Túi tiền của Bầu Đức lại ‘phình to’ do đại gia Mỹ ‘đổ’ thêm nghìn tỷ đồng

Việc một công ty Mỹ đầu tư 1.700 tỷ đồng vào cổ phiếu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khiến túi tiền của bầu Đức lại có cơ hội “phình to” đáng kể

Dọn đường cho nhà đầu tư nước ngoài

Ngày 6/11, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai công bố sự kiện quỹ đầu tư của Mỹ Global Emerging Market (GEM) ký bản cam kết đầu tư 1.700 tỷ đồng (khoảng 80 triệu đô la Mỹ) vào cổ phiếu HAG. Toàn bộ giao dịch dự kiến sẽ được hoàn tất trong ba tháng tới.

GEM chọn lĩnh vực nông nghiệp để đầu tư vào HAG. Hiện tại HAG có tổng quỹ đất hơn 100,000 hec-ta, đã trồng được tổng cộng khoảng 75,000 hec-ta cây cao su, mía đường, bắp và cọ dầu ở khu vực Đông Dương và đang trong quá trình xây dựng nhà máy chế biến dầu cọ tại Campuchia và xây dựng nhà máy chế biến dầu cọ tại Lào vào năm 2015. Diện tích đất còn lại sẽ được triển khai chăn nuôi bò và trồng thêm cọ dầu.

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người sáng lập Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho hay: “Kết quả kinh doanh của chúng tôi trong thời gian qua cho thấy mảng kinh doanh nông nghiệp đang đi đúng hướng và có tiềm năng to lớn cho sự phát triển của HAG trong tương lai. Sự tham gia của GEM vào HAG sẽ mở đường cho nhiều nhà đầu tư lớn của Mỹ đầu tư vào HAG trong những năm tới”.

Thương vụ này được tư vấn và thu xếp bởi Asia Global Capital Group và Bamboo Capital Group.

Ông Martin Doan – đại diện GEM cho biết đây là thương vụ có giá trị lớn nhất của GEM ở Việt Nam từ trước tới nay. GEM có kế hoạch đầu tư thêm 200 triệu USD vào thị trường này.

Túi tiền của Bầu Đức lại ‘phình to’ do đại gia Mỹ ‘đổ’ thêm nghìn tỷ đồng - Ảnh 1

Việc đại gia Mỹ đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai do bầu Đức làm chủ, khiến giá cổ phiếu của công ty này tăng vọt.

Giá cổ phiếu HAG tăng vọt

Thương vụ này ảnh hưởng khá tích cực tới cổ phiếu HAG. Đầu phiên giao dịch ngày 6/11, HAG giảm nhẹ xuống 25.000 đồng/CP. Khi nhiên, khi thông tin GEM rót 1.700 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai, HAG đảo chiều tăng mạnh. Có thời điểm HAG tăng 700 đồng/CP lên 25.800 đồng/CP.

Cuối phiên, dù đà tăng đã chậm nhưng HAG vẫn tăng 400 đồng/CP lên 25.500 đồng/CP. HAG “lội ngược dòng” giúp tài khoản của cả Hoàng Anh Gia Lai và bầu Đức tăng trưởng khá mạnh. Giá trị vốn hóa thị trường của Hoàng Anh Gia Lai tăng gần 316 tỷ đồng lên 20.144,18 tỷ đồng.

Túi tiền bầu Đức cũng phình lên đáng kể. Giá trị cổ phiếu HAG mà bầu Đức nắm giữ tăng 124,64 tỷ đồng lên 7.945,93 tỷ đồng. Hiện tại, bầu Đức vững vàng ở vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup.

Túi tiền của Bầu Đức lại ‘phình to’ do đại gia Mỹ ‘đổ’ thêm nghìn tỷ đồng - Ảnh 2

Túi tiền của bầu Đức lại “phình to” đáng kể.

Bầu Đức- đại gia Không chân dài và siêu xe

Bầu Đức chia sẻ, với ông đồng tiền có vai trò rất quan trọng và bất cứ ai cũng phải cần tiền. Triết lý của bầu Đức là “không có tiền sẽ chẳng làm được gì cả”. Ông cho rằng, tiền không chỉ là giấy, tiền là thước đo sức lao động, thước đo cho sản phẩm và đặc biệt tiền là thước đo sự thành đạt của bầu Đức.

Thế nhưng, bầu Đức lại tự thừa nhận mình không có nhu cầu hưởng thụ. “Tôi không quen ai chân dài! Vì tôi không có thời gian và tôi cũng không có sở thích ngắm chân dài. Tôi cũng không biết sau này tôi già có đổi tính đổi nết hay không nhưng hiện tại tôi chưa có ý nghĩ đó”.

Vị đại gia này cũng không có thú chơi du thuyền, siêu xe, chân dài hay gái đẹp bởi theo ông những người doanh nhân thành đạt thật sự không bao giờ thể hiện mình theo cách đó. Họ sẽ không sử dụng đồng tiền một cách tùy tiện như vậy.

Nếu những đồng tiền đó là do chính họ kiếm ra bằng mồ hôi, công sức của họ, họ sẽ tự có ý thức sử dụng đồng tiền của mình. Đó là lý do vì sao bầu Đức đã nói: “Tôi là người rất nhiều tiền, có thể nhiều tiền hơn tất cả mọi người nhưng nếu dùng đồng tiền không có ý nghĩa thì bầu Đức nhất quyết không dùng”.

Đối với ông đó mới chỉ là những doanh nhân đang trên đường thành đạt thôi chứ chưa thể nói là thành đạt. Những người thành đạt thật sự họ sống rất giản dị và đơn giản chứ không giống một số người thích thể hiện đẳng cấp, thích chơi sang như hiện nay. Cái kiểu chưa thể hiện được tài năng đã thể hiện đẳng cấp thì không phải là những người thành đạt thật sự.

Bầu Đức cần bao nhiêu tiền để là số 1?

Trong 2 năm liên tiếp, cổ phiếu HAG đi ngược thị trường giúp tổng tài sản của bầu Đức tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, kể từ năm 2011, HAG không giữ được đà đi lên. Ngược lại, HAG suy giảm tới 70%. Điều đó đồng nghĩa với việc giá trị cổ phiếu HAG thuộc sở hữu của bầu Đức giảm xuống 4.348 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Phạm Nhật Vượng vẫn tiếp tục giàu lên. Điều đó khiến khoảng cách giàu có của hai vị đại gia này được nới rộng hơn. Bầu Đức chưa thể bứt ra khỏi vị trí thứ 2. Và thứ 2 là vị trí quen thuộc của bầu Đức kể từ 2010 đến nay.

Mặc dù giữ ngôi vị á quân nhưng cũng như ông Trương Gia Bình, ông Đặng Thành Tâm, bầu Đức khó có thể tìm về ngôi vị số 1 ngày nào bởi sự tăng trưởng không ngừng nghỉ của khối tài sản mà ông Vượng nắm giữ.

Đầu tháng 10, tổng giá trị VIC mà ông Vượng nắm giữ đạt gần 21.600 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Ông Vượng được Fobes đánh giá là tỷ phú đô la của Việt Nam. Trong khi đó, khối tài sản của bầu Đức “chỉ” đạt gần 9.000 tỷ đồng.

Nếu muốn vượt qua được ông Vượng, bầu Đức phải nhanh chóng có thêm ít nhất 12.600 tỷ đồng. Tính theo thị giá 26.000 đồng/CP ngày 7/10 của HAG, cổ phiếu này phải tăng thêm 40.000 đồng/CP. Nghĩa là HAG phải đạt ít nhất 66.000 đồng/CP.

Hiện, dù khối tài sản của bầu Đức đã tăng lên đáng kể, nhưng khoảng cách giữa bầu Đức vài ông Phạm Nhật Vương còn khá dài. Trong những năm sắp tới, lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai có thể được cải thiện mạnh nhờ nhiều sản phẩm nông nghiệp vào giai đoạn khai thác. Và ngay cả khi điều kỳ diệu đó xảy ra, bầu Đức vẫn không dễ vượt qua ông Vượng để trở về ngôi vị số 1 vì VIC vẫn có nhiều cơ hội tăng giá với hoạt động kinh doanh hiệu quả. Gần đây, VIC thu hút sự chú ý của dư luận sau khi mua thành công Ocean Mart từ Ocean Group.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

(Người đưa tin)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: