Truy thu thuế gần 800 tỷ đồng, doanh nghiệp nhập ôtô mới nộp hơn 1 tỷ

Theo Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô bị truy thu thuế hiện mới nộp được 1,2 tỷ đồng trên tổng số gần 800 tỷ đồng và đang thực hiện các thủ tục khiếu nại.

Image result for Truy thu thuế gần 800 tỷ đồng, doanh nghiệp nhập ôtô mới nộp hơn 1 tỷ

Ảnh minh họa

Thông tin nêu trên được đại diện Tổng cục Hải quan chia sẻ tại cuộc họp báo về kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới năm 2016, diễn ra chiều 28/12.

Theo bà Nguyễn Thu Nhiễu – Phó cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, năm qua, cơ quan này đã phát hiện dấu hiệu vi phạm trong khai báo hải quan đối với một số nhà nhập khẩu ôtô hạng sang mang thương hiệu Rolls Royce, Land Rover, Jaguar… và đưa ra mức ấn định thuế để truy thu tổng cộng gần 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị bị áp thuế chưa thực hiện việc nộp bù vào ngân sách (mới có một đơn vị nộp 1,2 tỷ đồng cho khoản truy thu 50 tỷ) và đều đang thực hiện thủ tục khiếu nại.

Liên quan đến việc đình chỉ 15 ngày chức vụ với ông Dương Phú Đông – Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan và các cá nhân có liên quan, ông Nguyễn Duy Thông – Phó cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ cho biết, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vấn đề này.

Trao đổi với VnExpress trước đó, ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan này đã đình chỉ với ông Đông là nhằm làm rõ các trách nhiệm của ông này trong vụ việc một công ty nhập khẩu ôtô dùng giấy tờ giả để thông quan lô xe BMW.

Đối với công tác của Tổng cục Hải quan trong năm 2016, từ ngày 16/12/2015 đến ngày 15/12/2016, lực lượng kiểm soát Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 15.489 vụ vi phạm với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính khoảng 416 tỷ đồng, thu nộp ngân sách hơn 171 tỷ đồng. Cơ quan Hải quan cũng đã khởi tố 47 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 95 vụ.

Minh Sơn

VnExpress

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: