USD tiếp tục giảm mạnh, nguồn cung ngoại tệ dồi dào

Thị trường ngoại tệ đang tiếp tục chuyển biến tích cực khi tỷ giá USD niêm yết của các ngân hàng thương mại giảm cả giá mua và giá bán, cách xa mức giá trần và giao dịch quanh tỷ giá bán của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với doanh số giao dịch lớn.

Ngày 27/8, bà Nguyễn Minh Châu, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), sáng cùng ngày, với việc thị trường ngoại tệ chuyển biến tích cực, giá USD trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh, tâm lý của khách hàng của MB đã ổn định trở lại, việc mua ngoại tệ kỳ hạn ít hơn hẳn đồng thời các khách hàng xuất khẩu bắt đầu bán ngoại tệ trở lại, thay vì găm giữ như cách đây vài hôm, nguồn cung ngoại tệ dồi dào hơn.

Tại MB tỷ giá đang niêm yết ở mức 22.440-22.510 đồng/USD. Giao dịch trở về mức bình thường. “Điều này cho thấy định hướng đúng đắn và giải pháp kịp thời của NHNN trong việc điều hành tỷ giá. Chúng tôi tin thời gian tới, tỷ giá sẽ được duy trì ở mức ổn định”, bà Châu nói.

Trước việc giá USD có xu hướng giảm, bà Châu phân tích: nhu cầu mua ngoại tệ của doanh nghiệp giảm, đặc biệt nhu cầu mua kỳ hạn giảm mạnh và trở lại mức bình thường như các giai đoạn ổn định trước đây. Nhiều doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ trong giai đoạn trước đây có xu hướng găm giữ ngoại tệ thì nay đã bán cho TCTD. “Nguồn cung ngoại tệ trên thị trường khá dồi dào. Dự kiến thời gian tới thị trường sẽ có một số nguồn ngoại tệ lớn về”, bà Châu nhấn mạnh.
Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, giao dịch ngày 27/8 khách hàng đã bán nhiều ngoại tệ hơn cho ngân hàng và nhu cầu mua ngoại tệ từ khách hàng đã giảm hẳn, các doanh nghiệp không còn mua ngoại tệ để giải quyết những nhu cầu trước hạn. Trên thị trường liên ngân hàng hoạt động rất sôi động tỷ giá giảm ngay từ đầu ngày.

Cụ thể, theo ông Hà, Vietcombank đã giao dịch khoảng 30 triệu USD cho đến thời điểm đầu giờ chiều cùng ngày, mức giá hiện tại 22.475- 22.480 đổi một USD. Như vậy, những khách hàng, doanh nghiệp bình tĩnh, tin tưởng vào chủ trương ổn định tỷ giá của NHNN sẽ có lợi hơn là những doanh nghiệp đã quá lo lắng, vội vàng mua ngoại tệ với giá cao ngày hôm trước.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường ngoại tệ gần đây chịu tác động bởi yếu tố tâm lý trước các biến động trên thị trường quốc tế nhưng sau khi NHNN có thông điệp mạnh mẽ về ổn định tỷ giá và với các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là việc bán ngoại tệ can thiệp với số lượng lớn để hỗ trợ thanh khoản, thị trường ngoại tệ đã nhanh chóng ổn định trở lại.

“Nếu NHNN làm đúng cam kết bán ngoại tệ thì trạng thái các ngân hàng ắt sẽ được cải thiện tức thì, các ngân hàng sẽ không còn găm giữ và sẵn sàng mua bán cùng doanh nghiệp”, Phó tổng phụ trách nguồn một ngân hàng cổ phần nói với Tiền Phong.

(TPO)

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: