Vì sao năng suất doanh nghiệp thấp?

Nnguyên nhân khiến năng suất chất lượng của Việt Nam kém trước tiên nằm ở nhận thức của doanh nghiệp. Thông tin này được ông Nguyễn Nam Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khẳng định tại buổi giao lưu trực tuyến “Lựa chọn công cụ cải tiến năng suất và chất lượng” do báo điện tử Chất lượng Việt Nam tổ chức.

Ông Nguyễn Nam Hải – Phó tổng cục trưởng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại buổi giao lưu

Ông Hải cho rằng, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam thường quan tâm tới các hoạt động áp dụng tiêu chuẩn quản lý có gắn với việc cấp Giấy chứng nhận như một mục tiêu có tính hướng ngoại, trong khi chưa hiểu rõ hay thiếu chú trọng đến khía cạnh cải tiến hiệu quả hoạt động nội bộ khi áp dụng các công cụ năng suất chất lượng (NSCL).

Mặt khác, hoạt động NSCL gằn liền với hoạt động của doanh nghiệp và đòi hỏi được đầu tư các nguồn lực thích hợp. Tác động của khủng hoảng kinh tế nói chung trong thời gian vừa qua cũng là một nguyên nhân cơ bản làm chậm đi quá trình đưa công cụ NSCL vào doanh nghiệp. Ngoài ra, ở Việt Nam hiện nay, việc nghiên cứu các mô hình và công cụ NSCL, hình thành đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực này cũng là những bước chuẩn bị rất quan trong ban đầu góp phần nâng cao khả năng triển khai rộng rãi các mô hình, công cụ NSCL vào Doanh nghiệp trong thời gian tới.

Trước lo ngại lao động trong nước có thể mất thị trường khi lượng nhân sự chất lượng cao từ các nước trong khu vực sang và làm việc, ông Lưu Hải Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội nói rằng đó thực sự là điều đáng lo ngại!

Ông Minh cho rằng, thứ nhất, cần phải truyền thông cho người lao động hiểu rằng, khi gia nhập ASEAN thì người lao động có nguy cơ mất việc làm, thua ngay chính trên sân nhà. Thứ hai là tự bản thân người lao động phải có ý thức tự trau dồi trình độ kiến thức, kỹ năng để cạnh tranh với lao động các nước khác. Thứ ba, các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, chính phủ cần có sự hỗ trợ, hậu thuẫn đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng làm việc cho lao động chất lượng cao Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Trọng Lợi – Giám đốc trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp phát triển vừa và nhỏ 1 (SMEDEC1) đã đưa ra một số giải pháp để áp dụng tốt các công cụ cải tiến nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp. Cụ thể, theo ông Hải, hiệu quả của việc áp dụng công cụ nâng cao năng suất chất lượng doanh nghiệp có thể tính được hiệu quả thông qua một số các chỉ số sau:  Chỉ số sản phẩm lỗi và các phế phẩm giảm; chất lượng sản phẩm tăng; chi phí sản xuất thấp; năng suất lao động tăng; lợi nhuận tăng; đời sống CBCNV được nâng cao cả về thu nhập và môi trường làm việc; môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả; sự thỏa mãn của khách hàng ngày càng cao hơn.

Trong khi đó, đánh giá về hiệu quả của các doanh nghiệp ngành công thương đã áp dụng thành công các công cụ, hệ thống quản lý chất lượng, bà Bà Phạm Thu Giang – Phó vụ trưởng vụ KH&CN (Bộ Công thương) cho biết, trong phạm vi của dự án, từ năm 2013 Bộ Công Thương đã lựa chọn và hỗ trợ xây dựng một số mô hình điểm áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, công cụ cải tiến, các phương pháp và mô hình tiên tiến. Hiện Bộ Công thương lựa chọn một số doanh nghiệp để xây dựng mô hình ở từng ngành khác nhau.

Theo bà Giang, đến thời điểm này, số lượng doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lí năng suất chất lượng không chỉ riêng theo dự án mà còn do nhu cầu tự thân để phát triển của doanh nghiệp. “Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, việc nâng cao khả năng cạnh tranh là khả năng sống còn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên trong phạm vi toàn quốc, việc áp dụng thành công các công cụ và hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả rất nhiều, chúng tôi đang có các khảo sát, danh sách cụ thể xin hẹn bạn cung cấp trong thời gian gần nhất”, bà Giang cho biết.

D Đ D N source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: