Tường thuật trực tuyến Diễn đàn “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp-doanh nhân”

Nhân kỉ niệm 10 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2014), được sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, báo Nhà báo và Công luận phối hợp cùng báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn với chủ đề: “Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp – Doanh nhân”.

Diễn đàn được diễn ra từ 8h30 – 12h00 ngày 9/10/2014, tại Hội trường tầng 3 – Khách sạn Fortuna (6B Láng Hạ, Hà Nội). Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tường thuật trực tuyến sự kiện này tại địa chỉ: http://dddn.com.vn/. Sự kiện cũng sẽ được truyền hình trực tuyến tại địa chỉ:http://livevideo.dddn.com.vn/.

Khách mời báo chí – doanh nhân đăng ký tham dự Diễn đàn

Diễn đàn nhằm mục tiêu là cầu nối giữa doanh nghiệp và báo chí giúp hai bên bày tỏ quan điểm, chia sẻ nguyện vọng; từ đó, tăng cường hiểu biết, tin cậy, xích lại gần nhau và giúp nhau ngày càng phát triển.

Tại Diễn đàn, khách tham dự sẽ được nghe các phát biểu, chia sẻ của các diễn giả đại diện cho giới báo chí, doanh nghiệp; đại diện cơ quan quản lí Nhà nước liên quan về mối quan hệ đặc biệt này.

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp – Doanh nhân 2014” sẽ diễn ra Lễ trao giải thưởng báo chí “Chân dung Doanh nghiệp – Doanh nhân” lần thứ Ba. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những tác giả có các bài viết xuất sắc về doanh nghiệp, doanh nhân trên toàn quốc được đăng tải từ ngày 13/10/2004 đến ngày 15/9/2014 trên các báo in, báo điện tử được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Đúng 8h30, chương trình bắt đầu.

Tới tham dự chương trình có: Nhà báo Hà Minh Huệ- Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; TS. Vũ Tiến Lộc – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; TS. Trần Bá Dung – Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Gia Thụy – Ủy viên BCH, Chánh văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội; ông Vũ Đình Thường -Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản Ban tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Thái phiên – Phó Cục trưởng cục báo chí; ông Đỗ Văn Vẻ – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hương Sen, Thái Bình; ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và gần 300 khách mời có mặt tại Diễn đàn.

Về phía ban tổ chức có ông Nguyễn Ngọc Niên – Tổng Biên tập báo Nhà báo và Công luận; ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Song hành “vượt bão”

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Hà Minh Huệ – Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết: Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ, dù ở đâu đều cần đủ thông tin để phát triển kinh tế, chiếm lĩnh thị trường, phát triển kinh doanh. Doanh nghiệp luôn cần đến báo chí để nắm bắt thông tin, tình hình và cơ hội để quảng bá sản phẩm của mình. Ngược lại, báo chí cũng cần đến doanh nghiệp để có đối tượng phản ánh, có nguồn tin cụ thể và xác thực nhằm đưa thông tin đến bạn đọc một cách nhanh nhất vì mục tiêu phát triển đất nước.

Ông Hà Minh Huệ – Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Sự quan tâm này đã được cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 09-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”.

Theo ông Hà Minh Huệ, dù thực hiện các chức năng khác nhau, nhưng báo chí và doanh nghiệp đều có vai trò trong phát triển kinh tế – xã hội. Thực tiễn cho thấy báo chí có quan hệ gắn bó với doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế và ngược lại. Báo chí trở thành chiếc cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, giúp nhà nước điều tiết chủ tương, đường lối cho phù hợp với thực tiễn. Báo chí ngày càng bám sát sự vận động của đời sống xã hội, của đời sống kinh tế đất nước đang chuyển mình, thông tin nhanh nhạy, đầy đủ, tin tức, sự kiện, đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ trong lĩnh vực kinh tế, không chỉ là cầu nối, mà còn là diễn đàn của nhân dân – doanh nhân.

Tính đến đầu năm nay, cả nước có 838 cơ quan báo chí, 70 báo điện tử, 19 tạp chí điện tử và 265 trang thông tin điện tử tổng hợp; 67 đài phát thanh truyền hình Trung ương và địa phương. Đội ngũ người làm báo lớn mạnh hơn bao giờ hết với 17.000 phóng viên được cấp thẻ hành nghề.

Tuy “lượng” tăng nhanh là vậy, nhưng theo ông Hà Minh Huệ “chất” vẫn  chưa tăng tương xứng. Ấn phẩm báo chí trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán vẫn còn thiếu những thông tin độc quyền, có tính chuyên sâu, đáp ứng đòi hỏi ngày càng khó tính của đối tượng độc giả vốn là những người am hiểu sâu về hai lĩnh vực này. Đây là thử thách không nhỏ đối với các cơ quan báo chí trong nỗ lực để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc. Bởi vậy, để khẳng định chỗ đứng trong lòng độc giả, các cơ quan báo chí cần đầu tư mạnh hơn vào việc nâng cao chất lượng thông tin.

Hoạt động báo chí dường như vẫn còn lãng phí về nguồn lực, có nhiều tờ báo na ná nhau, kể cả nộ dung, tôn chỉ, mục đích, do đó không thể tránh khỏi sự cạnh tranh về thông tin, dẫn đến tình trạng thông tin chưa được kiểm chứng vẫn được đăng tải, sai sự thật, gây bức xúc trong xã hội. Báo chí vẫn còn hạn chế, yếu kém trong  hướng đưa những thông tin không cần thiết, có hại cho xã hội; nhiều báo đưa quá nhiều về tiêu cực.

“Quan hệ giữa doanh nghiệp và báo chí, vì một lý do nào đó, cũng bộc lộ tình trạng không hiểu nhau, dẫn đến việc thông tin thiếu chuẩn xác trên báo chí, gây ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp. Nguyên nhân chính của tình trạng này là: thứ nhất, nhiều doanh nghiệp chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, cơ chế phát ngôn chưa thông suốt, đặc biệt khi doanh nghiệp gặp khó khăn. Thứ hai, một vài nhà báo lợi dụng vai trò phản biện xã hội của mình để phê phán, phê bình vô căn cứ, thổi phồng quá mức sự việc để đe dọa, tống tiền doanh nghiệp. Dù đây chỉ là con số rất nhỏ, nhưng cũng là điều nhức nhối, và doanh nghiệp cũng cần hiểu báo chí hơn. Phê bình nhau không có nghĩa là ghét bỏ nhau” – ông Huệ nói.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Namcho biết, trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những khó khăn, thách thức to lớn, hơn bao giờ hết, báo chí và doanh nghiệp càng cần có sự sát cánh, đồng hành, cổ vũ, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn. Để có thể cùng nhau đồng hành và phát triển thì mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp phải luôn là mối quan hệ đối tác trên tình thần bình đẳng, hòa đồng và có chung mục đích tốt đẹp.

Nhiều cơ quan báo chí đã sát cánh cùng nhà khoa học, đưa ra những thông tin sâu có tính chất bản chất để giúp cho doanh nghiệp có thể định hướng được chiến lược kinh doanh của mình. “Với tư cách là chủ tịch VCCI ngoài tìm những thông tin từ cơ quan nhà nước, tôi còn tìm tới những thông tin từ báo chí để có những thông tin đa chiều cho việc điều hành cũng như có chiến lược phù hợp. Báo chí như người bạn thường xuyên ‘rủ rỉ tâm tình’ đối với mỗi người trong đó có những người doanh nhân” – TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

“Có thể thấy rằng, mối quan hệ thân thiết giữa doanh nghiệp và báo chí là một đòi hỏi tất yếu. Nó thể hiện qua tính xác thực và độ tin cậy của thông tin, là sự tương hỗ hai chiều: doanh nghiệp cần báo chí và báo chí cũng cần doanh nghiệp. Trong quan hệ báo chí với doanh nghiệp cần luôn khẳng định là quan hệ hợp tác bình đẳng chứ không phải cơ chế xin – cho. Doanh nghiệp luôn cần đến báo chí để thu thập thông tin, nắm bắt tình hình, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Ngược lại, báo chí cũng cần đến doanh nghiệp để có đối tượng phản ánh, nguồn tin… – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo TS Vũ Tiến Lộc, thời gian qua việc quan hệ và hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp trên thực tế vẫn tồn tại những khoảng cách, những “góc khuất” khiến thông tin bị sai lệch, mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp đôi lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” khiến hoạt động của các cơ quan báo chí và doanh nghiệp đều không được thuận lợi, thậm chí là rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Chủ tịch VCCI bày tỏ “để cùng phát triển, báo chí và doanh nghiệp cần thật chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình và trên tất cả là tính xác thực của thông tin. Thời gian tới, ngoài việc doanh nghiệp – doanh nhân và báo chí hướng tới tính chuyên nghiệp thì cả hai bên cần có sự chia sẻ và đồng cảm. Để tạo mối quan hệ gắn kết hơn nữa giữa báo chí và doanh nghiệp thì cả hai bên đều cần phải cởi mở hơn với nhau, phải tin cậy, nương tựa, tôn trọng nhau vì lợi ích chung của cộng đồng”.

Báo chí – doanh nghiệp: “Nhựa sống” cho xã hội

Ngay sau phần tham luận, Diễn đàn tiếp tục với phần thảo luận. Trong phần này, các đại biểu lắng nghe các phát biểu, chia sẻ của các diễn giả đại diện cho giới báo chí, doanh nghiệp; đại diện cơ quan quản lí Nhà nước liên quan về mối quan hệ đặc biệt này.

Từ trái qua phải: ông Nguyễn Ngọc Niên – Tổng Biên tập báo Nhà báo và Công luận; Nhà báo Hà Minh Huệ- Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; TS. Vũ Tiến Lộc – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; TS. Trần Bá Dung – Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam

Mở đầu phần thảo luận, Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam có chia sẻ về nội dung “Phản biện chính sách và giám sát môi trường kinh doanh qua 2 “kênh” báo chí và doanh nghiệp”.

Đầu tiên, Luật sư Trần Hữu Huỳnh đặt vấn đề Phản biện chính sách qua hai kênh báo chí và doanh nghiệp. Theo ông, chức năng phản biện là phải có giữa hai bên, bởi mọi thành tố trong xã hội đều cần phản biện.

Đối với doanh nghiệp và báo chí những điều kiện cần có để phản biện bao gồm các thành tố này: doanh nghiệp và báo chí phải thành tâm về chính trị; minh bạch thông tin đa dạng, chính xác; dân chủ trong đối thoại; an toàn trong ứng xử không có trù dập đe dọa. Có như vậy mới có sự phản biện tốt về chính sách.

Nếu chủ thể là doanh nghiệp sẽ có những ưu thế: doanh nghiệp là người đối mặt với những chính sách; họ có cảm nhận trực tiếp về chính sách; chinh sách là lợi ích sống còn đối với doanh nghiệp; và họ là người nhanh nhạy đánh giá được cơ – nguy nên họ là người đánh giá được chính sách nhanh, nhạy.

Doanh nghiệp phản biện tốt là phải biết vươn lên trong cộng đồng nếu doanh nghiệp chỉ vì lợi ích cá nhân thì đó chỉ là sự lotby. Doanh nghiệp phải kiên nhẫn vì chính sách luôn đi chậm so với cuộc sống nên phải có sự lùi để phản biện. Doanh nghiệp phải có tổ chức đó là dân chủ trong tiếng nói của mình và phải có sự dân chủ trong cộng đồng.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam

Luật sư Huỳnh khẳng định ưu thế của báo chí là nhanh nhạy, thông tin đa chiều, thông tin tổng hợp, lợi ích của báo chí là trên nhiều mặt trận. Ông cũng đặt vấn đề để các đại biểu có mặt chia sẻ đó là: thách thức báo chí trong phần phản biện đó là diễn đàn của báo chí có phải là diễn đàn chung. Bởi hiện nay một số tờ báo hiệp hội, ban ngành báo chí ra đời chỉ phục vụ lợi ích cho ngành, bộ chứ chưa phải là diễn đàn chung, vì lợi ích riêng của cộng đồng.

“Chúng ta cần thảo luận có sự phản biện và phản biện hay không giữa hai đối tượng báo chí và doanh nghiệp. Nếu thảo luận tốt sẽ giúp cho mối quan hệ báo chí – doanh nghiệp luôn có lợi ích song hành, hợp tác với nhau cùng phát triển” – Luật sư Trần Hữu Huỳnh khẳng định.

Với nội dung thứ hai ‘Giám sát môi trường kinh doanh qua 2 “kênh” báo chí và doanh nghiệp”, Luật sư Huỳnh cho biết, theo tôi, chúng ta không nên giới hạn sự giám sát ở môi trường kinh doanh cụ thể. Nhà nước vơi tư cách làm ra thể chế cần phải có sự tự giám sát.

Theo luật sư Trần Hữu Huỳnh, môi trường kinh doanh thuận lợi cần 13 chữ vàng là: minh bạch điều hành, tự do kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng. Luật sư Huỳnh mong báo chí tiếp tục phát huy khả năng tự giám sát được thị trường để có thể giúp tiết kiệm nguồn lực cho nhà nước, tăng sức đề kháng của chính mình. Đối với doanh nghiệp, lực lượng này cũng cần có sự giám sát trở lại đối với báo chí. Thay vì tiếng nói của một vài doanh nghiệp oan ức, các Hiệp hội đại diện cho các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp cần tập hợp các bài báo phản ánh sai sự thật, nói lên tiếng nói chung để bênh vực cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng cần tuyên dương những bài báo hay, tờ báo tốt đã phản ánh đúng sự thật, cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

Ông Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho biết: Mối quan hệ “win-win” được rất nhiều nước trên thế giới ủng hộ. Doanh nghiệp và báo chí cùng hướng tới mực đích chung. Tôi rất đồng tình với quan điểm của Bác Hồ: Các nhà công thương Việt Nam hoạt động “ích quốc, lợi dân”. Các đại biểu quốc hội luôn luôn “mở” với báo chí và cả doanh nhân, các đại biểu quốc hội cũng rất chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, báo chí.

Ông Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội

Theo ông Tiến, doanh nghiệp rất cần báo chí và ngược lại báo chí cũng rất cần doanh nghiệp. Vì vậy, báo chí – doanh nghiệp cần hướng về nhau để thực hiện những điều thiết thực nhất. Cụ thể, doanh nghiệp nên tạo điều kiện cho báo chí tìm kiếm thông tin, trao đổi quan điểm và ngược lại, báo chí cũng phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp nói lên tiếng nói của mình, quảng bá sản phẩm của mình tới rộng rãi người tiêu dùng trong nước và rộng hơn nữa là trên thị trường quốc tế.

Chia sẻ về vấn đề “Báo chí sát cánh cùng doanh nghiệp gỡ rối chính sách”, ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng biên tập báo Đầu tư cho biết, để đồng hành với nhau báo chí phải nhận thức đúng vai trò của doanh nghiệp và ngược lại doanh nghiệp phải nhận thức đúng về vai trò của báo chí. Về vai trò của doanh nghiệp, trong nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ đội ngũ doanh nghiệp là lực lượng quan trọng trong hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước. Việc xây dựng đội ngũ doanh nhân doanh nghiệp không chỉ bản thân doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm của cả một hệ thống chính trị trong đó có đội ngũ báo chí.

Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp với các đối tác của mình, kể cả đối tác thương mại đầu tư xúc tiến thương mại. Việc tìm kiếm các đối tác chiến lược có quan trọng trọng việc hoạch định chính sách chiến lược của doanh nghiệp. Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp tìm thương mại đầu tư thông qua thông tin báo chí.

Báo chí là sự phản biện chính sách. Đơn cử như việc nhờ báo chí phản ánh những chính sách thuế, hải quan mà trong thời gian gần đây chúng ta đã thấy Thủ tướng có những chính sách nhằm giảm những thủ tục tạo môi trường hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp. Như vậy, có thể nói ‘báo chí góp phần tạo môi trường đầu tư cho doanh nghiệp thuận lợi hơn” – ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, báo chí không thể sống nếu không thể có doanh nghiệp. Thông tin về doanh nghiệp – doanh nhân, môi trường kinh doanh, đầu tư, xúc tiến thương mại thể hiện rất lớn trên các tờ báo.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Biên tập báo Đầu tư

Ông Tuấn chia sẻ, nhiều doanh nghiệp khi hỏi đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp được thể hiện như thế nào, và nếu khi “cơm không lành, canh không ngọt” liệu đó có phải là sự đồng hành? Ông Tuấn cho biết, thực tế mối quan hệ báo chí – doanh nghiệp hiện nay đang tồn tại ba trường hợp. Thứ nhất, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật như vidan, vinashin, vinaline thì rõ ràng báo chí phải phản ánh đúng, chính xác. Đó là báo chí đang đồng hành cùng doanh nghiệp để doanh nghiệp nhận thấy cái sai.

Thứ hai, báo chí chỉ nói một phần sự thật, lờ đi những đóng góp của DN hay nói cách khác là báo chí ‘nửa vời’. Ở đây phải nhìn nhận có những động cơ trúc trắc không lành mạnh. Đâylà một hiện tượng và gần đây đang làm cho doanh nghiệp quay lưng lại với báo chí. Hiện tượng này rất phổ biển, chỉ có một sự việc nhỏ lại thổi phồng lên. “Điều này không còn cách nào khác là ban biên tập phải giám sát, hội nhà báo giám sát để chỉ ra được những thông tin khách quan cũng là cách đồng hành cùng doanh nghiệp” – ông Tuấn bày tỏ.

Thứ ba, báo chí nói hoàn toàn sai sự thật do nguyên nhân nhận thức trình độ của phóng viên, ban biên tập đối với những việc làm đúng của doanh nghiệp. Hoặc báo chí cố tình đưa những thông tin sai.

“Theo tôi doanh nghiệp có quyền to hơn rất nhiều chức năng giám sát đó là quyền ‘tẩy chay’ với tờ báo đó. Do đó, cần phải có nhận thức đúng để xây dựng vai trò và lòng tin giữa báo chí và doanh nghiệp, để cùng nhau đồng hành và phát triển” – ông Tuấn khẳng định.

Ông Nguyễn Hải Giang- Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Trong phần tham luận với chủ đề “Doanh nghiệp và báo chí phải tuy hai mà một mới tạo nên sức mạnh cho quá trình phát triển kinh tế bền vững” của mình, ông Nguyễn Hải Giang- Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh: Một trong những thành công của tôi trong lãnh đạo doanh nghiệp là không thể thiếu được báo chí. Theo ông Giang, hiện nay rất nhiều báo chí đã chủ động đến với doanh nghiệp, doanh nhân nhưng thực tế phía doanh nghiệp, doanh nhân chưa thực sự chủ động đến với báo chí. Rất nhiều báo chí đã có doanh nghiệp trong tờ báo của mình, nhưng ngược lại, rất nhiều doanh nghiệp muốn có báo chí trong doanh nghiệp của mình nhưng vẫn chưa có được.

“Dưới góc độ doanh nghiệp, tôi cho rằng sự chủ động của doanh nghiệp đến với báo chí hiện nay rất yếu. Doanh nghiệp có vẻ “sợ” cả bài báo khen, lẫn chê về doanh nghiệp mình vì cho đã có nhiều tờ báo đưa thông tin chưa chính xác, gây bất lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh”. Lấy ví dụ từ chính doanh nghiệp của mình – khách sạn Fortuna, ông Giang cho biết ông là người đã chủ động cung cấp những thông tin những liên quan của doanh nghiệp mình với báo chí để xây dựng hình ảnh, để tuyên truyền hình ảnh, thông tin xác thực của doanh nghiệp mình tới rộng rãi người dân trong và ngoài nước. Nhờ sự chủ động đó, Fortunar nói riêng và các đơn vị khác trong Liên minh HTX Việt Nam đã được nhiều người biết đến, qua đó, các đơn vị trong Liên minh đã có sự bứt phát tốt hơn trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Ông Đỗ Văn Vẻ – Đại biểu Quốc hội, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen, Thái Bình chia sẻ về “Mối quan hệ Nhà báo – Doanh nghiệp: Động lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

Theo ông Đỗ Văn Vẻ, thực tế phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong gần 30 năm đổi mới đã khảng định: Nếu như báo chí là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng chính trị – xã hội thì doanh nghiệp và doanh nhân cũng chính là những người tiên phong trong sự nghiệp xây dựng đổi mới đất nước.

Hơn ai hết, những người làm báo đã khích lệ, động viên và sát cánh với đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân mọi lúc, mọi nơi trong đổi mới, hoạt động sản xuất kinh doanh đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Nguồn thông tin quý giá từ  báo chí không chỉ ca ngợi, phản ánh một chiều mà còn đề cập đến những vấn đề bất cập, làm hạn chế nguồn lực, tính năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp, đề xuất các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, sửa đổi kịp thời nhiều chủ trương, chính sách, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, phát triển sản xuất – kinh doanh.

Ông Đỗ Văn Vẻ – Đại biểu Quốc hội, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen, Thái Bình 

“Chúng tôi cũng rất cầu thị cho rằng việc các nhà báo phát hiện, phê phán thậm chí lên án những đơn vị và cá nhân quản lý, lãnh đạo làm ăn kém hiệu quả, gây lãng phí xã hội và vi phạm pháp luật, làm sai chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng rất cần thiết. Đó là những lời cảnh tỉnh, răn đe có tác dụng tốt đối với các doanh nghiệp, doanh nhân… – ông Đỗ Văn Vẻ nhấn mạnh.

Ông Vẻ bày tỏ điều đáng mừng là những năm qua, lúc thuận lợi cũng như thời kỳ khó khăn, nhiều nhà báo đã đồng hành cùng với doanh nghiệp, động viên, chia sẻ trách nhiệm với chúng tôi. Hơn ai hết các anh, chị thấu hiểu nỗi vất vả, gian truân của người lao động và người lãnh đạo, quản lý.

Doanh nhân bên cạnh nghiệp làm ăn thì trước hết cũng là những công dân với tình yêu đất nước, với trách nhiệm xã hội bền vững và sâu sắc. Giới doanh nhân mong mỏi báo chí không chỉ đồng hành cổ vũ công việc của mình mà còn giúp cộng đồng, trong đó có doanh nhân mở rộng tầm nhìn, quan tâm chia sẻ những vấn đề lớn của đất nước.

“Là đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là doanh nhân, tôi luôn dành niềm tin, sự yêu mến với những người làm báo, luôn coi báo chí là nguồn tư liệu phong phú và quý giá cho hoạt động của mình, vì lợi ích của đất nước và nhân dân, trong đó có lợi ích của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế. Tôi tin rằng mối quan hệ giữa nhà báo – doanh nghiệp sẽ luôn lành mạnh, gắn bó vì lợi ích chung, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước – ông Vẻ chia sẻ.

Ông Đào Minh Tuấn – Phụ trách truyền thông Tổng Công ty Hàng hải

Dưới góc độ của doanh nghiệp, ông Đào Minh Tuấn – Phụ trách truyền thông Tổng Công ty Hàng hải cho biết: Chúng ta đã có khẩu hiệu báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian tới, cần phải làm sao để báo chí, Hiệp hội doanh nghiệp cùng đồng hành. Hiện một số tờ báo lớn đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp, nhưng vẫn còn một số báo nhỏ, lẻ chưa thực sự đồng hành.“Chúng ta phải đồng hành vì lợi ích của quốc gia, của dân tộc chứ không phải vì lợi ích cá nhân của từng tờ báo” – ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, thực tế vẫn có nhiều tờ báo đưa các tin giật gân, chưa đúng sự thật, đi ngược với chủ trương chủ Chính phủ không có lợi doanh nghiệp nói riêng và cho dân tộc nói chung. Sức lan tỏa của báo chí trong thời đại bùng nổ thông tin rất lớn. Chỉ cần một thông tin đưa lên một tờ báo mạng là đã có thể “phủ sóng” trên toàn thế giới. Chính vì vậy, báo chí cần phải tẩm định thông tin một cách chính xác trước khi duyệt đăng, bởi chỉ cần một chút thông tin sai lệch, không chính xác, có thể gây tác hại không thể lường hết cho doanh nghiệp.

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Thái Nguyên

Phát biểu tại Diễn đàn, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Thái Nguyên cho biết, từ trước tới nay, báo chí được nhắc đến rất nhiều với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan của Đảng, Nhà nước. Báo chí là bạn thân của doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp.“Nếu báo chí đi đâu cũng mang theo những sứ mệnh này thì các doanh nghiệp sẽ rất thành công” – ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, doanh nghiệp rất cần tới báo chí để viết truyền tải thông tin của doanh nghiệp đến với đông đảo người tiêu dùng, đối tác. Ngoài ra, doanh nghiệp còn dựa vào báo chí để tìm kiếm thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác và đặc biệt là ra các quyết định đúng đắn trong kinh doanh. Vì vậy, nếu mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp ngày càng gắn bó, khăng khít thì không có lý gì doanh nghiệp lại không phát triển được.

Ông Jung Dae Hoon – Phó Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt Hàn với chủ đề báo chí và hình ảnh của doanh nghiệp.

Ông cho biết, ở Hàn Quốc báo chí hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ. Đến năm 2000, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển của đất nước, người dân Hàn Quốc lại khá coi trọng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Trước đây người tiêu dùng chỉ thỏa mãn tiêu dùng ở chỗ họ mua được san phẩm tốt giá rẻ, giờ đây họ muốn mua những sản phẩm tốt của những doanh nghiệp tốt.

Nếu vậy ai là người truyền tải thông tin doanh nghiệp tới xã hội, đó chính là báo chí. Những doanh nghiệp bộc lộ hình ảnh đẹp với báo chí và thông qua báo chí mang hình ảnh tới người tiêu dùng.

Một trong những đặc trưng tiêu dùng Hàn Quốc hiện nay là họ muốn mua sản phẩm tốt của doanh nghiệp tốt mà không có lợi gì hơn là mua sản phẩm của một doanh nghiệp xấu có ảnh hưởng tới xã hôi, con người mà giá sản phẩm rẻ.

Ví dụ một doanh nghiệp xả vải P lớn ở Hàn Quốc, tuy nhiên sau một lần một nhân viên của doanh nghiệp có hành vi xấu với người tiêu dùng. Ngay sau đó, báo chí đã đưa thông tin và lan ra toàn quốc. Người tiêu dùng đã tẩy chay sản phẩm doanh nghiệp đó dần, mặc dù sản phẩm của họ vẫn là tốt.

Ông Jung Dae Hoon – Phó Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt Hàn

Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Cả hai nước đều coi trọng chữ ‘Tình’ tư tương tình cảm. Vì thế, với sự coi trọng này, người tiêu dùng Hàn Quốc và Việt Nam đều có khuynh hướng trung hành với thương hiệu tiêu dùng tốt. Cho nên các doanh nghiệp Việt Nam cần phải ghi nhớ bài học như doanh nghiệp P của Hàn Quốc để tránh những rủi ro nhất định.

Hình ảnh của doanh nghiệp giờ đây không chỉ nằm ở chất lượng sản phẩm tốt mà còn được thể hiện ở trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với người tiêu dùng, với cộng đồng xã hội. Báo chí phải là người có vai trò giám sát doanh nghiệp nào tốt, doanh nghiệp nào xấu để công bố cho xã hội biết.

Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Hàn cũng có nhiều hoạt động để thực hiện được những hình ảnh tốt đẹp cho doanh nghiệp hai nước. “Tôi hy vọng những doanh nghiệp ở nước ngoài hoạt động ở Việt Nam cũng thực hiện tốt hình ảnh thương hiệu của mình tại Việt Nam. Vấn đề trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cần phải được ưu tiên bên cạnh chất lượng sản phẩm, lợi nhuận của doanh nghiệp” -Ông Jung Dae Hoon bày tỏ.

Trong tham luận chủ đề “Vai trò của người làm báo trong nền kinh tế thị trường”, ông Bùi Nghĩa – Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Du lịch và lữ hành quốc tế và tư vấn đầu tư ECCO cho biết, vai trò, vị trí, trách nhiệm xã hội của phóng viên, nhà báo khác này nay khác rất nhiều so với thời kỳ chiến tranh, bao cấp. Báo chí ngày nay đóng góp một phần rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Ông Bùi Nghĩa – Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Du lịch và lữ hành quốc tế và tư vấn đầu tư ECCO

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường, đã khiến một bộ phận phóng viên, nhất là các cộng tác viên đưa tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp. “Chỉ cần một bài báo không đúng sự thật đã có thể “giết chết” một doanh nghiệp”- ông Nghĩa khẳng định.

Theo ông Nghĩa, người làm báo phải là người lương thiện, lương tri và lương tâm. Phải là người công dân tốt, có đạo đức nghề nghiệp, phải có đủ tinh tế, nhận xét đúng, phán đoán đúng sai, bảo vệ chân lý…, đặc biệt người làm báo phải khách quan, tìm hiểu cặn kẽ thông tin để tránh những sai lầm không đáng tiếc trong hoạt động nghiệp vụ của mình.

Nghề làm báo là một nghề cao quý, đáng tự hào, vì vậy phải có chế tài xử phạt nghiêm minh, phải xử lý nghiêm khác những người phạm sai lầm dù nhỏ nhất gây thiệt hại cho doanh nghiệp và xã hội; đồng thời phải có sự bồi dưỡng đối với các nhà báo để họ nâng cao tay nghề, chất lượng và hiệu quả. Qua đây, ông Nghĩa muốn nói con người là nhân tố chủ yếu nhất, là yếu tố quan trọng quyết định thành công của doanh nghiệp và xã hội.

Ông chia sẻ quan điểm: “Trong thời kỳ kinh tế thị trường như hiện nay, mỗi đầu báo cũng là một doanh nghiệp, vậy tại sao lại phân biệt báo chí và doanh nghiệp để hai yếu tố này đồng hành cùng nhau mà không coi nhau như người nhà, anh em, ruột thịt?”.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu bế mạc Diễn đàn

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, “tôi đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu tham dự Diễn đàn ngày hôm nay. Báo chí là diễn đàn lớn nhất của giới doanh nghiệp. Với báo chí, doanh nghiệp là đối tượng phản ánh trung tâm trong thời kỳ phát triển kinh tế đất nước. Để thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp thì cơ quan báo chí phải có tinh thần kinh doanh, lúc đó báo chí phải có đủ sức nóng của trái tim và độ nhạy của trí óc để chia sẻ đồng hành cùng doanh nhân. Muốn đồng hành với báo chí thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm xã hội với dân tộc, với đất nước. Báo chí cũng cần đưa hình ảnh đẹp của doanh nghiệp Việt ra thị trường thế giới.

Trong quan hệ báo chí và doanh nghiệp cần phải có chữ ‘Tình’. Chúng ta vừa trải qua cơn bão kinh tế, để vượt qua khó khăn, rất nhiều doanh nghiệp đứng trước ngưỡng của tồn tại hay không tồn tại. Trong bối cảnh như vậy, vai trò ‘thủ thỉ tâm tình’ của báo chí là cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp. Báo chí là nguồn cổ vũ động viên doanh nhân có niềm tin để tiếp tục vượt bão, đóng góp nhiều hơn cho xã hội và đất nước”.

Ông Phạm Ngọc Tuấn và ông Nguyễn Ngọc Niên trao tặng kỉ niệm chương và giấy chứng nhận cho Nhà tài trợ gồm đại diện các đơn vị: Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải, Tập đoàn Victoria Corp, Khách sạn Fortuna Hà Nội, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Du lịch lữ hành quốc tế và tư vấn đầu tư ECCO, Công ty Cổ phần rượu Đức Hạnh BMG

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp – Doanh nhân 2014”, Lễ trao giải thưởng báo chí “Chân dung Doanh nghiệp – Doanh nhân” lần thứ Ba đã diễn ra. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những tác giả có các bài viết xuất sắc về doanh nghiệp, doanh nhân trên toàn quốc được đăng tải từ ngày 13/10/2004 đến ngày 15/9/2014 trên các báo in, báo điện tử được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp công bố quyết định trao giải

Sau khi nhận được kết quả từ Hội đồng bình xét, xét điểm theo hình thức từ cao xuống thấp, Ban tổ chức quyết định trao giải cho các tác giả có tên sau:

05 giải C thuộc về các tác giả với các tác phẩm: Bài viết hai kỳ về “Doanh nhân Phan Minh Thông – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phúc Sinh” – tác giả Mỹ Ý – Báo Diễn đàn doanh nghiệp; Bài viết “Đức trị ở Ba Nhất” – tác giả Thượng Tùng – Báo Nhịp cầu đầu tư; Bài viết “Đãi vàng xanh” nơi rừng phòng hộ” – tác giả Anh Minh – Báo Đầu tư; Bài viết “Gian nan xăng dầu ngược núi” (2 kỳ) – Nhóm tác giả: Trần Thanh Hương, Nguyễn Văn Hải – Báo Công thương;  Bài viết “Ông Trần Xuân Kiên, chủ tịch công ty thế giới số Trần Anh: Lớn lên từ phần “xương xẩu”” –  tác giả Chí Tín – Báo Đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Niên – Tổng Biên tập báo Nhà báo Công luận và ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập báo Diễn đàn Doanh nghiệp tặng hoa và trao thưởng cho các tác giả đạt giải C

03 giải B thuộc về các tác giả với các tác phẩm: “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ: “Chính trị nhất thời, cà phê vĩnh cửu” – tác giả Nguyễn Hương – Báo Diễn đàn doanh nghiệp; “Chuyện đời “lão đại gia” và đại gia đình doanh nhân” (2 kỳ) – tác giả Nguyễn Thiêm – Ban chuyên đề An ninh thế giới, Báo Công an nhân dân; “Bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH Group: Tôi tự tạo ra một lớp khách hàng mới” – tác giả Tâm Hà – Báo Đầu tư.

Tiến sĩ Trần Bá Dung – Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Namvà ông Trần Hữu Huỳnh Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam tặng hoa và trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải B

1 giải A thuộc về nhóm tác giả Phúc Nguyên, Huy Thiêm, Đặng Trung Hội báo Quân đội nhân dân với tác phẩm báo chí “Giữ “phên giậu” Tây Nguyên” (4 kỳ).

Ông Hà Minh Huệ – Đại biểu Quốc hội khóa 13 – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Đại biểu Quốc hội khóa 13 – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao giải thưởng nhóm tác giả đạt giải A.

 

D Đ D N

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: