‘Trung Quốc lợi dụng triển lãm MAKS để tiếp cận công nghệ Nga’

Trung Quốc đã tận dụng tối đa khoảng thời gian tham dự triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế (MAKS 2013) để tiếp cận công nghệ hàng không của Nga.

Đó là nhận định của Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) có trụ sở tại Washington trước sự tham dự đông đảo của các đại diện Trung Quốc tại triển lãm MAKS vừa diễn ra tại sân bay Zhukovskiy LII, ngoại ô thủ đô Moscow (Nga) từ ngày 27/8 – 1/9.

Phái đoàn Trung Quốc cử đến tham gia triển lãm bao gồm phi đội nhào lộn Bát Nhất với 7 tiêm kích J-10 thuộc lực lượng Không quân Trung Quốc, 100 sĩ quan, một số binh sĩ cấp dưới và 2 máy bay vận tải IL-76.

 Màn trình diễn của phi đội Bát Nhất tại triển lãm MAKS 2013

Theo biên tập viên Andrei Chang của tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review, số lượng sĩ quan, kỹ sư, phóng viên và khách du lịch Trung Quốc tới tham dự triển lãm năm nay nhiều hơn hẳn so với các năm trước đó. Andrei cho rằng một trong những lý do khiến nhiều người Trung Quốc tới tham dự đông đảo như vậy là để tận mắt chiêm ngưỡng và quan sát chiếc máy bay chiến đấu Su-35 mà nước này sắp sở hữu.

Năm ngoái, Nga đã đồng ý cung cấp một số lượng máy bay chiến đấu Su-35 trang bị động cơ Saturn 117S cho Trung Quốc. Tại triển lãm MAKS 2013, các chuyên gia Nga đã có cơ hội nghiên cứu sâu hơn về mức độ phát triển của ngành công nghiệp chế tạo máy bay Trung Quốc, thông qua màn trình diễn của các tiêm kích J-10. Ngược lại, những nhà quan sát Trung Quốc cũng có cơ hội thu thập thêm thông tin về ngành công nghiệp hàng không của Nga.

Phi công thuộc phi đội nhào lộn Bát Nhất của Trung Quốc ký tặng cho khách tham dự triển lãm
Phi công thuộc phi đội nhào lộn Bát Nhất của Trung Quốc ký tặng cho khách tham dự triển lãm

Liên quan tới mối lo ngại về vấn đề ‘ăn cắp bản quyền công nghệ’, đài VOA cho biết các đại diện Trung Quốc bị hạn chế ra vào khu vực tập trung của Không quân Ấn Độ trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Biên tập viên Chang còn cho biết các kỹ sư Trung Quốc thường chụp ảnh và quay video các hệ thống vũ khí tại các triển lãm quốc tế để sau đó nghiên cứu và sao chép.

Theo Tri thức trẻ

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: