Vụ bắt Trang Trần: Kiếm củi ba năm chụm một giờ

Để trói một hiện tượng, một kẻ dày công về việc gì, do sơ suất chỉ một hành vi ở khoảng khắc nhỏ, làm hỏng toàn bộ việc đã dầy công vun đắp.

Trong vòng vài thập kỉ gần đây, các nhà chính trị, các cô người mẫu, hoa hậu và cả đôi khi văn nghệ sĩ nữa, nói chung là khi rơi vào giới showbiz, có hẳn một nghệ thuật để tạo nên một bóng dáng mình trước công chúng.

Câu chuyện cô người mẫu tên Trang  Trần gần đây với hai clip được minh chứng thật là “Kiếm củi ba năm chụm một giờ”.

Trần Thị Trang (nghệ danh Trang Trần)

Nghe nhiều phát ngôn của cô gái này trong đồn công an Hàng Buồm thấy giận cô. Sao lại có thể để bản năng tới hạ cấp đến thế. Sao một người nổi tiếng, đẹp cả hình thức lẫn hành vi trong từ thiện lại hiểu biết luật pháp, luật ứng xử ở đời kém tới thế.

Thôi chả ai quật nát mãi một đóa hồng. Chuyện của Trang Trần sẽ có pháp luật xử lý. Bên ngoài ta đây còn bao nhiêu chuyện tầy đình hơn, với cô người mẫu chẳng cần cầu nguyện, dăm ba ngày nữa rồi mọi sự sẽ lắng xuống. Tôi hy vọng cô ấy đọc bài viết này trong một ngày thật xuân thật yên tĩnh để cô chứ ko ai thay cô khởi lại những gì tốt đẹp trong mình sống yên bằng. Tôi tin là người như cô ấy dứt khoát không chỉ có xấu xa để cư dân mạng Facebook báng bổ mãi được.

Nhưng một việc thật đáng suy nghĩ nữa, có lẽ không chấm dứt là hiện tượng như cô đang gióng lên một hồi chuông lớn bởi mặt trái của chân dung xã hội đáng báo động tới mức có thể kiếm củi một đời người để chụm một giờ.

Xã hội tham nhũng tới mức chính Bộ Chính trị, các lãnh đạo cấp cao nhất đều quan ngại. Đạo dức xã hội cũng suy thoái nghiêm trọng làm hỏng các mối quan hệ con người, mà sự nguy hiểm biểu hiện ở tất cả các ngành, những ngành quan trọng nhất như giáo dục, văn hóa thông tin, y tế, giao thông, tiền tệ: “Mối quan hệ giữa người với người Việt xấu tới mức trầm trọng, tới độ bất chấp những nguyên tắc tối thiểu của đạo lý”.

Quan hệ giữa giáo viên và học trò đẩy đến mức trò leo lên bục tát cả thầy, ở bệnh viện thì bệnh nhân và người nhà lùa y bác sĩ đánh chửi, từ thuở tôi sinh tới nay lần đầu tiên thấy trong các lễ hội người ta dùng cả gậy gộc, cả dao thủ theo lễ để duy trì cái gọi là lễ tục, trong 1 cái Tết mà hơn 6.000 kẻ lao vào ẩu đả để tới mức phải vào viện… Một ông già gần 100 tuổi bị rất nhiều thành viên mang lên mạng để sỉ nhục chỉ vì 1 nụ hôn…
Mối quan hệ con người tốt đẹp trong văn hóa gốc ở gia đình, làng xã của ta đến đâu rồi mà càng hòa nhập với văn minh lại lắm kẻ có thể gọi là trí thức leo lên giữa chợ, vì yêu và ghét gọi những người già cả, người đại diện của chính quyền bằng thằng, bằng con, bằng cái tên trống không xách mé…

Xuân năm nay tôi ngồi ở nhà, nhìn con trai tôi mà lo lắng, ngửa mặt lên trời mà than: Chao ôi đừng có kiếm củi một đời mà không giữ gìn để chụm có một giờ!./.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

VOV.VN

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: