Ươm mầm cho những sáng chế thương mại

Sáng 20/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi thị sát một số công trình, dự án quan trọng trên địa bàn TPHCM.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen trong Khu CNC TPHCM – doanh nghiệp sản xuất thuốc điều trị tăng bạch cầu, ung thư và viêm gan. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tới thăm Khu Công nghệ cao TPHCM, nơi chiếm tới 90% giá trị sản xuất và 94% nhóm ngành sản phẩm công nghệ cao (CNC) của Thành phố.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu CNC cho biết, sau 14 năm đi vào hoạt động, Khu đã thu hút thành công các tập đoàn, công ty công nghệ vào đầu tư, sản xuất sản phẩm CNC như Intel, Nidec, Jabil, FPT, Samsung… Hiện có 97 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 5,5 tỷ USD, trong đó có 46 dự án hoạt động ổn định.

Giá trị sản xuất của các doanh nghiệp tăng trưởng đều đặn, từ 1 tỷ USD năm 2011 lên 4,7 tỷ USD năm 2015. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2016 đã đạt 1,7 tỷ USD.

Qua số liệu thống kê của Ban Quản lý, có 40 doanh nghiệp có giá trị gia tăng trên 25%, một số doanh nghiệp khác có sản phẩm đạt giá trị gia tăng trên 35% như Nonogen, Digisensor… Tính trung bình, giá trị gia tăng của các sản phẩm sản xuất tại đây đạt 22%.

Khu CNC đã đầu tư nhiều phòng thí nghiệm vi mạch, bán dẫn, vật liệu nano khoảng 12 triệu USD và đang được tiếp tục nâng cấp mở rộng, thu hút đầu tư ở các lĩnh vực cơ khí chính xác, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin.

Làm việc với lãnh đạo Khu CNC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đất nước đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị hàm lượng chất xám trong các sản phẩm. Tuy nhiên, giá trị gia tăng của sản phẩm CNC tại đây mới chỉ đạt hơn 25% là thấp, chênh lệch xuất nhập khẩu ít khi chỉ đạt 1,8 tỷ USD – Phó Thủ tướng cho biết.

Về hiện trạng đầu tư tại Khu CNC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, ngoài việc thu hút các thương hiệu CNC lớn trên thế giới, Ban Quản lý Khu CNC cần quan tâm tới việc chuyển giao khả năng quản trị và công nghệ từ các doanh nghiệp này cho các doanh nghiệp trong nước, tránh việc thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhưng chỉ hoạt động ở khâu lắp ráp.

Lãnh đạo Chính phủ cũng gợi ý cho Ban Quản lý Khu CNC tìm cách thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa của nước ngoài nhưng có sử dụng công nghệ cao trong sản xuất đầu tư vào đây.

Phó Thủ tướng nghe báo cáo về tiến độ triển khai tuyến Metro số 1. Ảnh: VGP/Thành Chung

TPHCM và Ban Quản lý Khu CNC cần quan tâm tới phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho các cá nhân, doanh nghiệp ở trong nước. “Khu CNC phải thực sự là vườn ươm, là hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất của Việt Nam. Phải làm sao thu hút được các ý tưởng, sáng chế có khả năng thương mại vào đây và mỗi nghiên cứu, sáng kiến của cá nhân cần được đầu tư phát triển dưới dạng một doanh nghiệp, gắn với phát triển đầu tư mạo hiểm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gợi ý.

Đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Ban Quản lý Khu CNC đề xuất rà soát lại các cơ chế, chính sách phát triển CNC để bổ sung, điều chỉnh, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng các cơ chế này sẽ phải tuân thủ các quy luật của thị trường, gắn với các thị trường hàng hóa, tài chính, dịch vụ, lao động và thị trường bất động sản.

Nhà nước cũng sẽ phát triển quỹ đầu tư mạo hiểm theo tín hiệu thị trường và kêu gọi đầu tư quốc tế vào quỹ này để phục vụ cho khởi nghiệp tại Việt Nam.

“Với những điều kiện thuận lợi về kinh tế-xã hội, TPHCM có thể trở thành một trung tâm khởi nghiệp của quốc gia”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã thị sát tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên đang được đầu tư xây dựng. Đây là công trình trọng điểm của TPHCM, khi hoàn thành sẽ giải quyết được phần lớn bài toán giao thông công cộng của Thành phố trong những năm tới.

Phó Thủ tướng và đoàn công tác thăm bến Nhà Rồng – nơi  người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Chính phủ cũng tới dâng hoa, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến cảng Nhà Rồng và tượng đài Bác nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Người.

Trong chiều nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Thành Chung

baochinhphu

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: