TPP – Điều gì phía trước ?

Tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được đánh giá là cơ hội lớn để VN phát triển kinh tế, thương mại. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, TPPcũng đem đến cho VN không ít thách thức.

Nhận định trên được các chuyên gia kinh tế, đại biểu đưa ra tại tọa đàm “TPP – Điều gì ở phía trước?”, do Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức mới đây, tại Hà Nội.

Tại tọa đàm các đại biểu cho rằng, tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam có thêm điều kiện, tranh thủ hợp tác quốc tế để phục vụ chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, triển khai chiến lược hội nhập quốc tế nói chung và chiến lược đối ngoại ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thông qua TPP, VN sẽ có cơ hội đàm phán để Hoa Kỳ mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, tạo cú hích mạnh để thúc đẩy xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu. Bên cạnh đó, việc tham gia TPP sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa đầu tư của Hoa Kỳ và các nước vào Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, việc cam kết và thực hiện các cam kết sâu, rộng trong khuôn khổ đàm phán TPP cũng sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ đối với Việt Nam. Cụ thể, sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh, trong khi đó các DN Việt Nam vốn còn yếu, khả năng quản lý còn nhiều bất cập. Do vậy, nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ có thể gặp khó khăn.

Tham gia TPP có thể gây ra một số hệ quả xã hội tiêu cực như tình trạng phá sản và thất nghiệp ở các DN có năng lực cạnh tranh yếu. Ngoài ra, kết quả đàm phán nội dung lao động trong TPP có thể sẽ tác động tới môi trường lao động ở VN.…

Chính vì những tác động không nhỏ mà các điều khoản trong vòng đàm phán TPP mang lại cho VN nói chung và các DN nói riêng, các DN cần chủ động nắm bắt “luật chơi” của TPP và có chiến lược kinh doanh phù hợp, hiệu quả để không bỏ lỡ những “cơ hội vàng” từ việc tham gia TPP – ông Thành nhấn mạnh

Mai Thanh / D Đ D N

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: