Vì sao 3 bộ vào cuộc kiểm tra kho nhôm ở Vũng Tàu?

Theo Bộ Công Thương, đây là hoạt động chuyên môn bình thường trong công tác quản lý xuất nhập khẩu nhằm đảm bảo quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước được diễn ra một cách bình đẳng, minh bạch.

Đoàn kiểm tra gồm 3 bộ: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh internet.

Chiều 4/5, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin về việc các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành tiến hành kiểm tra một khối lượng lớn nhôm nhập khẩu từ Mexico về Việt Nam.

Về việc này, Bộ Công Thương cho biết, đây là hoạt động chuyên môn bình thường trong công tác quản lý xuất nhập khẩu nhằm đảm bảo quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước được diễn ra một cách bình đẳng, minh bạch, phù hợp với các cam kết quốc tế và đáp ứng lợi ích của Việt Nam, qua đó hoàn thiện chính sách và phục vụ công tác điều hành xuất nhập khẩu được tốt hơn.

“Mục tiêu của đợt kiểm tra lần này là nhằm kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về xuất xứ hàng hóa trên cơ sở các quy định của pháp luật và cam kết quốc tế về xuất xứ hàng hóa”, Bộ Công Thương cho biết.

Theo chương trình công tác, Đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ làm việc với Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam và các doanh nghiệp nhập khẩu nhôm nhiều trong thời gian qua.

Trong thời gian tiến hành kiểm tra, Đoàn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp. Bộ Công Thương cũng khẳng định sẽ tiếp tục thông tin cho báo chí và công luận sau khi có kết quả kiểm tra.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông có đưa thông tin Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra kho nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam có trụ sở tại Bà Rịa- Vũng Tàu. Thời gian kiểm tra của đoàn công tác dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 5-2017.

Cuối năm 2016, báo Wall Street Journal (WSJ) có đưa tin về 500.000 tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) được âm thầm chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam, đặt ra nhiều nghi vấn về việc Việt Nam có thể bị lợi dụng trong việc cấp C/O để xuất sang nước thứ ba nhằm tận dụng lợi thế về thuế đối với sản phẩm nhôm đã được các chuyên gia, quản lý đặt ra.

Theo Hải Quan

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: