TP HCM phải trở thành đô thị thông minh, đáng sống, đáng đến

Là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM khi có buổi gặp gỡ hơn 120 đại diện trí thức TP sáng 28/5/2017.

TP HCM phải trở thành đô thị thông minh, đáng sống, đáng đến

Tham dự còn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm và hơn 120 nhà khoa học; trí thức tiêu biểu đến từ các Hội Liên hiệp Khoa học; các trường ĐH, học viện… trên địa bàn TP. 

“Bài toán” chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thông tin về tình hình TP, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TP HCM là nền kinh tế lớn nhất của cả nước, đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước khi năm 1986 đạt 22,4%/GDP cả nước, đến năm 2016 tỷ lệ này là 22,7%. Qua 30 năm, tỷ trọng đóng góp này thay đổi không đáng kể. Đó là điều phải suy nghĩ.

Đồng chí Bí thư cũng đặt ra bài toán giả định: Nếu chuyển đổi 39.400 ha đất nông nghiệp (1/3 diện tích đất nông nghiệp hiện nay) sang phát triển công nghiệp, dịch vụ thì thuế thu nhập tăng thêm từ sản xuất công nghiệp, dịch vụ ở phần đất này sẽ là 54,7% GDP TP, bằng 62 lần giá trị gia tăng của toàn bộ sản xuất nông nghiệp hiện nay với 118.052 ha đất.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TP phải tính toán lại quỹ đất cho các mục đích sử dụng sao cho phù hợp, phát huy cao nhất tiềm năng thế mạnh của TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ đại biểu trí thức TP. Ảnh: CT

“Bài toán đặt ra là phải phát triển kinh tế tư nhân mạnh hơn nữa; khuyến khích thành lập DN mới… nhưng vấn đề đặt ra là có đất hay không? Khó khăn lớn nhất hiện nay để thu hút mạnh mẽ FDI và phát triển DN tư nhân là không có quỹ đất sẵn sàng tương đối rẻ cho nhà đầu tư. Nếu chuyển một phần đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, dịch vụ thì khó khăn này sẽ được giải quyết. Do đó, phải đổi căn bản ứng xử của các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI để hỗ trợ họ phát triển vượt bậc”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, cần quy hoạch đất cho giao thông theo chuẩn mực quốc tế và quy hoạch đất cho cây xanh để tạo môi trường sống xanh, sạch cho 30 năm tới. Cơ cấu lại sản phẩm nông nghiệp theo hướng hiệu quả kinh tế cao (Trung tâm giống cây con cho vùng, trung tâm sản xuất cây kiểng, cá kiểng của cả nước và xuất khẩu (doanh thu trên 1 tỷ đồng/ha/năm). Phải thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI mạnh mẽ hơn nữa, tăng tỷ trọng  vốn FDI gấp 1,5 – 2 lần hiện nay. Song song đó, nâng cao hiệu quả, sức cạnh trạnh của DN nhà nước…

Trở thành đô thị thông minh, nơi đáng sống, đáng đến

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, đồng chí Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP cho rằng, thời gian vừa qua, TP đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách để phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức. Nổi bật nhất là cơ chế thu hút chuyên gia khoa học với TP, yêu đãi về lương, chỗ ở… nhằm giúp các chuyên gia ổn định góp phần đóng góp cho sự phát triển của TP; phê duyệt các chương trình nghiên cứu khoa học, phát triết; ban hành qui chế giải thưởng khoa học sáng tạo của TP…

“Tất nhiên, giá trị giải thưởng còn thấp, chưa bằng với nguồn lực mà các nhà khoa học bỏ ra đầu tư nghiên cứu. Công tác tôn vinh chưa được làm chủ đáo. Vì vậy, thời gian tới những hạn chế này sẽ phải được tháo gỡ, khắc phục” – Chủ tịch Phong khẳng định.

Kết luận tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho hay: “Bây giờ không thể có chuyện phân biệt trường công hay trường tư và trong thời gian tới, lãnh đạo TP sẽ đi thăm và làm việc với các trường để có cái nhìn rộng, khách quan hơn nhằm tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc mà các trường đang gặp phải…”.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: TP HCM phải trở thành đô thị thông minh, nơi đáng sống, nơi đáng đến. Ảnh: CT

Đồng chí cũng nhấn mạnh, TP HCM phải trở thành đô thị thông minh, nơi đáng sống, nơi đáng đến. Để làm được điều đó cần có chính quyền thông minh (quy hoạch thông minh, điều hành thông minh, người dân đánh giá chính quyền và công chức); công dân thông minh ( tự học liên tục, sống trong hai không gian thực và mạng, cảm biến xã hội, hiến kế phát triển TP, giám sát chính quyền, gia đình hạnh phúc); doanh nghiệp thông minh (đồng hành cùng chính quyền trong quy hoạch phát triển TP, đầu tư kinh doanh trong hai không gian, giám sát chính quyền); dịch vụ thông minh (dịch vụ theo nhu cầu xã hội và cá thể, dịch vụ trong hai không gian, hỗ trợ cuộc sống cá nhân, gia đình, hoạt động cộng đồng).

Bên cạnh đó, TP phải thực hiện được 4 giảm (ngập nước – ô nhiễm môi trường – kẹt xe – tội phạm). Bốn tăng (tăng thu nhập bình quân đầu người, quy mô và chất lượng sinh hoạt cộng động, chất lượng tài nguyên văn hóa của TP, sự hài lòng của người dân).

Nhấn mạnh sự cần thiết hoàn thiện cơ chế, thể chế để TP phát triển cùng cả nước, Bí thư Thành ủy cho rằng TP  cần có cơ chế đặc thù để TP tăng tốc phát triển, cùng cả nước, vì cả nước. Bốn nguyên tắc của cơ chế đặc thù đó là: Tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của TP trong quá trình chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tạo động lực cho TP phát triển nhanh hơn, bền vững hơn; phát huy tối đa các nguồn lực trên địa bàn TP và hợp tác phát triển; phát huy vai trò Trung tâm vùng phục vụ cho phát triển vùng và cả nước, tăng đóng góp cho ngân sách cả nước (tuyệt đối và tương đối).

Chu Tuấn

(Thanh tra)

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: