TP.HCM: Xích lô ngày càng bát nháo

Mặc dù TP.Hồ Chí Minh đã cấm xích lô chạy trên các tuyến đường nội ô, đặc biệt ở các điểm du khách hay đến tham quan nhưng hiện nay phương tiện này lại bát nháo trên các tuyến đường. Xích lô đậu khắp nơi, chiếm dụng vỉa hè, lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

CẤM NHƯNG VẪN CHẠY

Năm 2002, thành phố đã cấm các loại xe ba bánh lưu thông trên 60 tuyến đường; cấm lưu thông trong giờ cao điểm trên 148 đoạn đường và 15 cầu. Riêng xe xích lô, ngày 1-1-2010 chính thức bị cấm lưu thông trong khu vực nội đô và trên các tuyến quốc lộ tại TPHCM. Sau ba năm thực hiện lệnh cấm, không những không giảm mà hiện nay còn xuất hiện nhiều hơn. Vào giờ cao điểm, xích lô là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc và kẹt xe. Đó là chưa kể hàng loạt vụ chèo kéo, bắt chẹt du khách lại tái diễn.

Trước cổng bảo tàng Chứng tích chiến tranh (đường Võ Văn Tần, quận 3) ngày nào cũng có hàng chục xích lô neo đậu mặc dù tại đây đã có biển cấm xích lô từ lâu. Những chiếc xe này ngang nhiên đậu chiếm dụng cả lòng lề đường. Có lúc xe vứt ngổn ngang, tài xế chạy vô bên trong bảo tàng bắt khách. Cảnh nhốn nháo tranh giành khách, chèo kéo biến đoạn đường này như một cái chợ. Hôm nào bị ùn tắc, họ ngang nhiên cho xe chạy trên vỉa hè bất chấp lời phàn nàn của khách nước ngoài.

Tương tự, khu vực Dinh Thống Nhất xuất hiện rất nhiều đội ngũ xích lô. Trước cổng, lúc nào thấy du khách xuất hiện thì hàng loạt xích lô nhào tới chèo kéo, nếu thấy lực lượng công an họ cho xe đảo qua đảo lại hoặc cho đậu trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cách cổng Dinh Thống Nhất khoảng 300m. Từ lâu địa điểm này đã trở thành bến của xích lô. Trong lúc chờ khách hoặc lực lượng công an tuần tra họ ngủ nghỉ, ăn uống, xả rác, tiểu tiện gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tạo cảnh phản cảm trước người đi đường.


Xích lô tụ tập trên lòng lề đường, đi vào đường cấm

Một nơi mà xích lô luôn án ngự, thường xuyên gây nên nạn ùn tắc là chợ Bến Thành. Tại đây, đội xích lô tự phân “địa bàn”. Theo đó cả bốn cửa chợ đều có xích lô ngày đêm rảo quanh. Những tuyến đường nhỏ, một chiều như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng mặc dù đã gắn biển cấm xích lô nhưng họ vẫn ngang nhiên cho xe chạy vào gây nên cảnh kẹt xe cục bộ. Lúc 17 giờ ngày 22-7-2013, trời mưa tầm tã, các phương tiện đang lưu thông, bỗng nhiên hai chiếc xích lô xuất hiện đi ngược chiều vào đường Nguyễn An Ninh khiến mọi phương tiện không sao nhích bánh. Ngoài ra, ở các địa điểm du khách hay lui tới như trước cổng các bảo tàng, siêu thị, chợ, cao ốc, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố… cũng có hàng trăm xích lô neo đậu. Cảnh đậu xe, chiếm vỉa hè, lòng lề đường, chèo kéo khách khiến những nơi đây càng thêm bát nháo.

XỬ LÝ KHÔNG XUỂ

Hơn ba năm qua, Công an phường Bến Thành, Bến Nghé, Phạm Ngũ Lão (quận 1) đã bắt giữ hàng trăm xe xích lô. Tuy nhiên một khó khăn hiện nay là không có bãi chứa xe vi phạm. Có nhiều phường phải để cả xe vi phạm phơi sương. Do đó phần lớn thời gian vừa qua lực lượng công an phường chỉ xử lý hành chính. Các lỗi xử phạt chủ yếu vi phạm như: đi vào đường, khu vực cấm, ngược chiều; xếp hàng quá khổ, quá tải; xe không có giấy chứng nhận đăng ký theo quy định, không có biển số, giấy đăng ký, đăng kiểm. Tuy nhiên mỗi lần xử phạt chỉ một đến hai trăm nghìn đồng. Mức phạt không đủ răn đe nên bị phạt xong họ lại tiếp tục chạy.

Bên cạnh việc xử phạt chưa nghiêm, một nguyên nhân khiến xích lô ngày đêm bát nháo trên các tuyến đường cấm là sự phân biệt giữa xe trong nghiệp đoàn với xe tự do. Ông Trần Thanh Long (50 tuổi, ngụ quận 4) cho biết: “Hiện nay xe trong nghiệp đoàn được phép chạy bất cứ giờ giấc, tuyến đường nào. Họ chạy được sao chúng tôi thì không?”. Được biết các nghiệp đoàn xích lô vẫn nhận hợp đồng với các công ty lữ hành, vận chuyển du khách tham quan nơi các tuyến đường đã cấm xích lô.


Xử phạt hành chính không răn đe được xích lô

Để chấn chỉnh giao thông trên địa bàn thành phố, bên cạnh việc tuyên truyền, thành phố cũng đã chi hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ, chuyển đổi ngành nghề cho chủ các phương tiện bị cấm. Tuy nhiên, hiện nay các loại xe thô sơ này tái xuất hiện ngày càng nhiều góp phần gây ra các vụ kẹt xe, tai nạn giao thông.  

NGỌC HIẾU / Theo CAO

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: