TP.HCM: Hướng dẫn kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí

Trong hai ngày 2 và 3/12, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND TPHCM tổ chức Hội nghị triển khai công tác thông tin đối ngoại năm 2014 và hướng dẫn kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí cho hơn 70 đại biểu đến từ các sở ngành, quận huyện của TP.

Các đại biểu tham dự hội nghị

TP.HCM là địa bàn trọng điểm về thông tin của cả nước, chiếm 2/3 số lượng báo chí phát hành và các cơ quan báo chí thường trú. Các sự kiện diễn ra tại TPHCM được dư luận cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế quan tâm theo dõi. Mặt khác, các hoạt động quản lý, điều hành của các cấp chính quyền cũng liên quan trực đến quyền lợi và nghĩa vụ của người dân thành phố. Do đó, việc chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan báo chí sẽ là cầu nối để chính quyền đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân. Thông tin đúng, kịp thời sẽ góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Theo ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông, thông tin ngày càng đóng vai trò là nguồn lực quan trọng cho phát triển. Tuy nhiên, hiện nay đang tồn tại tình trạng vừa thừa, vừa thiếu thông tin, “thừa thông tin vô bổ nhưng lại thiếu thông tin chính thống cần thiết cho xã hội”. Nếu báo chí không có thông tin chính thống thì sẽ xuất hiện những thông tin bên lề, phản ánh chưa đúng sự thật khách quan.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến về Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020; Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông; Công tác quản lý về thông tin đối ngoại của Nhà nước; Thông tin đối ngoại với công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đáng chú ý, tại Hội nghị này, người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện đã được tập huấn những kinh nghiệm về trả lời phỏng vấn, tiếp xúc báo chí, cách viết thông cáo báo chí, các bước chuẩn bị họp báo.

Ông Võ Văn Long – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tổ chức nhiều buổi tập huấn cho người phát ngôn báo chí về kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Được biết, UBND TP.HCM đã giao Văn phòng UBND thành phố tổ chức họp báo định kỳ để thông báo về tình hình kinh tế-xã hội thành phố cho các cơ quan báo chí.

Thu Hiền / Theo D Đ D N

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 18/7: USD chặn đường, vàng vô phương thoát đáy

Giá vàng hôm nay 18/7 tiếp tục sụt giảm mạnh, chìm sâu về mức đáy …

%d bloggers like this: