Tỷ phú “ăn thừa”

Giờ ông đã là đại gia, tỷ phú có hạng trong mắt mọi người trên miền cao chan nắng và gió nhưng ông vẫn cho rằng sở dĩ mình có vận may đấy là do được “ăn thừa”, “ăn lại” những phần rừng mà chả ai dám nhận. Không những lo cho số phận cuộc đời mình, từ hai bàn tay trắng đến khi mái đầu đã hanh bạc để vươn lên mà ông còn được coi là một những người giải quyết công ăn việc làm tốt nhất cho những dân nghèo ở Thu Cúc (Tân Sơn, Phú Thọ).

Khi rừng được trả lại màu xanh
Một đời trăn trở với rừng
Đến huyện nghèo Tân Sơn, đem câu chuyện về những cá nhân làm giầu, bằng mồ hôi, xương máu của mình ra trao đổi, sau một hồi suy tư, Nguyễn Trung Kiên– một chủ tịch trẻ, năng động của huyện cho biết: Từ ngày tách huyện, đồng bào các dân tộc Tân Sơn đã có những thay đổi đáng kể về nhận thức, nhất là việc chủ động vươn lên làm giầu. Đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế cá nhân, hộ gia đình nhưng nổi bật nhất phải kể đến ông Bùi Ngọc Hoàn.
Theo chỉ dẫn của Nguyễn Trung Kiên , theo con đường viễn lộ cổ xưa mà ông Nguyễn Tuân, Tô Hoài, thậm chí cả nhà họa sĩ tài ba Tô Ngọc Vân đã xoải bước dạo nào lên Tây Bắc, chúng tôi vượt đèo đi tìm ông Hoàn. Sau cuộc điện thoại “xuyên rừng” của người giúp việc, đôi chục phút sau ông Hoàn đã vượt dốc về cùng chiếc xe máy dã chiến. Vạm vỡ, mái đầu bạc đến không còn một sợi đen của những đêm vắt tay lên trán nghe gió đồi và tiếng thác xối để mưu sinh của ông Hoàn khiến ai gặp một lần cũng ấn tượng.
Ông không phải là người gốc ở Thu Cúc, mà mãi tận Vân Hùng (Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ). Là nông dân, nhưng số phận ông gắn với rừng từ những năm 1960 khi có người về tuyển nhân viên kiểm lâm. Từ chốn đồng bằng, ông dông tuốt lên tận miền núi heo hút; từ cây lúa, cây ngô, ông chuyển nghề, đánh bạn với cây rừng. Ông Hoàn bảo, ngày ấy, biết mình lên đây, gia đình, anh chị em trong nhà ôm mặt khóc rưng rức, có ý định cản chân. Nhưng tính ông vốn trời sinh, đã quyết thì không có gì cản được. Ra đi, đến với rừng, ông có câu để lại: Chỉ “quay đầu” về quê khi đời mình quá nát hay quá phát.
Ngày ấy lên Thu Cúc, chốn âm u tù hãm, ông được phân vào Hạt kiểm lâm Thanh Sơn – Yên Lập. Hàng ngày, nhìn những cánh rừng già xanh kít bị các văn bản “lách luật” cùng các cá nhân hung hãn coi thường pháp luật kéo quân, kéo cưa vào rừng mà không làm được gì nên ông chán.
Buồn nhưng vẫn không chê cái nghề mình đã chọn, để bảo vệ rừng, ông xin sang Lâm trường Thu Cúc với ước muốn là quản lý không được rừng thì sẽ góp sức trồng để trả lại màu xanh cho rừng. Người phá, đá cũng lở, trồng mãi, rừng cũng chả xanh được bao nhiêu nên ông buồn lắm. Đúng lúc đó Chương trình phủ xanh đất trống, đồi núi trọc được đưa ra.
Xác định đây là cơ hội để mình trả nợ với rừng, ông “xung” ngay vào đội quân quy hoạch, đi giao đất giao rừng cho dân. Ngỡ tưởng đây là việc dễ, nhưng chống gậy đến với hộ dân nào ông cũng đều bị họ lắc đầu ngao ngán: “Ngày có cái để xơi, rừng vẫn còn sao không giao cho bọn tôi? Lâm tặc kéo lên đây phá rừng, giờ còn đất, giao để cho chúng tôi gặm đất à?… Rút cục, trong diện tích đất trống, đồi núi trọc ông Hoàn được giao để chia cho dân đã không được ai đón nhận, ông buồn!
Tỷ phú Bùi Ngọc Hoàn và ước vọng chinh phục rừng
Lâm trại nơi đỉnh đèo
Rừng không được giao, đất rừng thành đồ thừa là thách đố và mang lại ít nhiều điều tiếng cho ông thời kì đấy. Dân không “ăn” thừa thì mình “sẽ ăn” ông Hoàn đã xác định vậy. Ý tưởng này được ấp ủ cho đến năm 1987, lúc đó ông bắt đầu “đến tuổi nghỉ hưu”. 50ha rừng thông thốc trọc, nằm nơi nghiệt nhất gần sát với đỉnh Đèo Khế để sang tỉnh bạn Yên Bái đã được ông nhận tất. Nhận, với phương châm tiền ít, sức ít thì triển khai dần, hai vợ chồng ông cùng 4 đứa con ngày đêm tất bật đói no với rừng.
Đầu tiên là rừng được quy hoạch lại, sau thì sức đến đâu làm đến đấy. Để có cái ngắn nuôi cái dài, đất hoang được phát dọn, ban đầu ông trồng sắn. Khi sắn nhú ngọn, vươn cao độ nửa thước, ấy cũng là lúc mưa xuống, ông mua cây về trồng. Cuối vụ, sắn được nhổ, được bán để quy đổi ra lương thực và tiền mua cây giống tiếp thì những cây trồng trước đó đã khỏe khoắn vươn lên. Cứ vụ gối vụ, cây gối cây, chả bao lâu 50ha đất trống đồi núi trọc đã được ông phủ xanh các loại cây nguyên liệu.
Năm 1987 ông Hoàn bắt đầu thực hiện ý định, 7 năm sau rừng đã cho ông thu hoạch. Theo ông, mỗi ha rừng, bù đi sớt lại sẽ cho ông và gia đình thu từ 80 – 100 triệu/ha. Cứ sau 7 năm, rừng quay vòng một lần, 50ha rừng quay vòng thường xuyên hẳn người ta sẽ tính ra được số tiền không nhỏ mà ông đang có trong tay. Vài tỷ, ông cười, cho biết hơn nữa. 50 tỷ, ông vẫn cười, và cho rằng cái giá đam mê về rừng với mình hiện nay phải hơn thế. Và theo người dân ở đây, hiện tại tổng tài sản từ rừng của ông Hoàn không dưới cả trăm tỷ.
Từ một người đã xác định thất bại với rừng thì nay ông Hoàn đã sở hữu đến 2 xe vận tải, một máy xúc đến cả trăm triệu đồng để mở đường quy hoạch vào các cánh rừng và một thủy điện mi ni để lấy nguồn sáng cho mình cùng người dân xung quanh. Từ thời nhìn chiếc xe máy thiên hạ đi mà thấy khát khao và nghĩ có lẽ mình không đủ tiền mua thì nay xe máy đã được ông coi là phương tiện đi rừng và đã học xong lái ô tô, đang tìm xe để mua. Giờ, để quán xuyến 50ha rừng chính chủ của mình, ông lại cùng với con cái nhận thêm 160ha rừng bảo vệ nữa.
Để đảm bảo cho việc chăm sóc và quản lý rừng, ông Hoàn đã thường xuyên sử dụng tới vài chục lao động địa phương. Những người Mường, người Dao, người Thái một thời phải xa quê đi làm ăn kiếm sống nay được ông tạo công ăn việc làm ngay tại chỗ. Sáng đi, chiều về, mỗi người được ông nuôi ăn trưa và trả trung bình 3 triệu đồng lương mỗi tháng. Nói về ông Hoàn, chủ tịch xã Hà Văn Khanh cho biết: Ông ấy là người đáng kính nể. Nhờ ông ấy mà công ăn việc làm của nhiều lao động trong xã đã được cải thiện.
Hôm chúng tôi đến, cũng là lúc các chủ buôn gỗ đến đặt tiền cọc để chuẩn bị đưa nhân công vào khai thác 1ha quế và gần 3ha rừng keo đã đến tuổi của ông. Hơn 700 triệu là những cái chúng tôi nhìn thấy ông và gia đình thu được trong năm nay. Nhìn đống tiền, ông Hoàn tư lự: Chưa được tiêu ngay đâu. Khoản này đang được đưa vào đầu tư khu nhà ở sinh thái. Nơi ấy, núi hình cánh cung ôm một vòng, xanh ngắt cây rừng và con suối trong vắt nước đã được ông đầu tư 1 nhà sàn hơn 1 tỷ đồng. Theo ông Hoàn, sắp tới ông sẽ bỏ công, bỏ tiền, xây đập tràn, hồ bơi để đón khách trên dặm dài Tây Bắc qua đây. Và hơn nữa, một mô hình du lịch sinh thái cũng đang hiện hữu dần trong đầu ông!
Đơn Thương

Đại Đoàn Kết

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: