TP.HCM quyết giành thị trường bán lẻ: Hy vọng cuối cùng

Để giữ thị trường bán lẻ cần quy hoạch lại hệ thống bán lẻ trên địa bàn từ đó vận dụng công cụ ENT để bảo vệ doanh nghiệp trong nước.

Đây là ý kiến của ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM khi trao đổi về cách giữ thị trường bán lẻ của TP.HCM trước cuộc xâm chiếm của doanh nghiệp nước ngoài.

Thời gian còn rất ngắn

Trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, giải pháp quan trọng nhất để giữ thị trường bán lẻ là quy hoạch lại hệ thống bán lẻ trên địa bàn TP.HCM từ đó vận dụng công cụ ENT (xác định nhu cầu kinh tế cần thiết của địa điểm) để bảo vệ doanh nghiệp trong nước, hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp nước ngoài, tạo các điểm ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước đầu tư vào bán lẻ.

Hiện nay điểm bán lẻ cao cấp ở trong nước, theo số liệu của Bộ Công thương, mới chiếm 20-25% hệ thống điểm bán lẻ. Hướng quy hoạch tới năm 2020 là sẽ nâng con số này lên 40%. Do đó, dư địa trong thị trường bán lẻ còn nhiều và nhu cầu trong thị trường bán lẻ còn lớn.

TP.HCM quyet gianh thi truong ban le: Hy vong cuoi cung
Người dân mua sắm tại Co.opmart Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM. Ảnh: NLĐ

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM chỉ ra một thực tế đó là, trong cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), quy định ENT được đưa ra như một cách hạn chế nhà đầu tư nước ngoài chiếm lĩnh thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Thế nhưng, từ năm 2009, Việt Nam lại chưa vận dụng được công cụ này, các cơ quan quản lý nhà nước vô tư cho các doanh nghiệp FDI mở tiếp điểm bán thứ hai rất nhanh mà không cần điều kiện kinh tế gì hết, thiếu quy hoạch, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp FDI đổ vào Việt Nam, mua tràn lan và phát triển hệ thống bán lẻ trên đất Việt Nam, cạnh tranh quyết liệt với các nhà bán lẻ trong nước.

“Việt Nam chỉ còn thời gian rất ngắn để giữ ENT vì khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhiều hiệp định thương mại tự do, chẳng hạn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (FTA VN-EU) có hiệu lực, theo cam kết, bước sang năm thứ 6, Việt Nam không áp dụng cơ chế ENT cho các nhà bán lẻ của các nước thành viên. Khi ấy, các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài, đặc biệt là Mỹ sẽ đầu tư rất lớn vào Việt Nam, lúc đó thị trường bán lẻ sẽ rơi hoàn toàn vào tay doanh nghiệp nước ngoài”, ông Hưng cảnh báo.

Chưa kể, các cơ quan quản lý Việt Nam lại rất “thoáng” cho doanh nghiệp FDI trong các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A). Các nhà bán lẻ nước ngoài dễ dàng bỏ số tiền lớn để thâu tóm các cả hệ thống siêu thị trong nước, cửa hàng tiện lợi, thậm chí cả kênh bán hàng online, đẩy doanh nghiệp sản xuất trong nước vào khó khăn.

Bởi doanh nghiệp trong nước không thể cứ trông đợi vào sự bảo hộ từ hàng rào kỹ thuật của Nhà nước nên đây chính là thời điểm TP.HCM phải hành động, quy hoạch lại mạng lưới bán lẻ, có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là cần có thêm nhiều doanh nghiệp bán lẻ vững mạnh như Vingroup, Sài Gòn Co.op… Riêng về mặt quy hoạch, theo ông Hưng, Nhà nước có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách ưu tiên các địa điểm đẹp cho doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài muốn vào thì không cho vì đến thời điểm này Việt Nam vẫn còn quyền sử dụng công cụ ENT.

Hàng Việt ở đâu?

Một giải pháp quan trọng khác được ông Phạm Ngọc Hưng đề cập, đó là phải kiểm soát, lập lại bình đẳng trong kinh doanh, kiểm tra xem hàng hóa đưa vào siêu thị có cạnh tranh lành mạnh hay không.

Thực tế, sau khi thâu tóm hệ thống bán lẻ Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài thường đưa hàng của nước họ vào, trong khi đối với hàng hóa trong nước, họ đưa ra tiêu chí khó khăn, chiết khấu cao để doanh nghiệp bán không có lời. Như Metro hiện nay, hàng hóa Thái Lan vào rất nhiều, ngay cả trái cây của nước này, ông Hưng dẫn chứng. Do đó, nếu chúng ta không làm tốt, hàng Thái sẽ vào siêu thị còn hàng Việt ra lề đường.

Theo BaoDatViet

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: