Vệ tinh của Việt Nam sẽ lên Trạm vũ trụ quốc tế

Dự kiến ngày 4/8 tới, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon của Việt Nam sẽ được tàu vận tải Kounotori 4 của Nhật Bản đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Vệ tinh PicoDragon đã được đặt trong bộ phận đẩy của tên lửa phóng tại Trung tâm Vũ trụ Tsukuba, Nhật Bản . Ảnh: VNSC

Trung tâm Vệ tinh quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho hay vệ tinh siêu nhỏ mang tên PicoDragon, kích thước 10x10x11,35cm, nặng 1kg, là sản phẩm do đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm phát triển.

Nhiệm vụ của vệ tinh này là chụp ảnh Trái đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ nhờ các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh, bao gồm: nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm được thực hiện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, VNSC đã hợp tác với Đại học Tokyo và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) trong việc tiến hành thêm một số thử nghiệm môi trường vũ trụ trước khi vệ tinh được phóng từ Nhật Bản.

Mục tiêu dự án này nhằm thúc đẩy việc phát triển ngành Công nghệ vũ trụ và đặc biệt là đào tạo nhân lực cho nghiên cứu và phát triển vệ tinh riêng của Việt Nam.

Theo kế hoạch dự kiến, PicoDragon sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ ISS vào ngày 4/8/2013 cùng với 3 vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ chế tạo. Sau đó, các vệ tinh này sẽ được giữ tại Trạm ISS trong khoảng 2-3 tháng trước khi được đẩy ra ngoài không gian.

Anh Vũ / chinhphu.vn (nguồn: Trung tâm Vệ tinh quốc gia)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: