Trông xe quá giá: Phạt không xuể vì lực lượng mỏng

Chủ và nhân viên các bãi xe lý giải việc thu cao gấp nhiều lần là để thêm tiền trà thuốc và nộp các khoản phí. Còn cơ quan quản lý giải thích, cả phường có 20 chiến sĩ công an, phải làm nhiều việc nên khó kiểm tra thường xuyên được.

Không chỉ riêng các bãi không phép 'chặt chém' khách gửi xe mà nhiều bãi trông giữ xe có phép cũng thu gấp đôi số tiền quy định của nhà nước. Ảnh: Phương Sơn

Không chỉ riêng các bãi không phép ‘chặt chém’ khách gửi xe mà nhiều bãi trông giữ xe có phép cũng thu gấp đôi số tiền quy định của nhà nước. Ảnh: Phương Sơn

Từng gửi xe ở khu vực phố cổ nhiều lần, anh Trần Mạnh Quân ở quận Hai Bà Trưng nhận định, việc không quản lý được tình trạng trông giữ xe quá giá như hiện nay là điều dễ hiểu. “Nhiều lần tôi tận mắt chứng kiến cảnh sát đi qua, thậm chí chủ bãi xe chạy ra cười nói ôm vai, bá cổ nhau rồi bỏ đi, như chưa có gì xảy ra”, anh Quân nói.

Anh Quân thừa nhận, giá cả, lạm phát tăng, việc điều chỉnh giá vé trông giữ xe không có gì phải bàn cãi, tuy nhiên các cơ quan chức năng cần có kế hoạch và biện pháp quản lý cho phù hợp, tránh việc các bãi giữ xe lấy cớ tăng giá để đẩy phí lên mức mới, cao hơn nhiều so với quy định.

Nhân viên trông giữ xe ở các bến được cấp phép lý giải, việc họ thu quá giá chỉ là xin thêm để có khoản thu nhập chè thuốc, phí giữ bãi…

Trao đổi với VnExpress về vấn đề này, ông Vương Duy Toàn, Phó giám đốc bến xe Giáp Bát cho rằng việc tăng giá trông giữ xe lên 5.000 đồng là do các nhân viên tự thu, tự tăng trong khi bến vẫn quy định thu đúng giá.

Ông Toàn lý giải thêm, tình trạng phí tăng cao như hiện nay là do quy định bất hợp lý của nhà nước, trong khi giá cả mọi thứ tăng nhiều lần nhưng giá trông giữ xe không tăng, nên đời sống công nhân viên rất khó khăn.

Hơn nữa, tháng 6 vừa qua bến xe đầu tư xây dựng thêm nhà để xe bằng thép có mái che 2 tầng hơn 5 tỷ đồng. Để thu hồi lại vốn được, cơ quan cho khoán, mỗi năm vài chục triệu, nếu tính thu 2.000 đồng/1 xe máy thì không biết bao giờ mới hoàn được vốn, ông Thành giải thích.

Ông Phó giám đốc khẳng định, những trường hợp thu sai, khách giữ xe báo, bến sẽ xử lý nghiêm.

Nhân viên trông giữ xe ở bệnh viện K, hất hàm, trợn mắt, khi đòi thu 5000 đồng/xe máy nhưng khách chỉ trả 2000 đồng. Nam nhân viên này còn to tiếng và 'dọa' nếu đưa 2000 đồng thì tháo mũ ra khỏi xe mà mang theo, không có người cắt trộm mất tôi không chịu trách nhiệm. Ảnh: Phương Sơn

Nhân viên trông xe ở bệnh viện K hất hàm, trợn mắt, khi yêu cầu 5.000 đồng mà khách chỉ trả 2.000 đồng. Nam nhân viên này to tiếng ‘dọa’ nếu đưa 2.000 đồng thì tháo mũ ra khỏi xe mà mang theo, không có người cắt trộm mất tôi không chịu trách nhiệm. Ảnh: Phương Sơn

Trước việc hàng chục bãi trông giữ xe không phép mọc lên khắp các tuyến phố cổ, thu với giá cắt cổ, nhất là khu vực cạnh hồ Gươm, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm) thừa nhận và cho rằng đã nhiều lần xử lý nhưng do không đủ lực lượng và phạt không xuể.

Ông Thành lý giải, khách quan là do nhu cầu gửi xe quá lớn, nhiều bãi gửi xe có phép không đáp ứng được nên tạo ra những điểm trông giữ xe tự phát và thu với giá cao gấp cả chục lần, thậm chí khi có sự kiện lớn các chủ bãi còn thu 40-50 nghìn đồng/lượt.

Từ năm 2006 đến nay, lực lượng chức năng của phường đã xử phạt, xóa sổ 11 điểm trông giữ xe trái phép, thu giá quá quy định, hiện nay chỉ còn 6 điểm trái phép. Những điểm trái phép thường không lập thành bãi, công dân trong phường cũng có, công dân nơi khác đến cũng có. “Họ lợi dụng việc trông xe chỉ khoảng chục chiếc như kiểu đánh du kích, rồi thu giá quá quy định”, ông Thành cho biết thêm.

Theo ông Thành việc trông giữ xe vẫn diễn ra là do lực lượng chuyên trách, có thẩm quyền xử lý của phường quá mỏng, cả công an phường mới chỉ có 20 chiến sĩ, trong đó có rất nhiều đầu việc phải làm nên không thể triển khai xử phạt và kiểm tra thường xuyên được. Trong khi đó nếu đủ lực lượng đi xử phạt trên các tuyến phố phải là 25 người. Ngoài ra UBND phường cũng có cán bộ công chức, cán bộ đô thị có nhưng lại không có thẩm quyền xử phạt nên rất khó xử lý những bãi xe vi phạm như trên, ông Thành nhấn mạnh.

Còn ông Vũ Văn Đức, giám đốc Công ty Cổ phần 901 – quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đơn vị trông giữ xe ở bệnh viện Việt Đức, bệnh biện K và Phụ sản thừa nhận có tình trạng trông quá giá. “Trước đây có người phản ánh nhân viên trông xe ở bệnh viện Việt Đức thu quá giá, tôi đã kiểm tra và cho 5, 6 nhân viên nghỉ việc, có người vi phạm lần đầu thì đã bắt viết kiểm điểm, sau đó họ khóc lóc, xin xỏ, công ty lại cho tiếp tục làm việc”, ông Đức nói.

“Giá vé chúng tôi đã niêm yết và ghi công khai cùng số điện thoại của tôi trên biển đặt ở các bãi gửi xe, nên rất mong những người đến gửi xe, khi thấy nhân viên thu quá giá hãy gọi điện trực tiếp cho tôi để xử lý nghiêm”, vị giám đốc hứa hẹn.

Đại điện cơ quan quản lý và trực tiếp xử phạt việc trông giữ xe trên hè phố với giá cắt cổ, lãnh đạo đội Thanh tra giao thông quận Hoàn Kiếm cho hay, việc này diễn ra như cơm bữa, tuy nhiên nếu chỉ một mình lực lượng thanh tra xuống xử lý thì rất khó. “Còn lại nếu báo cho công an, cảnh sát, phối hợp có khi xuống chả còn gì để bắt”, vị lãnh đạo này nói.

Bá Đô _ Theo vnexpress

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: