USD bất ngờ lao dốc, giảm gần 200 đồng

Sau khi Thông tư 15 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối có hiệu lực, từ ngày 5/10 tới nay USD ngân hàng liên tục giảm mạnh. Riêng hôm nay, tỷ giá USD đã giảm gần 200 đồng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Chỉ tính riêng từ sáng tới thời điểm 15h hôm nay (8/10), tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại đã mất gần 200 đồng (sau khi đã giảm 45 đồng đầu giờ sáng nay). Cụ thể, Ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 22.180 – 22.300 đồng/USD (mua – bán), giảm 170 đồng mỗi USD mua vào và giảm 150 đồng mỗi USD bán ra so với đầu giờ sáng.

Tương tự, mới đầu giờ chiều nhưng Ngân hàng ACB đã thay đổi bảng giá USD tới 21 lần. Hiện tỷ giá ngân hàng này niêm yết giảm 160 đồng mỗi USD mua vào và giảm 120 đồng mỗi USD bán ra so với đầu giờ sáng, hiện ngân hàng này niêm yết ở mức 22.160 – 22.280 đồng/USD (mua – bán).

Ngân hàng Eximbank cũng đã thay đổi tỷ giá 39 lần, hiện tỷ giá niêm yết ở mức 22.160 – 22.280 đồng/USD (mua – bán), giảm tương ứng 170 – 130 đồng mỗi USD mua bán.

Theo các chuyên gia, tỷ giá 2 ngày qua giảm sâu do tác động của Thông tư 15. Theo đó, tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với USD trong giao dịch hoán đổi được xác định theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng (do NHNN công bố và trong phạm vi biên độ do NHNN quyết định).

Ngoài ra, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi do các bên tham gia giao dịch thỏa thuận nhưng không vượt quá mức tỷ giá được xác định trên cơ sở: Tỷ giá giao ngay vào ngày giao dịch; chênh lệch giữa hai mức lãi suất hiện hành là lãi suất tái cấp vốn do NHNN công bố và lãi suất mục tiêu Đôla Mỹ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ; kỳ hạn của giao dịch.

Biện pháp này được xem là công cụ nhằm ngăn chặn tâm lý găm giữ ngoại tệ của nhiều doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng có biểu hiện gia tăng trong tháng 8 và 9 vừa qua, khi tỷ giá biến động, lượng tiền gửi USD tăng đột biến.

TPO

Bạn nên đọc

Kiên Giang “dẹp loạn” đất đai trên đảo Phú Quốc

Trước thực trạng đất đai bị “băm nát” trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang …

%d bloggers like this: