Trình Quốc hội báo cáo đường sắt cao tốc Bắc – Nam vào năm 2018

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh với ngành đường sắt cần tập trung hoàn thành báo cáo xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam để có thể tìm kiếm chủ đầu tư, trình Quốc hội cho chủ trương đầu tư vào năm 2018.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát ga Hà Nội.

Sáng 22/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra hoạt động khai thác tại ga Giáp Bát và ga Hà Nội, làm việc với lãnh đạo ngành đường sắt về những định hướng phát triển trong thời gian tới.

Cùng đi với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương.

Tại ga Giáp Bát, Phó Thủ tướng đã nghe báo cáo về quy hoạch phát triển ga, kiểm tra hiện trạng cơ sở hạ tầng và công tác chỉ huy, điều khiển tàu tại ga. Tại ga Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra hoạt động khai thác vận tải hành khách, đặc biệt, Phó Thủ tướng đã lên đoàn tàu SE5 kiểm tra chất lượng toa xe, trao đổi với hành khách về chất lượng dịch vụ đường sắt ngay trước khi tàu khởi hành đi Thành phố Hồ Chí Minh.

Mạng lưới đường sắt quốc gia có tổng chiều dài 3.143km, với 2.531km đường chính tuyến, 612km đường ga và đường nhánh. Mạng lưới được phân bố theo 5 tuyến chính: Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh; Hà Nội – Hải Phòng; Hà Nội – Đồng Đăng; Hà Nội – Lào Cai; Hà Nội – Quán Triều. Ngoài ra còn một số tuyến nhánh, tuyến liên kết. Trước đây đã có đường sắt kết nối với các cảng biển lớn, nhưng hiện nay các tuyến này đều đã dừng khai thác hoặc bị phá bỏ.

Kết cấu hạ tầng ngành đường sắt hiện bị đánh giá là lạc hậu.

Ga Hà nội.

Hệ thống đường gồm 3 loại khổ đường, với đa số là khổ 1m (chiếm 85%). Hệ thống ga phần lớn các ga có quy mô nhỏ, hạ tầng cũ, từ 2 đường đến 3 đường, chiều dài đường ga ngắn gây khó khăn cho khai thác vận tải. Hệ thống cầu, hầm đường sắt phần lớn đều đã sử dụng nhiều năm, nhiều nơi bị hư hỏng, hiện được gia cố, chắp vá. Hệ thống tín hiệu trên các tuyến không đồng bộ về công nghệ, kỹ thuật. Trong một tuyến, mỗi khu đoạn lại sử dụng một công nghệ khác nhau.

Tỷ trọng vốn đầu tư cho đường sắt rất thấp so với toàn ngành GTVT, giai đoạn 2001-2010 là 4.800/140.000 tỷ đồng, chiếm 2,9%; giai đoạn 2011-2015  là 11.082/484.000 tỷ đồng, chiếm 2,3%. Các nguồn vốn đầu tư chỉ tập trung cải tạo, nâng cấp mạng đường sắt hiện có, vốn đầu tư phát triển các tuyến mới rất ít; nguồn vốn đầu tư hàng năm không đáp ứng được yêu cầu. Vốn chủ yếu từ ngân sách nhà nước, chưa huy động được vốn từ bên ngoài.

Các dự án đầu tư chủ yếu là duy trì, đảm bảo an toàn, xử lý các điểm nguy hiểm của các tuyến hiện có. Quy mô đầu tư nhỏ, đan xen, không có tác dụng làm thay đổi cơ bản bộ mặt kết cấu hạ tầng của ĐSVN. Việc đầu tư thực hiện các dự án có quy mô nhỏ lẻ làm giảm đáng kể hiệu quả đầu tư vì không nâng được tốc độ đoàn tàu và năng lực khai thác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tnghe báo cáo về quy hoạch ga Giáp Bát mới.

Tại buổi làm việc, ngành đường sắt kiến nghị với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng 5 nhóm giải pháp. Trước hết, cần đầu tư để kết nối đường sắt quốc gia vào các cảng biển, khu công nghiệp, nhà máy với kinh phí hơn 2000 tỷ đồng; đầu tư giải quyết các nút thắt, hạn chế về kết cấu hạ tầng đường sắt gồm các dự án thay tà vẹt, cải tạo nâng cấp cầu yếu; đầu tư để nâng cao an toàn giao thông; kiến nghị Chính phủ và các ngân hàng Hỗ trợ vay vốn ưu đãi để phát triển công nghiệp đường sắt.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, với lịch sử phát triển 135 năm, ngành đường sắt Việt Nam đã quản lý, kinh doanh, khai thác đường sắt quốc gia có hiệu quả, đặc biệt từ khi thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp; đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội nói chung và góp phần nâng cao năng lực vận tải toàn ngành giao thông nói riêng.

Chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân tồn tại của ngành đường sắt trong thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định tuy còn nhiều hạn chế, nhưng vai trò của vận tải đường sắt là hết sức quan trọng đối với nền kinh tế.

“Tuy nhiên muốn khẳng định được vai trò của mình, không cách nào khác, ngành đường sắt phải thực sự đổi mới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tlên tàu thăm hỏi hành khách về dịch vụ và giá vé.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và toàn ngành đường sắt nghiêm túc thực hiện chiến lược, quy hoạch phát triển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Do hạn chế nguồn lực nên không thể làm ngay một lúc, do đó phải có thứ tự ưu tiên nâng cấp đường sắt Bắc – Nam, từng bước đạt được mục tiêu đã đề ra”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu từng bước đầu tư để khắc phục các nút thắt về kết cấu hạ tầng, đầu tư nâng cấp, cải tạo các nhà ga hành khách, trước mắt là các ga có lượng hành khách lớn. Bên cạnh đó, từng bước xoá bỏ các điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ, đường sắt.

“Cần sớm triển khai đầu tư kết nội hệ thống đường sắt quốc gia với các cơ sở sản xuất công nghiệp, dịch vụ khác, tăng cường kết nối giữa các loại hình, phương thức vận tải, kết nối đường sắt với các nước trong khu vực”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Một nhiệm vụ khác cũng được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh với ngành đường sắt là tập trung hoàn thành báo cáo xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam để có thể tìm kiếm chủ đầu tư, trình Quốc hội cho chủ trương đầu tư vào năm 2018.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần rà soát lại tất cả các dự án đang hoặc sắp đầu tư, tính toán lại một cách tổng thể để xác định hiệu quả, tránh thất thoát, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Đối với các đề xuất của ngành Đường sắt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngành.

daidoanket

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: