Triển khai TFA tại Việt Nam

Ngày 18-12, tại TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp với Diễn đàn liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) tổ chức hội thảo triển khai thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của TWO (TFA) với sự tham dự của đại diện các Cục hải quan phía Nam, các doanh nghiệp, các sở ngành TP.HCM…

img_2111.jpg (600×400)

Đại diện UNCTAD giới thiệu hiệp định TFA tại hội thảo. Ảnh: T.H

Tại hội thảo, ban tổ chức đã giới thiệu các nội dung liên quan đến thách thức và lợi ích từ việc triển khai Hiệp định TFA của WTO; các biện pháp phân nhóm các cam kết trong WTO TFA; các cam kết trong TFA và khuôn khổ pháp lý hiện hành; vai trò, kinh nghiệm và các thông lệ tốt nhất của Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại.

Mục tiêu và chức năng của UNCTAD là giúp các nước đang phát triển về thương mại, đầu tư và cơ hội phát triển theo nhu cầu toàn cầu hóa. Đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của quốc gia đó và cơ hội cũng như thách thức của toàn cầu hóa; Hỗ trợ các nước đang phát triển về đàm phán thương mại, nỗ lực giảm đói nghèo; Đảm bảo chính sách nội địa và chương trình hành động quốc tế để hỗ trợ lẫn nhau nhằm phát triển bền vững Tiêu điểm Liên kết việc quản lý nhu cầu trong nước với các chính sách hỗ trợ thay đổi cơ cấu và hài hòa dần dần với nền kinh tế thế giới – phụ thuộc lẫn nhau giữa các lĩnh vực chính sách khác nhau.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Trọng Hùng cho biết, Luật Hải quan mới sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2015 trong đó cũng có một số quy định về các chuẩn mực trong các hiệp định mà Việt Nam đã và đang tham gia. Tuy nhiên, vai trò UNCTAD hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệp định này rất quan trọng, trong đó có sự liên kết giữa hải quan với các bộ ngành khác.

Đại diện UNCTAD cho rằng, triển khai thực hiện hiệp định TFA không chỉ có cơ quan Hải quan mà cần sự tham gia của rất nhiều bộ, ngành có liên quan. UNCTAD sẽ hỗ trợ Việt Nam kết nối và triển khai hiệu quả hiệp định này.

Ông Jan Hoffman, đại diện UNCTAD cho rằng, hiệp định này là bước tiến rất tích cực, có nhiều thuận lợi và thách thức đối với Việt Nam. Ông Jan Hoffman đã chia sẻ về các xu hướng thương mại và vận tải toàn cầu, như: như xu hướng XNK vào những năm 70, các nước đang phát triển thường xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu, năm 80 thì lại xuất khẩu nhiều nguyên liệu thô. Hiện nay, xu hướng lại khác biệt, các nước đang phát triển nhập khẩu nguyên liệu thô và xuất khẩu tương đương nhau, trong đó hàng xuất khẩu xuất hiện nhiều hàng hóa đã được chế biến.

Theo các chuyên gia của UNCTAD, khi  tham gia TFA, cần phải phân tích quản lý rủi ro nhằm hạn chế được việc phải kiểm tra hồ sơ nhiều, hạn chế  phải mở nhiều container hàng hóa để kiểm tra thực tế, quản lý tốt được hàng hóa XNK.

Việc công bố thông tin phải cung cấp bằng 3 ngôn ngữ làm việc chính thức của WTO: Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Hiện nay, trên trang web của Tổng cục Hải quan đã có phần tiếng Anh, đây cũng là trong những nỗ lực của Hải quan Việt Nam trong công tác công bố, minh bạch thông tin.

Hội thảo tiếp tục đến hết buổi sáng ngày 19-12./.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: