Trào lưu mới trong kinh doanh toàn cầu

Trước khi cơn sốt nhà đất ở Mỹ bùng phát, Home Depot, chuỗi công ty kinh doanh địa ốc Mỹ, đã đầu tư mạnh về xây dựng các cửa hàng mới để đón bắt nhu cầu phát triển trên mọi phương diện, từ sắt thép cho đến gỗ. Cứ mỗi đôla trong hoạt động luân lưu tiền tệ của công ty, họ lại cho 56 xu trở lại vào vốn đầu tư. Biến động tài chính xảy ra, và nhu cầu cho một số sản phẩm vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn.

Từ năm 2008, họ đã chi 28 xu trong mỗi đôla tiền luân lưu trên tiền lãi cổ phần và thêm 52 xu trên cổ phần mua lại. Trong tháng 6, họ nắm lấy lợi thế từ tỉ lệ lãi suất thấp để phát hành một trái phiếu 2 tỷ USD để chi trả thêm cho cổ phần mua lại. Đó là “một doanh vụ lớn, những cơ hội loại này không thường xảy ra”, trưởng phòng tài chính của công ty, bà Carol Tomé nói. Bà nói rằng khi có thêm khách hàng mua online, thì sẽ bớt nhu cầu đầu tư vào các cửa hàng, đồng thời sử dụng tiền mặt luân lưu thặng dư và nợ giá rẻ để mua lại cổ phần, tạo thành một giá trị đối với những nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán dường như đã thuận lợi: cổ phần của Home Depot đã tăng lên gấp ba lần từ năm 2010 và đang tăng cao ở mọi thời điểm.

Câu chuyện về đầu tư chậm với lãi suất thấp, cùng những cổ phần lớn được mua lại, là toàn cảnh thực tế đối với tất cả các liên hiệp công ty ở Mỹ ngày nay. Các công ty trong danh sách S&P 500 (gồm 500 công ty lớn ở Mỹ) đã mua 500 tỷ USD cổ phần của riêng họ trong năm 2013, gần đạt tới đỉnh cao trong năm bùng phát kinh tế 2007, và tiêu thụ 33 xu trên mỗi đôla thuộc dòng tiền luân lưu. Một nhà tài phiệt lớn nhất của Mỹ vào thế kỷ 19, ông John Rockefeller từng nói niềm vui duy nhất của ông ta là “được thấy cổ tức của tôi đang quay trở vào”, nhưng những động thái mua lại đang thâu gom cổ tức, được xem như một biện pháp chính mà những công ty Mỹ đã sử dụng để đem tiền trở lại cho chủ nhân của chúng, có khoảng 60% tiền mặt đã trở lại bằng cách này trong năm ngoái.

Thậm chí ở châu Âu và châu Á, nơi cổ tức có khuynh hướng được đề cao, việc mua lại cũng đang trở thành phổ biến hơn trong thập niên vừa qua. Ông Ma Huateng, Giám đốc tỷ phú của Tencent, người khổng lồ trong kinh doanh internet của Trung Quốc, đang thường xuyên mua lại cổ phần của công ty. Những đại gia của Nhật Bản, trong số đó có Toyota, Mitsubishi và NTT DoCoMo, đang mua cổ phần của riêng họ theo một tỉ lệ nhất định. Có thể nói rằng, ngày nay không có một giám đốc điều hành nào lại làm ngơ với các doanh vụ mua lại. Đó là một ý tưởng đang chinh phục cả thế giới.

VĂN TOÀN (Economist)

(CATP)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: