VCCI Cần Thơ: Đồng hành cùng DN ĐBSCL

VCCI Cần Thơ phối hợp với các tổ chức và hiệp hội nước ngoài, luôn là đầu mới thường xuyên cập nhật và cung cấp thông tin hữu ích nhằm hướng tới sự đồng thuận trong hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN ĐBSCL.

 Với những cống hiến của mình, VCCI Cần Thơ đã vinh dự nhận huân chương lao đọng Hạng III

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013 – 2014, VCCI Cần Thơ chủ động phối hợp tốt với chính quyền địa phương, các sở ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ… trong vùng xây dựng thể chế tạo môi trường kinh doanh, cải thiện chỉ số PCI, năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp… Đẩy mạnh công tác liên kết vùng thực hiện phối hợp các trung tâm xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch 13 tỉnh, thành phố trong vùng và các sở ban ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và vận động các tổ chức quốc tế hỗ trợ trợ trong việc xây dựng và định hướng hoạt động của các Hiệp hội DN, các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư tại vùng ĐBSCL. Tiếp tục thực hiện các diễn đàn DN Việt Nam với các nước (10 diễn đàn). Tổ chức 9 diễn đàn: Việt Nam – EU; Việt Nam – Nhật Bản; Việt Nam – Châu Phi Trung Đông; Việt Nam – Ấn Độ; Việt Nam – Ả rập Xê út; Việt Nam – Nga; Việt Nam – Hoa Kỳ, Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam – Trung Quốc.  Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển ĐBSCL năm 2013 trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế ĐBSCL năm 2013 tại Vĩnh Long.

Theo đó, năm 2013 tiếp tục được đánh giá là một năm khó khăn cho nền kinh tế và hệ thống tài chính, tín dụng cũng không ngoại lệ. DN thì cần vốn sản xuất và tái đầu tư, các ngân hàng thì đau đầu với tình trạng nợ xấu ngày càng tăng, việc huy động và cho vay gặp nhiều khó khăn… Chính vì vậy, nút thắt giữa ngân hàng và DN là một vấn đề đáng quan tâm và cần được tháo gỡ kịp thời thì nền kinh tế mới có thể phục hồi và phát triển.

Góp phần tháo gỡ khó khăn từ vốn cho DN ĐBSCL

Bà Nguyễn Thị Thương Linh – Trưởng phòng Hội viên VCCI Cần Thơ cho biết: các DN ĐBSCL đang gặp khó khăn về tình hình vốn. Đây là những thông tin được thu thập từ cuộc khảo sát động thái DN 6 tháng đầu năm 2012 và 2013. Qua kết quả khảo sát cho thấy đa số các DN ĐBSCL đang gặp khó khăn về vốn và tiếp cận vốn. Theo bà Linh, những tồn tại hiện nay là tình trạng hàng tồn kho cao, lòng tin của DN vào nền kinh tế bị sụt giảm, các DN có điều kiện vay thì không vay, các DN cần vay thì không đủ điều kiện để vay do nợ xấu, đặc biệt là các DNNVV muốn vay nhưng không có điều kiện tiếp cận và không dám vay, tỷ lệ nợ xấu ở các ngân hàng cao, …và giải pháp trong bối cảnh hiện nay là Nhà nước cần có chính sách, biện pháp khôi phục lòng tin cho DN, giúp DN mạnh dạn vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh; các tổ chức tín dụng cần linh hoạt cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong việc vay vốn đặc biệt trong khâu lập kế hoạch kinh doanh, phương án kinh doanh; đối với DN cần tăng cường năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro, quản trị tài chính, sáng tạo và đổi mới phương thức kinh doanh đồng thời chủ đồng tìm kiếm nguồn vốn bên cạnh nguồn vốn vay ngân hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng chịu sự tác động của chính sách tiền tệ, sự quản lý của ngân hàng trung ương và tuân thủ luật ngân hàng, đồng thời mất cân đối kỳ hạn vốn ngân hàng nên không thể đáp ứng nhu cầu vay vốn của DN cũng như gặp nhiều khó khăn trong công tác thu hồi nợ, vì vậy nợ xấu có xu hướng tăng cao, bên cạnh đó ngân hàng cũng đã giảm mạnh lãi suất cho vay nhưng các DN vẫn chưa tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Giải pháp hiện nay của hầu hết các ngân hàng thực hiện là tiếp tục mở rộng nâng cao chất lượng hoạt động cho vay trên mọi lĩnh vực, đa dạng hóa các đối tượng khách hàng đồng thời ưu tiên cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên cũng như luôn có những chính sách hỗ trợ các DN tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý khối lượng hàng tồn kho lớn đặc biệt có các giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản, giải tỏa vốn vay ngân hàng.

Cùng tìm đầu ra cho sản phẩm chủ lực

Hiện nay, một số địa phương và DN trên địa bàn ĐBSCL gặp một số khó khăn như “đầu ra” cho sản phẩm nông nghiệp (chủ yếu là cây lúa), tình trạng tôm nuôi bị thiệt hại chưa chấm dứt, việc triển khai bảo hiểm tôm nuôi còn nhiều vướng mắc…

Hàng năm VCCI Cần Thơ đều tổ chức hội nghị, hội thảo… mời các chuyên gia hàng đầu VN đến giúp DN địa phương hội nhập kinh tế thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các tỉnh ĐBSCL tìm mô hình liên kết tìm “đầu ra” cho sản phẩm nông nghiệp; đặc biệt là đối với cây lúa. “Các địa phương cần xác định mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp với thị trường. Thị trường lúa gạo thế giới luôn biến động với gạo phẩm cấp thấp, nhưng ngay cả sản phẩm lúa chất lượng cao lại khó tìm đầu ra là không thể chấp nhận” . một số ý kiến cũng nêu thực trạng con cá tra, cá ba sa vùng ĐBSCL “một mình, một chợ” nhưng chính các DN lại thiếu liên kết, tự mình làm hại mình là điều cần phải xem xét và gợi ý đã đến lúc cần xem xét liên kết giữa DN với DN, nông dân với nông dân. Mô hình của Cty Bảo vệ thực vật An Giang cần được đút kết, rút kinh nghiệm; các địa phương cần thay đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến việc sản xuất hàng hóa.

Theo ông Võ Hùng Dũng – Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, trong nửa đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Nông sản và Thủy sản phải đối mặt với sự biến động đáng kể so với năm 2012. Nếu như kim ngạch xuất khẩu Thủy sản, sau 6 tháng giảm mạnh, đã tăng trưởng nhẹ (0.7%) trong tháng 7 thì xuất khẩu Nông sản lại sụt giảm nghiêm trọng. Theo nhận định của Bộ Công Thương, một số nguyên nhân của thực trạng trên là do thứ nhất là rào cản nhập khẩu vào các thị trường truyền thống ngày càng khắt khe. Thứ hai, phụ thuộc nhiều vào các thị trường truyền thống cùng với nhu cầu tiêu dùng ở các nước phát triển giảm mạnh do suy thoái kinh tế dẫn đến áp lực cạnh tranh tăng cao. Và thương hiệu xuất khẩu của DN Việt Nam chưa thực sự nổi bật so với các đối thủ trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, hạn chế về nguồn cung cấp thông tin cũng như thẩm địnhnăng lực đối tác nước ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro tín dụng và tranh chấp thương mại cho DN Việt Nam.

Nhằm góp phần giải quyết các khó khăn thách thức nêu trên, giúp DN Việt Nam, đặc biệt là vùng ĐBSCL tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cùng phối hợp với các tổ chức và hiệp hội nước ngoài, luôn là đầu mới thường xuyên cập nhận và cung cấp thông tin hưu ích nhằm hướng tới sự đồng thuận trong hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN ĐBSCL.

VCCI Cần Thơ đã xây dựng quan hệ gắn kết giữa các DN với nhau, giữa DN với ngành chức năng, tập hợp và đại diện cho cộng đồng DN tạo tiếng nói chung để thúc đẩy sự phát triển của DN, doanh nhân. Để giúp DN hoạt động với các đầu mối tập trung,  VCCI Cần Thơ đã tổ chức vận động thành lập các hiệp hội DN chuyên ngành về lúa gạo, thủy sản, du lịch ĐBSCL cấp tỉnh, cấp khu vực. Hiện VCCI Cần Thơ đang xúc tiến thành lập Hội đồng các hiệp hội DN vùng ĐBSCL. VCCI Cần Thơ còn thường xuyên tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại cấp vùng, năm 2005 chính thức thành lập Câu lạc bộ Trung tâm xúc tiến Thương mại – Đầu tư – Du lịch các tỉnh/thành vùng ĐBSCL (Mekong PC). Hàng năm, VCCI Cần Thơ tổ chức các hoạt động hội thảo, lớp học, khảo sát… nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Việt Nam với các nước nhằm cung cấp thông tin thị trường và cơ hội đầu tư cho các DN. Tổ chức nhiều đoàn DN khảo sát thị trường, ráp mối thương mại và tham dự hội chợ trong và ngoài nước. Khi Việt Nam tham gia tổ chức WTO, hàng năm VCCI Cần Thơ đều tổ chức hội thảo DN, mời các chuyên gia hàng đầu VN đến giúp DN hội nhập kinh tế thế giới.

Do thực tế có hơn 90% DN ĐBSCL là DN vừa và nhỏ, còn yếu kém nhiều vấn đề như trình độ, quan hệ đối tác, quản lý, thông tin… VCCI Cần Thơ đã rất chú trọng thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực, trình độ của DN như liên kết với các trường ĐH, các Viện và các Bộ ngành, các chương trình-dự án cấp quốc gia…để thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn DN. Cụ thể như Chương trình khởi sự doanh nghiệp (SIYB), nâng cao kỹ năng quản lý (CEO, CFO,…), bồi dưỡng các kỹ năng mềm, thương mại điện tử… Xuất bản nhiều ấn phẩm về DN lúa gạo, thủy sản, du lịch …cung cấp thông tin DN, quảng bá hình ảnh ĐBSCL, thu hút khách du lịch… Trung tâm Đào tạo Doanh nhân khu vực ĐBSCL (MEET) cũng đã được VCCI Cần Thơ xúc tiến thành lập với mục tiêu nêu trên.

VCCI Cần Thơ cũng rất chú trọng vai trò kết nối DN với chính quyền. Cụ thể như thường xuyên phối hợp với UBND các tỉnh-TP tổ chức các buổi đối thoại giữa chính quyền và DN, tạo điều kiện để DN giải tỏa bức xúc, kiến nghị…và chính quyền có dịp gần gũi DN hơn, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. VCCI Cần Thơ cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học theo đề nghị của các tỉnh như: “Sáng kiến pháp phát triển kinh tế địa phương vùng Nam sông Tiền”, “Hoàn thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút đầu tư mước ngoài vào TP Cần Thơ”, “Xây dựng vườn ươm doanh nghiêp” tại Đồng Tháp và TP Cần Thơ…

Ngọc Thuỷ – Lâm Vân

Bạn nên đọc

Ý kiến trái chiều về đề xuất trừ điểm vào bằng lái xe của tài xế vi phạm

Nhiều luật sư cho rằng việc trừ điểm vào bằng lái không khác cách bấm …

%d bloggers like this: