TP.HCM: Tăng cường liên kết thương mại để ổn định thị trường

Theo Sở Công Thương TP.HCM, từ đầu năm đến nay, chương trình hợp tác thương mại giữa TP.HCM và các tỉnh, thành Đông- Tây Nam bộ đã đạt được những kết quả tích cực.


Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre giới thiệu sản phẩm tại hội nghị kết nối hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ năm 2013. Ảnh: Nguyễn Huế

Tăng cường kết nối

Ngay từ đầu năm nay, Sở Công Thương Cần Thơ, Sở Công Thương TP.HCM và các tỉnh thành miền Tây Nam bộ đã kí biên bản thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa, chủ động hỗ trợ lẫn nhau giải quyết kịp thời các tình huống biến động của thị trường. Đến nay tình hình thị trường tại TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ tương đối ổn định, không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến do khan hiếm hàng hóa

Trong tháng 3, Sở Công Thương TP.HCM và các sở, ngành liên quan cũng đã phối hợp cùng sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Quản lí thị trường, Cục Thuế Đồng Nai, Bình Dương làm việc với các công ty sản xuất, kinh doanh trứng gia cầm (Công ty CP Việt Nam và Công ty TNHH Emivest) tại Đồng Nai, Bình Dương để kịp thời can thiệp, xử lí việc tăng giá trứng gia cầm bất hợp lí, giúp nhanh chóng ổn định và đưa giá trứng gia cầm trở về mức ban đầu.

Ngoài ra, Sở Công Thương TP.HCM và Sở Công Thương Đồng Nai đã tổ chức kết nối Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và  chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền để hỗ trợ Hiệp hội thuê mướn quầy sạp kinh doanh thịt gia súc tại chợ đầu mối.

Giữa tháng 8-2013, Sở Công Thương Đồng Tháp đã phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM tổ chức hội nghị liên kết hợp tác thương mại giữa hai địa phương với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp. Tại hội nghị đã có 16 thỏa thuận cung ứng của doanh nghiệp Đồng Tháp vào các hệ thống phân phối lớn của TP.HCM như Saigon Co.op, Satra và ngược lại đã được kí kết.

Bên cạnh đó, trên cơ sở kinh nghiệm đã triển khai tại TP.HCM, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín  đã kí cam kết với Sở Công Thương Đồng Tháp về việc tài trợ Chương trình đào tạo tiểu thương chợ truyền thống trên địa bàn Đồng Tháp và triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ tiểu thương chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết 2014.

Thúc đẩy liên kết sản xuất, phân phối

Về liên kết đầu tư phát triển sản xuất, TP.HCM đã rà soát, lựa chọn doanh nghiệp (chủ  lực là các DN bình ổn thị trường) để giới thiệu kết nối hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển mạng lưới thu mua, tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh Đông, Tây Nam bộ.

Tính đến nay, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn đã triển khai 7 dự án đầu tư vùng nguyên liệu hình thành chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn; Công ty Vissan triển khai 5 dự án chăn nuôi với mức vốn 600 tỉ đồng/năm; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cung ứng giống cho 13 tỉnh thành; Công ty Ba Huân triển khai 3 dự án liên kết với nông dân  tại Long An, Kiên Giang, Bình Dương hằng năm đầu tư từ 350 tỉ đồng đến 500 tỉ đồng cung cấp thức ăn con giống, kĩ thuật chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm; Saigon Co.op triển khai 5 dự án phân phối, liên kết sản xuất, ứng vốn và tiêu thụ sản phẩm của các địa phương với khoảng 700 tỉ đồng/năm…

Bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, trong những tháng cuối năm 2013, Sở Công Thương TP.HCM dự kiến sẽ phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh thành Đông, Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa năm 2013. Trong đó, tập trung vào các nội dung chính như tổ chức trung bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất đến nhà phân phối với khoảng từ 40-50 gian hàng. Đồng thời, tổ chức giao lưu, kí kết các hợp đồng cung-cầu hàng hóa giữa các doanh nghiệp sản xuất và phân phối.

Ngoài ra, Sở Công Thương TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp liên kết đầu tư sản xuất, tạo và khai thác nguồn nguyên liệu, hình thành kênh phân phối sản phẩm an toàn; phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành tăng cường khả năng hợp tác trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo nguồn gốc hàng hóa từ các tỉnh, thành cung ứng cho thành phố được kiểm soát chặt chẽ, an toàn thực phẩm, thuận lợi trên cơ sở thực hiện kiểm tra, kiểm soát và sơ chế tại nguồn…/.

Nguyễn Huế _ Theo HQ Online

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: