Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện/phường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Sáng nay 26-8, Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội do ông Phan Trung Lý – Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ – Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Quốc hội – dẫn đầu đã đến làm việc tại tỉnh Kiên Giang để giám sát kết quả thí điểm không tổ chức HĐND quận/huyện/phường từ năm 2008 đến nay.

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại buổi làm việc (ảnh H.Anh).

Báo cáo với Đoàn giám sát của Quốc hội, ông Ngô Quang Thắm – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang – nêu sau hơn bốn năm thí điểm không tổ chức HĐND quận/huyện/phường trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả nhất định, tại những nơi tổ chức thí điểm vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc được nâng lên đáng kể.

Cụ thể, khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, thì kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội từng năm, từng giai đoạn được UBND huyện xây dựng, sau đó trình xin ý kiến của Huyện uỷ trước khi phê duyệt và ra quyết định giao cho từng xã thực hiện, giúp rút ngắn thời gian do không phải thông qua HĐND.

Khi bắt đầu thí điểm, thì việc bổ nhiệm các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các huyện/phường do Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện. Qua hơn bốn năm thực hiện thí điểm, Chủ tịch UBND tỉnh đã bổ nhiệm hai Phó chủ tịch và một Uỷ viên UBND cấp huyện/phường, miễn nhiệm hai Phó chủ tịch và một Uỷ viên UBND.

Thay vì HĐND huyện/phường tiếp xúc, ghi nhận ý kiến của cử tri, thì Uỷ ban MTTQ phối hợp với các tổ chức đoàn thể tiếp thu ý kiến cử tri, đồng thời chỉ đạo các ngành, các cấp giải quyết và trả lời nghiêm túc, kịp thời. Nhân dân vẫn được tham gia trong hoạt động điều hành, quản lý của UBND huyện/phường. Trước đây, bình quân mỗi năm đại biểu HĐND huyện/phường tiếp xúc cử tri 4 lần/năm vào thời điểm trước và sau các kỳ họp thường lệ. Khi thực hiện thí điểm, việc tiếp xúc cử tri vẫn được diễn ra với vai trò chủ trì của Uỷ ban MTTQ, UBND huyện/phường cử cán bộ theo dõi và phản ánh về UBND sau tiếp xúc cử tri.

Tóm lại, có thể đánh giá việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện/phường là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đây là khâu đột phá trong tiến trình thực hiện cải cách hành chính nhà nước nhằm xây dựng bộ máy chính quyền gọn nhẹ, thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân.

Bên cạnh thuận lợi vừa nêu, thời gian qua hơn bốn năm thực hiện thí điểm cũng bộc lộ một vài khó khăn, hạn chế nhất định. Đó là việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri gặp khó khăn do một số nơi Thường trực HĐND xã/thị trấn chưa phối hợp tốt với Uỷ ban MTTQ cùng cấp trong việc phân loại, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến cấp có thẩm quyền giải quyết. Mặt khác, sự chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn của UBND huyện đối với HĐND xã/thị trấn còn lúng túng, thiếu kịp thời do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của cấp trên.

Từ thực tiễn sau hơn bốn năm thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện/phường cùng với 9 tỉnh/thành phố khác trên cả nước, tỉnh Kiên Giang kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét mô hình tổ chức HĐND và chính quyền địa phương, đề nghị Trung ương sớm có quy định rành mạch loại mô hình chính quyền đô thị và loại mô hình chính quyền nông thôn…

Được biết, sau đợt giám sát này, Uỷ ban Pháp luật Quốc hội sẽ tổng hợp kết quả và các kiến nghị của 10 tỉnh/thành thí điểm không tổ chức HĐND huyện/phường để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có đánh giá tổng kết toàn diện, trước khi quyết định có tiếp tục thí điểm hay không, hoặc sẽ đưa ra mô hình tổ chức Uỷ ban hành chính cụ thể./.

Hoài Anh

Bạn nên đọc

Khởi tố Tổng giám đốc lừa đảo tiền tỉ ở Trà Vinh

Thông qua mối quan hệ bạn bè, Thọ đã liên hệ qua điện thoại để …

%d bloggers like this: