TPHCM: CPI tăng 0,4%

Theo số liệu của cơ quan thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2014 của TPHCM đã tăng 0,4% so với tháng trước.

Trong 11 nhóm hàng chính tính chỉ số giá, có duy nhất nhóm y tế giảm 0,12% so với tháng trước.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (có quyền số lớn nhất) chỉ tăng nhẹ 0,16% so tháng trước. Trong đó, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm trong tháng chỉ tăng nhẹ 0,16% so với tháng trước, trong đó lương thực tăng 0,33%, thực phẩm tăng 0,19% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,04%.

Nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép đều tăng giá khiến chỉ số giá nhóm hàng này tăng khá 0,56% so tháng trước. Các nhóm hàng như nhóm giao thông, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép và nhóm hàng hóa và dịch vụ khác với mức tăng trên 0,5% .

 Nhóm hàng nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng và nhóm giao thông tăng khá mạnh ở các mức 1,2% và 1,24% so tháng trước. Việc điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu các loại ngày 18/12/2013 cũng có tác động tăng giá lên nhóm hàng này và nhóm giao thông.

Một phần nguyên nhân là chương trình bình ổn giá được triển khai trên khắp địa bàn thành phố TPHCM với gần 7.800 điểm bán hàng bình ổn giá trong đó có tập trung vào các mặt hàng thực phẩm chủ yếu như trứng, dầu ăn, đường, thịt chế biến… là nguyên nhân chủ yếu khiến giá các mặt hàng lương thực tăng thấp nhất vào tháng giáp Tết trong vòng 10 năm trở lại đây.

Càng giáp Tết, sức mua đang tăng dần, nhưng giá chưa có biến động lớn trong khi nguồn cung thị trường khá dồi dào. Mức tăng thấp của CPI tháng giáp Tết khá thấp một phần do sức mua trên thị trường không mạnh, do người dân có xu hướng chi tiêu tiết kiệm hơn. Đồng thời các chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu cũng khiến việc giá tiêu dùng cũng kiềm chế, không có hiện tượng sốt giá.

Huy Thắng

Theo chinhphu.vn

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: