Túi tiền khổng lồ của đại gia Thái đầu tư nghìn tỷ tại Quảng Ninh

Lan Amata đang lên kế hoạch hợp tác cùng Tập đoàn Tuần Châu để xây dựng một khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh, tổng vốn đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD tại Long Thành, Hạ Long.

Bà Somhatai Panichewa, Giám đốc điều hành của Amata Việt Nam cho biết trên tờ Bangkokpost, trong liên doanh này, Amata sẽ chiếm 70% vốn đầu tư thuộc về, trong khi Tập đoàn Tuần Châu chiếm 30%.

Amata Corporation Plc là tập đoàn phát triển khu công nghiệp lớn nhất được niêm yết trên sàn chứng khoán Thái Lan. Công ty có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan, Giám đốc điều hành là tỷ phú Vikrom Kromadit, một trong những người giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng 145 triệu USD và là Chủ tịch của tập đoàn Amata.

Ở Việt Nam, Amata là một trong những nhà đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp thành công. Gắn liền với khu đô thị công nghiệp Amata ở Đông Nai đang thu hút nhiều nhà sản xuất quốc tế.

Tập đoàn Amata lấy phát triển khu công nghiệp làm mũi nhọn, ưu tiên phát triển khu công nghiệp sạch và khu công nghệ cao. Hiện nay, có hơn 1.000 nhà máy trong hệ thống các khu công nghiệp của Amata.

Túi tiền khổng lồ của đại gia Thái đầu tư nghìn tỷ tại  Quảng Ninh - Ảnh 1

Phối cảnh khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh

Amata vào tháng 9 rồi cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với UBND tỉnh Đồng Nai để hai bên phối hợp triển khai dự án Khu công nghệ cao và Khu đô thị dịch vụ tại huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) có vốn đầu tư 530 triệu đô la Mỹ.

Khu công nghiệp công nghệ cao Amata City Ha Long được thành lập nhằm thu hút các dự án sản xuất điện tử đang gia tăng ở Việt Nam và sự dịch chuyển các cơ sở sản xuất của Nhật Bản từ Trung Quốc.

Đồng thời, cũng kỳ vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), dịch vụ logistics, trung tâm triển lãm và các phòng thí nghiệm khoa học.

Theo kế hoạch, dự án khu Amata City Ha Long rộng 5.789ha bao gồm 3 khu vực: một phức hợp công nghiệp 4.000ha với khoảng 1.000 công ty, một khu bất động sản nhà ở và cơ sở nghiên cứu rộng 1.500ha, và một khu đa chức năng rộng 640ha gồm bệnh viện, trường học, khu vực khai thác dịch vụ hậu cần, trung tâm triển lãm, trung tâm mua sắm, khu ẩm thực và các khu vực vui chơi giải trí.

Dự kiến dự án sẽ được thực hiện trong khoảng từ 10-15 năm chia làm 10 giai đoạn với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD.

Túi tiền khổng lồ của đại gia Thái đầu tư nghìn tỷ tại  Quảng Ninh - Ảnh 2

Bà Somhatai Panichewa, Giám đốc điều hành của Amata Việt Nam.

Trong đó, giai đoạn 1 của khu công nghiệp sẽ triển khai trên diện tích 500ha với vốn đầu tư 60 triệu USD. Việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2016 và hoàn thành vào năm 2018.

Trong giai đoạn đầu dự án kỳ vọng sẽ thu hút được khoảng 1.000 doanh nghiệp.

“Amata Việt Nam sẽ nộp đơn xin đầu tư trong tháng này và hy vọng sẽ có được sự chấp thuận trong quý III năm nay để kịp triển khai giai đoạn đầu vào năm tới.

Dự án này sẽ đóng góp giá trị doanh thu lên tới 5 tỷ USD mỗi năm và tạo ra khoảng 300.000 việc làm cho người dân địa phương”, bà Panichewa cho biết.

Bên cạnh đó, khu phức hợp này sẽ phục vụ cho các ngành công nghiệp du lịch, vì nó nằm bên cạnh Vịnh Hạ Long, một di sản thế giới được Unesco công nhận và là điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới nên Amata Việt Nam mong muốn sẽ thu hút khoảng 1 triệu du khách đến tham quan.

Năm nay, Amata dự kiến đầu tư 4,5 tỷ baht (khoảng hơn 134 triệu USD) cả trong nước và nước ngoài, trong đó Việt Nam sẽ là thị trường đầu tư chiến lược, bà Panichewa cho biết thêm.

CTCP Amata đã đầu tư vào Việt Nam trong 20 năm qua với nhiều dự án lớn ở miền Nam như Long Thành, Biên Hòa.

Ông chủ Tập đoàn Amata “khủng” cỡ nào?

Tỷ phú Vikrom Kromadit, ông chủ của Tập đoàn Amata vươn lên từ hai bàn tay trắng trở thành một trong những người giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng 145 triệu USD và là Chủ tịch của tập đoàn Amata.

Vikrom Kromadit có vẻ ngoài dễ mến với nụ cười hiền lành, phong thái thong thả đặc trưng của người Thái. Tuy nhiên để có được thành công như ngày hôm nay, ông đã trải qua nhiều sóng gió và bão tố. Có những lúc cùng cực khi trong túi chỉ còn vỏn vẹn 25 xu, có lúc phẫn chí suýt biến mình thành tội phạm nhưng cuối cùng nhờ một ý chí mạnh mẽ, một khát vọng lớn lao và một tinh thần theo đuổi ước mơ đến cùng, ông đã đạt được thành công.

Vikrom Kromadit sinh ra tại tỉnh Kanchanaburi, một miền quê của Thái Lan. Là con cả trong gia đình có 23 người con, từ khi còn nhỏ tuổi ông đã phải bươn chải giúp gia đình kiếm sống, như đi bán lạc rang khi còn học lớp ba, và sau đó “lội suối băng rừng” giúp cha khai hoang trồng trọt. Ngay từ nhỏ, ông đã luôn suy nghĩ phải xây dựng cơ nghiệp cho bản thân bằng đôi tay và cái đầu của mình giống như các ông chủ ngày xưa.

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật ở Đại học Đài Loan, ông nộp đơn xin học bổng tại các trường đại học danh tiếng như Berkeley, Yale, MIT nhưng đều bị từ chối. Vì không có tiền để học tiếp nên Kromadit đã phải gác lại việc học để tìm việc làm kiếm sống. Với số vốn đăng ký là 250.000 bạt, ông đã quyết định thành lập một công ty chuyên kinh doanh xuất khẩu các hàng nông sản và thủ công mỹ nghệ, bằng số vốn ít ỏi vay của mẹ và chị họ.

Túi tiền khổng lồ của đại gia Thái đầu tư nghìn tỷ tại  Quảng Ninh - Ảnh 3

Tỷ phú Vikrom Kromadit, ông chủ của Tập đoàn Amata.

Kromaditđi lang thang suốt từng ngày để tìm kiếm khách hàng. Ba, bốn tháng trôi qua mà công việc kinh doanh vẫn không có gì tiến triển. Một lần, sau khi trả tiền cơm trưa, ông chỉ còn đúng 25 xu trong túi, vừa đủ tiền đi phà qua sông về nhà. Vikrom Kromadit đã buộc phải đi lậu vé xe buýt và sau khi mua vé phà thì trong túi ông không còn một xu dính túi. Mặc dù vậy, ông vẫn tràn đầy quyết tâm kiếm tiền bằng được.

Sau nhiều ngày lăn lộn tìm kiếm khách hàng, Vikrom Kromadit đã nhận được một đơn đặt hàng mua hàng mây của cửa hàng “Nai Mươn”. Nhưng niềm vui của ông không được kéo dài bởi lẽ những sản phẩm do những người nông dân làm ra không bảo đảm cả về số lượng lẫn hình dáng. Vì vậy, cuối cùng ông đã “mất cả chì lẫn chài”.

Mặt hàng thủ công mỹ nghệ thứ hai mà ông gặp rắc rối là vòng đèo tay làm bằng sừng trâu do việc bảo đảm kích thước vòng đeo tay theo mẫu là rất khó khăn. Mặc dù cả hai mặt hàng đầu tiên đều thất bại nhưng Kromadit không nản chí mà ngược lại vẫn tiếp tục đi tìm kiếm mặt hàng mới.

Trải qua nhiều sóng gió của giai đoạn chập chững ban đầu, có lúc tưởng như không thể vượt qua, Vikrom Kromadit đã đưa Công ty V&K, do một mình ông làm chủ kiêm nhân viên, với vốn đăng ký vài ngàn đôla trở thành công ty xuất khẩu bột sắn và cá hộp hàng đầu của Thái Lan, với doanh thu hàng chục triệu đôla.

Sau một thời gian tìm hiểu các nơi sản xuất hàng nông sản, Vikrom đã đi đến quyết định chọn bột sắn làm mặt hàng xuất khẩu. Cả bột sắn và các sản phẩm sơ chế từ sắn đều là những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Thái Lan, khối lượng xuất khẩu hàng năm rất lớn. Sau khi tìm hiểu kỹ về mặt hàng này, Kromadit lại tiếp tục tìm kiếm những khách hàng nước ngoài muốn nhập bột sắn của Thái Lan.

Khách hàng đầu tiên của Kromadit đến từ Đài Loan với số lượng năm mươi tấn hàng. Mặc dù số lượng hàng không lớn nhưng nó đã là động lớn giúp ông tiếp tục vững bước trên con đường kinh doanh. Xuất phát từ xuất khẩu bột sắn, Kromadit đã chuyển sang xuất khẩu cá ngừ đóng hộp. Đây là điểm xuất phát của việc mở ra những cơ hội kinh doanh thực sự và sau đó đã dẫn Kromadit đến những thành công trong những lĩnh vực kinh doanh khác.

Bước vào năm thứ năm hoạt động kinh doanh, công ty V&K có nhiều tiến triển và kết quả của việc kinh doanh cũng dần khá hơn. Thế nhưng con đường đến với thành công cũng không dễ dàng khi một lần nữa Kromadit và công ty phải trải qua sóng gió. Năm 1979, Kromadit bị “hất cẳng” trong vai trò trung gian xuất khẩu mặt hàng các ngừ đóng hộp sang công ty Van Kemp Seafood, thuộc tập đoàn lớn thứ ba của Mỹ trong lĩnh vực hải sản đóng hộp Rallstone.

Dù bị cướp mất khoản hoa hồng lớn hàng tỷ bạt trong thương vụ đó nhưng nhận thấy sự thành công to lớn của nghành công nghiệp Thái Lan từ con số không đã trở thành trung tâm xuất khẩu cá ngừ lớn nhất vào Mỹ đã giúp Kromadit không còn thấy tức tối và oán hận nữa. Ngược lại, ông cảm thấy tự hào vì đã có phần đóng góp vào sự thành công của đất nước.

Dù mất cơ hội làm ăn với Van Kemp Seafood, nhưng sau đó ông có được những cơ hội làm ăn rất lớn giúp ông gây dựng được nền tảng tài chính vững chắc làm chỗ dựa để công ty tiếp tục tiến lên phía trước.

Năm 1988, nhìn thấy triển vọng Thái Lan sắp trở thành một địa điểm thu hút mạnh đầu tư nước ngoài, bằng số vốn tích lũy được gấp 100 lần số vốn ban đầu, ông tìm thêm đối tác cùng nhau thành lập Công ty Bang Pakong để xây dựng và kinh doanh khu công nghiệp nhằm tận dụng làn sóng đầu tư nước ngoài.

Khi lập ra khu công nghiệp Bang Pakong với vốn điều lệ 25 triệu bạt, Kromadit đã đánh cược tất cả số tiền ông đã tích lũy được qua nhiều năm làm việc bằng mồ hôi và nước mắt của mình. Lúc mới đầu, ông đã mắc phải sai lầm về một vấn đề quan trọng là sự thiếu đồng bộ của hệ thống cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp. Thời gian đó, ông phải chịu nhiều sức ép và suy nghĩ đến mất ăn, mất ngủ, ngày đêm tìm cách giải quyết các vấn đề.

Do mắc phải vấn đề đầu tư bổ sung hệ thống cơ sở hạ tầng nên trong năm đầu tuy công ty có vốn đăng ký là 25 triệu bạt mà số tiền đóng thuế đã lên tới 40 triệu bạt. Mặc dù vậy, Kromadit vẫn không mất niềm tin. Khi mọi người hỏi “có nên làm tiếp hay không?” thì Kromadit đã trả lời rằng: “Đến đây coi như tôi đã tốt nghiệp bậc trung học… tôi sẽ làm tiếp vì tôi đã có kế hoạch rồi”.

Ông đã tiếp tục thành lập nên Khu công nghiệp Bang Pakong II cách khu công nghiệp đầu tiên 4km. Nhờ sự lựa chọn đúng đắn nên công ty của ông đã phát triển vững chắc, không ngừng mở rộng và trở thành tập đoàn Amata với hơn 100 cổ đông và hơn 4000 nhà đầu tư khác mua cổ phiếu thông qua thị trường chứng khoán.

Từ tháng 5/1991, Kromadit bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài. Sau bốn năm khảo sát, thu thập dữ liệu và nghiên cứu tính khả thi, tháng 12/1995, khu công nghiệp Amata Việt Nam đã được khánh thành tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) trên diện tích 500ha. Tính đến năm 2010, khu công nghiệp Amata Việt Nam đã có hơn 100 nhà máy đến từ các nước trên thế giới.

Vikrom Kromadit được tạp chí Forbes, Mỹ xếp hạng là một trong 40 tỷ phú giàu nhất Thái Lan, sở hữu nhiều khu công nghiệp rộng lớn ở Thái Lan và Việt Nam. Ông là tác giả của loạt sách “Hãy làm người tốt được giới trẻ Thái ưa thích”, là diễn giả uy tín thường xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đến nay, Vikrom Kromadit đã góp 50 triệu USD tiền cá nhân để thành lập quỹ từ thiện Amata Foundation. Ông cũng tuyên bố hiến tặng toàn bộ tài sản riêng của mình cho quỹ này. Tạp chí Forbes 2008 xếp ông trong danh sách 48 tỷ phú hảo tâm của châu Á và tạp chí Financial Times của Anh tặng ông danh hiệu “Nhân vật của châu Á”.

Kromadit cũng mở rộng từ thiện tại Việt Nam với lời chia sẻ: “Khi lần đầu tiên tôi đến đây, tôi nghĩ rằng mình là người Việt Nam, vì mặt tôi trông cũng giống người Việt. Trái tim và dạ dày của tôi cũng là người Việt Nam”.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

doisongphapluat source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: