TPHCM lọt top đô thị tăng trưởng nhanh nhất châu Á

TP.HCM là đại diện duy nhất nằm ngoài hai nền kinh tế Ấn Độ và Trung Quốc lọt top đô thị tăng trưởng nhanh nhất Châu Á. Không những vậy, TP.HCM xếp ở vị trí thứ 4, sau Delhi, Chennai và Mumbai.

Ngoài ra, theo Bloomberg, trong top 10, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xếp thứ 4 với dự báotăng trưởng khoảng 7,5% mỗi năm. Manila và Jakarta có tốc độ lần lượt là 5,6% và 6,1%. Trong khi đó, Singapore sẽ vượt Hong Kong (Trung Quốc) và Bangkok sẽ xếp gần chót tại Thái Lan với tăng trưởng chỉ 2,6% một năm.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng nhận định, trong 5 năm tới, thành phố tăng trưởng nhanh nhất châu Á sẽ là Delhi của Ấn Độ. Quốc gia này chiếm tới 6 vị trí trên bảng xếp hạng. Không chỉ vậy, trong giai đoạn 2015 – 2019, GDP Delhi được dự báo tăng trưởng với tốc độ 8,5% mỗi năm .

Theo Bloomberg, Ấn Độ là quốc gia được dự báo tăng trưởng nhanh hơn và niềm tin vào nước này cũng được cải thiện.

TPHCM lọt top đô thị tăng trưởng nhanh nhất châu Á - Ảnh 1

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xếp thứ 4 với dự báo tăng trưởng khoảng 7,5% mỗi năm.

“Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc năm nay và năm tới. Chính phủ mới của Thủ tướng Ấn Độ – Narendra Modi đã giúp các công ty nước ngoài dễ dàngkinh doanh hơn tại đây. Do đó, các thành phố hàng đầu trong nước sẽ có thể tận dụng lợi thế chi phí thấp để tăng trưởng mạnh trong những năm tới”, Richard Holt – Giám đốc nghiên cứu các thành phố toàn cầu tại Oxford Economics cho biết.

Không những vậy, hai đại diện khác từ Ấn Độ là Chennai và trung tâm tài chính Mumbai có thể tăng trưởng lần lượt 7,8% và 7,6%. Đáng chú ý, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc chỉ đứng thứ 10 với 6,2%.

“Dự báo của chúng tôi cho thấy tăng trưởng của Trung Quốc sẽ trải đều hơn trước đây, khi các thành phố hạng 2 đóng góp lớn hơn vào nền kinh tế. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này vẫn cần thời gian và kinh tế Trung Quốc cũng đang bị buộc phát triển chậm lại”, Holt cho biết thêm.

Ngoài ra, Manila và Jakarta cũng được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 5,6% và 6,1%. Trong khi đó, Singapore sẽ vượt Hong Kong và Bangkok với tăng trưởng chỉ 2,6% một năm.

Tất nhiên, tăng trưởng tốt không có nghĩa là các thành phố của châu Á sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Ô nhiễm môi trường và tắc đường ở Ấn Độ sẽ tồi tệ hơn vì Ấn Độ đang nhanh chóng đô thị hóa. Khu vực đô thị Delhi có dân số hơn 16 triệu người và đây vẫn chưa phải là nơi có bầu không khí ô nhiễm nhất trên thế giới. Delhi sẽ sớm phải đi theo con đường tái cân bằng và giảm lượng tiêu thụ than đá như của Trung Quốc.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

doisongphapluat source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: