Từ 1.1.2015: Ô tô không sang tên, đổi chủ sẽ bị phạt đến 4 triệu đồng

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nghị định 171/2013, thay thế cho nghị định 71 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, từ 1/1/2015 tới, chủ xe ôtô các loại khi mua, được tặng, được thừa kế… mà không sang tên, đổi chủ sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng với cá nhân, 2-4 triệu đồng với tổ chức. Mức phạt này đã được thay đổi thấp hơn với Nghị định 71 trước đó hơn một nửa.

Quy định phạt về hành vi này với xe máy sẽ lùi thời hạn đến năm 2017 (mức phạt là 100- 200 ngàn đồng với cá nhân, và gấp đôi với cơ quan, tổ chức).

Trao đổi với báo chí, thiếu tá Phạm Quang Huy, Cục cảnh sát Giao thông đường bộ – đường sắt (Bộ công an) cho biết, đầu năm 2015, lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ áp dụng xử phạt chủ phương tiện là ôtô các loại không chuyển quyền sở hữu khi mua bán, cho tặng… Việc xử phạt sẽ thông qua ba hình thức: đăng ký xe, qua điều tra xử lý tai nạn và điều tra những xe liên quan đến các vụ án, xe gian.

Người dân vi phạm  giao thông có bị xử lý lỗi không sang tên đổi chủ hay không? Thiếu tá Huy cho biết sẽ làm theo luật, tuy nhiên, CSGT sẽ tuyên truyền về quy trình, lộ trình, nhắc nhở trước khi xử phạt trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang Web của cục CSGT(www.csgt.vn).

Trước đó, cuối năm 2012, Nghị định 71 áp dụng mức phạt 6-10 triệu đồng với ô tô và 1 triệu đồng đối với xe máy không sang tên đổi chủ. Quy định này đã gây nhiều tranh cãi và khiến hàng trăm nghìn người lo lắng vì đang sử dụng xe không chính chủ, trong đó nhiều trường hợp không thể tìm chủ cũ.
Trước phản ứng của dư luận, cuối tháng 8.2013, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ giao thông cùng Bộ công an và Tư Pháp họp để thống nhất quan điểm về việc xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định.

Đại diện các Bộ đã đồng thuận đề nghị bổ sung vào dự thảo quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện để bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước, quyền và nghĩa vụ hợp pháp của chủ phương tiện. Từ đây các bộ đã đi đến thống nhất lùi thời hạn xử phạt với ô tô đến năm 2015 và xe máy đến năm 2017.

 Lê Nhung (Xa lộ Pháp Luật)

Bạn nên đọc

Châu Phi: Thị trường đầy tiềm năng với doanh nghiệp Việt Nam

Càphê Việt Nam đã có mặt tại thị trường nhiều nước châu Phi. (Nguồn: TTXVN) …

%d bloggers like this: