Vì sao Đà Nẵng ưu ái VietArt OOH?

Việc chính quyền thành phố Đà Nẵng tiếp tục ưu ái cho Cty TNHH VietArt OOH độc quyền kinh doanh quảng cáo ngoài trời khiến đã cho hàng trăm DN kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo ở Đà Nẵng bất bình.

Bảng quảng cáo ngoài trời tại góc đường Lê Duẩn- Trần Phú mặc dù nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 – đấu thầu công khai nhưng chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cho Vietart OOH xây dựng mà không qua đấu thầu

Hiệp hội quảng cáo Đà Nẵng vừa có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo UBND, HĐND, Thành ủy TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét lại việc ra quyết định cho phép Cty TNHH VietArt OOH (VietArt OOH) xây dựng bảng quảng cáo tại góc đường Lê Duẩn – Trần Phú. Theo Hiệp hội, điều này đã trái với Công văn số 291/TB-VP ký ngày 21/9/2013 về kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời cho Hiệp hội quảng cáo Đà Nẵng.

Nói một đằng…

Việc ưu ái cho độc quyền quảng cáo ngoài trời ở Đà Nẵng đã từng xảy ra đầu tháng 1/2013 khi UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định phê duyệt quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 1 và 2, trong đó đồng ý giao cho VietArt OOH đầu tư, xây dựng và khai thác độc quyền quảng cáo ngoài trời trên địa bàn TP Đà Nẵng. Thời gian khai thác quảng cáo lần đầu là 10 năm kể từ ngày cấp phép (có thể sẽ gia hạn thêm 10 năm). Sự ưu ái này đã khiến cho hàng chục DN kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo ở Đà Nẵng bất bình, bởi nếu ưu ái sẽ đẩy các DN quảng cáo lâm vào cảnh sống dở, chết dơ. Hơn nữa, với khoảng 1.000 vị trí quảng cáo ngoài trời tại TP Đà Nẵng, nếu đưa ra đấu thầu hoặc đấu giá chắc chắn sẽ mang lại nguồn thu từ 200-250 tỷ đồng cho ngân sách thành phố. Trong khi đó, VietArt OOH được độc quyền quảng cáo nhưng cũng chỉ cam kết đóng góp tối đa cho thành phố 23,2 tỷ đồng.

Chính vì vậy, tháng 7/2013, hàng chục DN ở Đà Nẵng cùng với hiệp hội quảng cáo TP Hà Nội đã có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Đà Nẵng. UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc họp và đến ngày 21/9/2013, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức ra Văn bản số 291/TB-VP thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về công tác quản lý quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố.  Theo đó, đối với các vị trí thuộc quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố giai đoạn 1, UBND TP Đà Nẵng đồng ý tiếp tục giao Cty TNHH VietArt OOH đầu tư, khai thác, có thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với thành phố. Riêng giai đoạn 2, UBND TP giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định giá khởi điểm để tiến hành đấu giá, chọn đơn vị khai thác.

Văn bản này cũng nêu rõ, đối với các vị trí quy hoạch quảng cáo ngoài trời giai đoạn 2 nhưng VietArt OOH đã đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác, giao Sở VH-TT-DL, kiểm tra, rà soát và tham mưu UBND TP thời gian cho phép VietArt khai thác (tối đa không quá 1 năm hoặc hết thời gian trong hợp đồng mà VietArt OOH đã ký với đối tác). Văn bản cũng nhấn mạnh: Những vị trí thuộc quy hoạchquảng cáo ngoài trời giai đoạn 1 nhưng đã được điều chỉnh trong giai đoạn 2 thì thuộc về quy hoạch quảng cáo ngoài trời giai đoạn 2.

… nhưng làm một nẻo

VietArt OOH được độc quyền quảng cáo tấm lớn ngoài trời nhưng chỉ cam kết đóng góp tối đa cho ngân sách thành phố 23,2 tỷ đồng.

Mặc dù kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng như vậy, nhưng đến tháng 5 -2014, cũng chính UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý cho VietArt OOH xây dựng bảng quảng cáo ngoài trời tại góc đường Lê Duẩn – Trần Phú, trong khi bảng quảng cáo này đã được UBND TP điều chỉnh sang giai đoạn 2 bằng 2 công văn: Công văn số 307/VP-VX ký ngày 13/2/2014, do phó chánh VP UBND TP Đà Nẵng  Nguyễn Văn Khoa ký nêu rõ, vị trí trụ quảng cáo góc đường Lê Duẩn- Trần Phú, giao cho Sở Xây dựng có ý kiến về vấn đề kiến trúc và mỹ quan đô thị khi xây dựng trụ quảng cáo tại vị trí này. Sở Xây dựng đã đề xuất giảm kích thước từ 5m chiều cao và 12 m chiều rộng xuống 4m x 10m.

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có công văn số 1081/VP-VX, thống nhất theo ý kiến của Sở Xây dựng và giao Sở này hướng dẫn chủ đầu tư (VietArt OOH) triển khai các thủ tục tiếp theo. Đến ngày 29/7/2014, Sở GTVT TP Đà Nẵng chính thức cấp giấy phép số 388/GP-SGTVT cho VietArt OOH thi công lắp đặt 1 trụ quảng cáo trên vỉa hè cảnh quan nút giao Lê Duẩn- Trần Phú. VietArt OOH lập tức cho xây dựng trụ quảng cáo này và ký hợp đồng với bia Tiger.

Bất bình, ngày 21/8/2014, Hiệp hội quảng cáo Đà Nẵng tiếp tục có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Đà Nẵng.  Đơn kiến nghị nêu rõ, kể từ ngày nhận được các văn bản 291/TB-VP của UBND thành phố nhưng đến nay Hiệp hội quảng cáo Đà Nẵng và các DN có liên quan chưa nhận thêm bất kỳ một văn bản nào của UBND TP và các Sở ban ngành có liên quan đến việc thực hiện thông báo trên. Tuy nhiên, UBND TP chưa chính thức đem ra đấu thầu công khai  bảng quảng cáo tại góc Lê Duẩn- Trần Phú (đây là bảng quảng cáo thuộc quy hoạch giai đoạn 2) nhưng đã cho Vietart OOH dựng bảng quảng cáo này là không công bằng, thiếu minh bạch. Vì vậy, Hiệp hội quảng cáo Đà Nẵng và các DN quảng cáo kiến nghị: UNND Thành phố xem xét việc cấp phép xây dựng bảng quảng cáo tại góc Lê Duẩn – Trần Phú, đồng thời cũng trả lời cho các DN biết bao giờ UBND TP Đà Nẵng chính thức có văn bản về việc thực hiện đấu thầu công khai cho các vị trí quy hoạch giai đoạn 2.

Ngày 10/9, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 2471/VP-VX giao Sở VH -TT – DL, Sở XD, nghiên cứu kiến nghị của Hiệp hội quảng cáo để tham mưu UBND TP trả lời cho Hiệp hội và báo cáo HĐND TP trước ngày 25/9. Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 tháng trôi qua nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa có văn bản trả lời kiến nghị cho hiệp hội.

Nguyễn Phước

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: