TPHCM đẩy mạnh hợp tác với các TP lớn của Hoa Kỳ

Trong 5 ngày thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, đoàn đại biểu TPHCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải dẫn đầu đã ký kết nhiều văn bản hợp tác với các TP lớn của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đầu tư, thương mại, công nghệ cao…

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nghe giới thiệu về sản phẩm công nghệ cao của Tập đoàn Jabil.

Ký kết hợp tác tại bang California

Tại thành phố San Francisco, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã có buổi làm việc với Thị trưởng Edwin Lee, đánh giá lại kết quả hợp tác giữa hai TP trong 20 năm qua; chứng kiến ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2015-2020 giữa TPHCM và TP San Francisco, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đầu tư, thương mại, công nghệ cao.

Tại thành phố Sacramento, thủ phủ bang California, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang đã làm việc với Phó Thị trưởng thành phố Allen Warren, cùng chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về quan hệ hợp tác hữu nghị giữa đại diện Sở Ngoại vụ TPHCM với đại diện Văn phòng phụ trách Quan hệ Kết nghĩa Sacramento – đặt những “viên gạch” đầu tiên cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện giữa hai thành phố trong tương lai.

Tại đây, Thống đốc Bang California Edmund Jerry Brown đã tiếp Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải và đoàn đại biểu TPHCM, đồng thời đặt vấn đề muốn có sự hợp tác sâu rộng với TP.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh hai địa phương cần đẩy mạnh hợp tác toàn diện cả về thương mại, dịch vụ, du lịch, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, bảo vệ môi trường,… và giao lưu nhân dân.

Kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao

Trong chuyến thăm, đoàn đã trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ tại thung lũng công nghệ Silicon như Apple, Google, Jabil, Intel….

Tập đoàn Jabil đã ký thỏa thuận, theo đó cam kết đầu tư thêm 500 triệu USD vào TPHCM. Tại buổi gặp Tập đoàn Intel, lãnh đạo TPHCM đã ký Bản ghi nhớ, theo đó, Intel cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ cao và cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào TP.

Trong dịp này, đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ thân mật với cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều tại TP San Jose – TP lớn thứ ba của bang California. Bí Thư Thành ủy Lê Thanh Hải trân trọng mời gọi các doanh nghiệp tại San Jose cũng như ở Hoa Kỳ về đầu tư làm ăn tại TPHCM cũng như tạo điều kiện cho hàng hoá trong nước xuất khẩu ra nước ngoài, nhất là sang Hoa Kỳ. TP sẽ cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp vì lợi ích của hai bên.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải gặp gỡ thân mật kiều bào tại San Francisco.

Công tác cộng đồng và ngoại giao văn hóa

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã có buổi tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại TP San Francisco để gửi tới đồng bào thông tin về tình hình phát triển của TPHCM và đất nước, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước luôn coi bà con kiều bào là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Là thành phố có mối liên hệ với người Việt Nam ở nước ngoài đông nhất cả nước, trong hơn 10 năm qua, Đảng bộ và chính quyền TP đã chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 36-NQ/TW về việc công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. TPHCM đã thực hiện nhiều cải tiến, đổi mới về quy trình, thủ tục hành chính theo hướng ngày càng công khai, minh bạch, dễ thực hiện, giảm phiền hà và rút ngắn thời gian giải quyết cho bà con kiều bào.

Hợp tác giáo dục bậc đại học          

Tại bờ Tây, đoàn công tác TPHCM đã đến thăm 2 trường đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ là UC Berkeley và UC Davis. Tại đây, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh, TPHCM mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển đô thị bền vững, bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp chất lượng cao, trao đổi giảng viên, sinh viên đại học.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã thăm Đại học Harvard và nghe các giáo sư tại đây trình bày báo cáo chuyên đề về “Năng lực cạnh tranh của TPHCM”. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đánh giá cuộc tọa đàm tại đây có ý nghĩa rất quan trọng, mở đầu cho những trao đổi cụ thể với những giáo sư đầu ngành của Harvard xung quanh các vấn đề về phát triển của TP.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã “đặt hàng” các giáo sư Đại học Harvard những vấn đề nóng về sự phát triển của TP hiện nay như quy hoạch phát triển, kết cấu hạ tầng, giao thông đô thị, nâng chất nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường…

BT _ CP

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: