Tỷ phú người Nga ‘thắng lớn’ nhờ đầu tư vào Alibaba

Tỷ phú người Nga – Usmanov cho biết, số vốn đầu tư của ông ở Alibaba đã tăng hơn 500% – một con số rất đáng kinh ngạc, CNBC đưa tin.

Hiện tại, tỷ phú người Nga – Alisher Usmanov nắm giữ một lượng cổ phiếu khá lớn của Alibaba. Tuy nhiên, ông từ chối công khai thông tin chi tiết về giá trị số cổ phiếu này. Dù vậy, tài sản của tỷ phú Usmanov vẫn có giá trị lên tới 18,5 tỷ USD, theo thông tin từ bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes. 

Nhưng khi được hỏi về tỷ lệ tăng trưởng của số vốn mà ông đã đầu tư, tỷ phú Usmanov không hề khiêm tốn khi miêu tả: “Tôi nghĩ là nó tăng hơn 500%”. Sở dĩ, giá trị số cổ phiếu mà ông Usmanov sở hữu lại tăng nhanh chóng như vậy là do công ty Alibaba đã đạt được nhiều thành công lớn.

Tỷ phú người Nga - Alisher Usmanov.
Tỷ phú người Nga – Alisher Usmanov.

Điển hình như kỷ lục IPO của Alibaba từ hồi tháng 9 hay việc giá trị công ty tiếp tục tăng 25 tỷ USD và cổ phiếu tăng 38% kể từ khi chính thức tham gia vào thị trường chứng khoán.

Tỷ phú Usmanov cho biết, lượng cổ phiếu của ông ở Alibaba “không phải là quá lớn, nhưng đủ lớn đối với chúng tôi”. Trước đó, tỷ phú Usmanov đã cắt giảm cổ phần của ông trong Facebook để tập trung vào các công ty Trung Quốc trong danh mục đầu tư nước ngoài năm 2014, theo thông tin từ người đứng đầu công ty USM Advisors LLC – công ty quản lý tài sản của tỷ phủ Usmanov. Tuy nhiên, số lượng và giá trị của lượng cổ phần này lại không được tiết lộ.

Alibaba - công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới.
Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

“Tôi ngưỡng mộ Facebook, nhưng tôi phải ‘chia tay’ với họ “, Usmanov cho biết, ngụ ý về việc ông đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại mạng xã hội lớn nhất thế giới thay vì tiếp tục đầu tư.

Đồng thời, ông cũng đã đầu tư vào nhà sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ của Trung Quốc mang tên Xiaomi, và chỉ ra rằng đây là một “công ty công nghệ khổng lồ trong tương lai”. “Xiaomi đang trở thành một trong những công ty thành công nhất tại Trung Quốc, tương tự như công ty công nghệ Huawaei,” Usmanov nhận định.

 Lei Jun - người sáng lập kiêm CEO của công ty công nghệ Xiaomi.
Lei Jun – người sáng lập kiêm CEO của công ty công nghệ Xiaomi.

“Chúng tôi có sự tin tưởng rất lớn vào Xiaomi và luôn luôn chuẩn bị cho việc đầu tư cho họ. Bởi lẽ, chúng tôi biết lãnh đạo của công ty này rất tài giỏi. Và chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các công ty tương tự như vậy.” Usmanov cũng cho biết, ông đang chuyển hướng sang việc đầu tư vào nền công nghệ ở Ấn Độ, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử.

“Chúng tôi đang tìm kiếm tiềm năng tại đây. Và tôi nghĩ rằng thị trường công nghệ mới nổi tại Ấn Độ vẫn đang được định giá thấp hơn so với thực tế”, tỷ phú người Nga – Usmanov nhận định.

Theo Nguyễn Thắm/ Bizlive

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: