TPP: Việt Nam và Hoa Kỳ đang tập trung đàm phán về lao động, dệt may và tiếp cận thị trường

TPP: Việt Nam và Hoa Kỳ đang tập trung đàm phán về lao động, dệt may và tiếp cận thị trườngTheo trang tin World Trade Online, một cuộc đàm phán cấp trưởng đoàn về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ diễn ra từ ngày 23-26/4 tới tại National Harbor, bang Maryland của Mỹ.

Khác với các vòng đàm phán trước, các nhóm công tác của Hiệp định TPP lần này sẽ không họp riêng với các trưởng đoàn đàm phán.

Các nguồn tin cho biết các trưởng đoàn đàm phán có thể sẽ có ít nhất 2 cuộc họp trước khi diễn ra một hội nghị cấp bộ trưởng dự kiến vào cuối tháng 5 tới, tại đó các nước TPP đang đặt mục tiêu sẽ đạt được thỏa thuận.

Cuộc họp của các trưởng đoàn đàm phán TPP lần này diễn ra đồng thời với một cuộc họp về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) do Mỹ tổ chức tại New York.

Cũng theo trang World Trade Online, một đoàn đại biểu của Chính phủ Việt Nam tuần trước đã đến Washington và có các cuộc đàm phán song phương với các quan chức thương mại Mỹ về Hiệp định TPP.

Các nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán đó tập trung vào vấn đề tiếp cận thị trường, lao động và dệt may.

Về lao động, Việt Nam và Mỹ từ tháng 5 năm ngoái đã đàm phán về một kế hoạch hành động nhằm tăng cường quyền của người lao động tại Việt Nam khi gia nhập TPP. Tuy nhiên, các quan chức của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết 2 bên vẫn chưa quyết định sẽ cam kết như thế nào. Có một khả năng là sẽ có một phần phụ lục trong chương lao động, một nghị định thư về về việc thực hiện.

Về lĩnh vực dệt may, các nhà đàm phán TPP cho đến nay vẫn vòng vo về vấn đề chính còn tồn tại là liệu Mỹ có sẵn sàng chấp nhận trường hợp ngoại lệ về quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” mà nước này mong muốn.

Trong vòng đàm phán tại Hawaii vào tháng trước, các nhà đàm phán chủ yếu tập trung vào các công việc kỹ thuật là chỉnh sửa ngôn ngữ của chương dệt may và nghiền ngẫm về những quy tắc phức tạp về xuất xứ sản phẩm.

Trung Nghĩa

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: