Vàng bắt đầu hạ nhiệt, tỷ giá USD chững lại

Sau động thái của Ngân hàng Trung Ương Thụy Sỹ vào cuối tuần trước khiến giá vàng tăng mạnh thì đầu tuần này, giá vàng đã bắt đầu hạ nhiệt.

Sáng nay 19/1, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 35,48 – 35,58 triệu đồng/lượng, giảm 20 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước, sát mức cao nhất kể từ cuối tháng 10. Như vậy, kể từ đầu năm 2015, giá vàng đã tăng 450 nghìn đồng/lượng. Theo đó, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp sau khi giá vàng thế giới tăng vọt vào cuối tuần trước.

Nguyên nhân khiến giá bán vàng trong nước hạ nhiệt sáng nay là do diễn biến quốc tế. Khảo sát các nhà đầu tư quốc tế của Bloomberg cho thấy nhiều người đang đặt cược vào khả năng tăng của vàng trong ngắn hạn. Tính đến 8h53, mỗi lượng tương đương 1.276 USD, hạ 4 USD so với mở cửa. Chốt tuần trước, thị trường thế giới lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng.

Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì ở mức thấp 21.365 đến 21.370 đồng (bán ra) một đôla Mỹ. So với thời điểm sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá hôm 7/1, giá nay hạ 150 đồng.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp sau khi giá vàng thế giới tăng vọt vào cuối tuần trước.Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp sau khi giá vàng thế giới tăng vọt vào cuối tuần trước.

Tuần trước, giá vàng đã tăng lên kỷ lục nhờ động thái của Thụy Sỹ sau khi Ngân hàng Trung Ương nước này tuyên bố xóa bỏ mức trần đã áp dụng 3 năm đối với tỷ giá đồng Franc. Động thái của SNB đã khiến thị trường tài chính toàn cầu có một phiên biến động mạnh.

Theo đó, giá vàng thế giới tăng hơn 30 USD/oz trong phiên giao dịch ngày 15/1 tại thị trường New York. “Tỷ giá các đồng tiền đã biến động mạnh trong ngày hôm nay”, ông Bill O’Neill, nhà đồng sáng lập công ty đầu tư hàng hóa cơ bản LOGIC Advisors, cho biết trên Reuters. Biến động đầy rủi ro này dẫn tới việc giá vàng tăng vọt. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tăng 33,5 USD/oz, tương đương mức tăng hơn 2,7%, chốt ở 1.263,6 USD/oz. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng lên 1.268 USD/oz, cao nhất kể từ ngày 8/9 năm ngoái. Trên thị trường giao sau, giá vàng giao tháng 2 tăng 2,5%, đóng cửa ở 1.264,8 USDS/oz. Ông O’Neill cho rằng, mục tiêu tiếp theo của giá vàng sẽ là ngưỡng 1.280 USD/oz. “Đang diễn ra một cuộc phục hồi của giá vàng”, nhà đầu tư này nhận định.

Biểu đồ diễn biến giá vàng giao ngay thị trường thế giới ngày 15/1 - Nguồn: Kitco. Biểu đồ diễn biến giá vàng giao ngay thị trường thế giới ngày 15/1 – Nguồn: Kitco.

Tỷ giá đồng Franc Thụy Sỹ tăng gần 28% so với đồng USD, trong khi tỷ giá đồng Euro mất gần 30% so với đồng Franc Thụy Sỹ. Tỷ giá Euro/Franc giảm từ mức trần của Franc trước đó là 1,2 Franc đổi 1 Euro xuống còn 0,85 Franc/Euro. Theo chuyên gia Ole Hansen – nhà quản lý cấp cao của ngân hàng Saxo, đồng Euro mất giá là một “con dao hai lưỡi” đối với giá vàng. Bởi vì, đồng Euro mất giá so với USD sẽ khiến vàng mất giá, nhưng giá vàng tính theo đồng Euro sẽ được đẩy lên.

(Tổng hợp)

bao datviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: