Tự hào hàng Việt

Một tin vui: Sau 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, người tiêu dùng Việt Nam đã thay đổi rõ nét hành vi tiêu dùng theo hướng ưu tiên mua sắm hàng sản xuất trong nước thay cho hàng ngoại.

Cụ thể, hiện có 63% số người tiêu dùng đã “tự xác định khi mua hàng hoá sẽ ưu tiên dùng hàng Việt Nam” – tăng 4% so với năm 2010; và 54% người tiêu dùng “khuyên người thân trong gia đình, bạn bè, người quen biết nên mua hàng Việt Nam” – tăng 16% so với 4 năm trước được hỏi. Tiếp cận, tìm hiểu kỹ hơn, nên hàng Việt cũng được yêu mến hơn. Tại nhiều địa phương, các mặt hàng dệt may, da giày có tới 80% người ưa chuộng; nhóm hàng thực phẩm, rau quả cũng được trên 58% người tiêu dùng ưa chuộng…

Những điều chưa vui: Một cuộc vận động được lòng dân như vậy nhưng vẫn còn không ít cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ở các cấp chưa quan tâm đúng mức đến nó với những con số đáng suy nghĩ: 63 tỉnh, thành đều đã thành lập Ban chỉ đạo, nhưng sau 5 năm, có 39 tỉnh, thành chưa có kế hoạch triển khai. Trong 26 bộ, ngành mới chính thức có 4 bộ, ngành có kế hoạch triển khai!

Ngay cả khu vực sản xuất, cuộc vận động này là một trong những giải pháp rất hữu hiệu để tiêu thụ hàng hóa, song không ít DN lại hưởng ứng với thái độ nửa chừng, chưa chú trọng sản xuất ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Vì thế trên thị trường nhiều mặt hàng ngoại vẫn ung dung chiếm lĩnh “sân chơi”, kể cả những mặt hàng đầy nghi vấn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như rau quả.

Có nhiều nguyên nhân cản đường một chủ trương đúng đi vào cuộc sống, cả khách quan và chủ quan, cả cơ quan chỉ đạo, quản lý lẫn DN. Nhưng rõ ràng nếu người tiêu dùng mua hàng Việt Nam, DN sẽ bán được hàng và duy trì sản xuất, người lao động có việc làm, có thu nhập. Còn nếu người tiêu dùng mua hàng nước ngoài, thì cả người sản xuất và DN Việt Nam đều không có thu nhập. Như vậy, việc tiêu thụ hàng hóa Việt Nam không chỉ là một giải pháp hiệu quả kinh tế thuần túy, mà sâu sắc hơn – đó còn là trách nhiệm, là tinh thần tự hào của đất nước khi hội nhập với thế giới. Điều này đồng nghĩa là từ nền móng đạt được ở mức “ưu tiên” cần phải hướng tới mục tiêu lâu dài hơn là “tự hào khi dùng hàng Việt Nam”.

Nhìn thẳng thực tế, việc nâng cấp độ từ “ưu tiên” lên “tự hào dùng hàng Việt” chính là một giải pháp quan trọng hỗ trợ phát triển và phát triển kinh tế bền vững, nhất là trong bối cảnh thị trường thế giới còn gặp nhiều khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế.

Biết đâu “tự hào hàng Việt” sẽ là khẩu hiệu mới của nhiều DN trong tương lai !

Theo (HQ Online)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Tất cả tàu cao tốc tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bão số 3

Do ảnh hưởng của bão số 3, ngày 17.7, tất cả tàu cao tốc chở …

%d bloggers like this: