó là chưa kể thực tế cổng vào mạng còn hạn chế, dung lượng thấp khiến sóng wifi luôn chợp chờn.

Ông Thắng cho biết, chỉ riêng khâu này thôi thì việc khắc phục cũng phải đến tháng 12 năm nay. Lãnh đạo ACV cam kết sẽ tổ chức nâng cấp và hoàn thiện hệ thống wifi miễn phí tại sân bay đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu cho các ga nội địa và quốc tế. Bên cạnh hệ thống wifi có vấn đề, đại diện QCV cũng nhìn nhận các bất cập trong hoạt động vận chuyển hành khách bằng taxi trong khu vực sân bay. Nhiều phản ánh của hành khách cho biết, các hãng taxi bố trí đón khách chưa hợp lý, trong khi công tác điều hành thiếu linh hoạt khiến nhiều hành khách mất nhiều thời gian trong khâu bắt/đón taxi để di chuyển vào trung tâm thành phố.

Ngoài hệ thống wifi, bất cập khâu điều hành taxi, kết quả kiểm tra của Cục Hàng không Việt Nam vào ngày 26-10 cũng chấm điểm “tệ” đối với các tiêu chí: diện tích (nhỏ hẹp), mặt bằng khu vực chờ hạn chế; hạ tầng và dịch vụ sân bay đều chưa đáp ứng được yêu cầu của một sân bay quốc tế. Do đó, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam, ông Võ Huy Cường đã đề nghị ACV cần có các giải pháp khắc phục các hạn chế, tồn tại của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất theo các tiêu chí đánh giá về chất lượng dịch vụ quốc tế hiện nay, như mức độ tiện nghi, vệ sinh, phục vụ hành khách, cơ sở vật chất…

Theo ghi nhận của phóng viên ĐĐK, sau thời điểm kiểm tra của Cục Hàng không thì đến chiều 27-10, hầu hết các “điểm tệ” được đoàn kiểm tra nêu ra đều chưa được khắc phục. Chính đại diện ACV cũng thừa nhận phải có thời gian để tìm giải pháp khắc phục đối với các vấn đề nêu trên. Chẳng hạn, các khu vực buồng vệ sinh bố trí tại ga nội địa hiện nay rất nhỏ hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu bay nội địa. Tuy nhiên, muốn bổ sung hoặc khắc phục theo hướng cải tạo cũng phải trải qua nhiều khâu thủ tục để tiến hành. Đó là chưa kể, nhiều hạng mục dịch vụ lớn tại sân bay, như: các mặt bằng dành cho các hãng hàng không (Jetstar Pacific, VietJet Air, Vasco,…), ngay cả Vietnam Airlines hiện nay cũng đều chưa đạt chuẩn về diện tích. Chưa kể, nhiều hãng hàng không phải sử dụng chung một mặt bằng.

Lãnh đạo ACV thừa nhận rằng, bản thân Tổng công ty đã nhận thức được hạn chế nêu trên và đang cho sửa chữa trên nền mặt bằng hiện tại (không thể mở rộng !?). Do đó, khách hàng và các hãng hàng không vẫn phải chấp nhận thực tế này trước khi được khắc phục. Một lãnh đạo ACV (giấu tên) cho biết, khả năng tăng thêm diện tích các sàn mặt bằng cho các hãng hàng không trong bối cảnh (quỹ mặt bằng giới hạn) như hiện tại thì rất khó, may ra chỉ là mở rộng sân bay về phía Bắc. Liên quan đến cạn kiệt quỹ đất của Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thông tin với phóng viên ĐĐK, ông Mai Trọng Tuấn (nguyên phi công Đoàn bay 919, Quân chủng Phòng không Không quân) cho biết, xét trên nền đất hiện tại của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì khả năng mở rộng sân bay này là hoàn toàn có thể, với đề xuất mở rộng về phía Bắc (nơi đang làm sân Golf – Gò Vấp), trong khi phía Nam dành cho nhu cầu bay nội địa. Ngoài ông Tuấn, TS Trần Đình Bá (Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam) trong các tham vấn với ĐĐK cũng nhìn nhận dự báo Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang ngày càng đến điểm MAX – do lưu lượng quá tải hành khách nội địa và quốc tế qua sân bay này. Theo đó, năm 2013 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đạt lưu lượng 20 triệu hành khách/năm, tới năm 2017 sẽ bắt đầu quá tải khi đạt ngưỡng 25 triệu hành khách/năm (bằng công suất thiết kế tối đa) và những năm sau đó chắc chắn sẽ khó đáp ứng nhu cầu.

Vì thế, cũng là dễ hiểu khi cả Nội Bài lẫn Tân Sơn Nhất bị xếp vào top 10 các sân bay quốc tế “tệ nhất” châu Á.

Lê Anh – Tuấn Việt

Zing news

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: