TPHCM: Giải ngân hơn 127.000 tỉ cho DN vay theo 5 nhóm ưu tiên

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy về công tác tổ chức triển khai các chương trình hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp.

Theo báo cáo, Chương trình cho vay theo 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên mà TPHCM đã triển khai từ tháng 7/2012, tính đến thời điểm này, cơ cấu cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cao nhất, tăng 70%.

Theo đó, tính đến ngày 21/11, các ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM đã thực hiện giải ngân cho các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên – gồm nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ cao 127.202 tỉ đồng, tăng 49% so cuối năm 2012 (năm 2012 chỉ đạt 85.291 tỉ đồng), trong đó cơ cấu cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cao nhất, chiếm tỷ lệ 64% dư nợ 5 lĩnh vực ưu tiên.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, kể từ khi triển khai chương trình đã có 37.025 khách hàng được đáp ứng về nguồn vốn ngân hàng với lãi suất phù hợp trong từng thời kỳ, hiện nay lãi suất áp dụng cho chương trình này tối đa 9%/năm.

Được biết, chương trình cho vay theo 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên là chương trình được áp dụng ở cấp thành phố, bắt đầu triển khai từ tháng 7/2012 với sự tham gia ban đầu của 14 ngân hàng với hạn mức cam kết là 31.500 tỷ đồng và 162 triệu USD. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do đối tượng doanh nghiệp/lĩnh vực cho vay được mở rộng nên tất cả các ngân hàng trên địa bàn đều tham gia cho vay.

Về chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp cấp quận/huyện, tính đến nay đã ký kết với hạn mức hỗ trợ là 13.151 tỷ đồng.

Có trên 600 doanh nghiệp, hộ gia đình, hợp tác xã thuộc nhiều lĩnh vực như dệt may, thực phẩm, hóa chất, sắt, thép, nông sản… đã có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất dưới 9%/năm cho ngắn hạn và từ 9-12%/năm cho trung, dài hạn.

Thu Hiền/Theo D Đ D N

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: