TP.HCM: Dòng vốn đã “chảy” vào sản xuất

Ngày 26-1, tại Hội nghị triển khai Chương trình kết nối ngân hàng- doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, đại diện các đơn vị đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm đưa dòng vốn vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Một chương trình kết nối ngân hàng- doanh nghiệp năm 2014. Ảnh: Nguyễn Hiền.

Vốn giải ngân tăng gấp đôi

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, kết thúc năm 2014, chương trình đã tổ chức được 31 đợt ký kết trên địa bàn, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp với tổng số tiền trên 40.000 tỷ đồng  cho 1.143 khách hàng, tăng gấp đôi so với kế hoạch được giao.

Trong điều kiện các doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng gặp khó khăn, có phương án sản xuất kinh doanh tốt mà không tiếp cận được vốn tốt thì gọi cho đường dây nóng của ngân hàng theo số máy 08 38211230.
Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh.

Chia sẻ kinh nghiệm kết nối ngân hàng- doanh nghiệp, ông Nguyễn Thọ Truyền, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, năm 2013, quận Thủ Đức tổ chức kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Để đạt được kết quả cao, chính quyền các phường tổ chức gặp gỡ tiếp xúc với doanh nghiệp để nắm nhu cầu vay vốn của họ, để phối hợp với ngân hàng kết nối vốn kịp thời cho doanh nghiệp. Năm 2014, UBND quận đã tổ chức 4 lần kí kết với ngân hàng, có 84 doanh nghiệp và 8 hộ kinh doanh được vay vốn, với tổng số tiền trên 1.600 tỷ đồng. Năm 2015, quận sẽ mở rộng cho đối tượng là các hộ cho thuê nhà trọ.Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND quận 8, đây là kênh tham chiếu về chính sách của chính quyền, với sự tham gia của các ban, ngành trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, đồng thời cộng đồng trách nhiệm của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp của quận 8 có quy mô rất nhỏ, với khoảng trên 1.500 doanh nghiệp. Năm 2014 có 1.383 hộ được vay vốn, vối số vốn được vay trên 130 tỷ đồng, hạn chế được tình trạng các hộ vay vốn bằng tín dụng đen.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh P.HCM, chương trình xuất phát từ các cơ chế chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, UBND TP.HCM. Với sự tham gia của 9 đầu mối là cơ quan quản lý nhà nước tổ chức triển khai. Sau  3 năm triển khai chương trình (từ năm 2010) đã có hơn 4.500 doanh nghiệp tiếp cận được vốn ngân hàng, với tổng số vốn 67.509 tỷ đồng. Đây là việc làm thiết thực, các doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn hiệu quả vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

Mở rộng đối tượng cho vay

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, năm 2015, Ngân hàng Nhà nước sẽ làm tốt công tác truyền thông để lan tỏa đến các doanh nghiệp. Ngân hàng đã xây dựng phương án cho vay đối với các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, như: xem xét cho vay tín chấp; cho vay thông qua quỹ bảo lãnh; quản lý dòng tiền của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các ngân hàng tìm biện pháp xử lý tốt nợ xấu, giảm xuống còn 3% để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Viettinbank chia sẻ, sau 3 năm tham gia chương trình, Viettinbank đã giải ngân được 38.902 tỷ đồng, nhưng đến nay không có dư nợ xấu đối với khách hàng thuộc chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, chúng tôi có đầy đủ thông tin về khách hàng của mình. Năm 2015, Viettinbank tham gia gói 40.000 tỷ tham gia chương trình kết nối, về lãi suất cho vay, Viettinbank cho bàn bạc để công bố mức lãi suất phù hợp nhất.

Năm 2015, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình kết nối Ngân hàng- doanh nghiệp, với số vốn dự kiến 60.000 tỷ đồng, tăng 50% so với kết quả năm 2014. Trong đó, tiếp tục các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các kênh, như: cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên; đối thoại ngân hàng doanh nghiệp; trực tiếp kí kết cho vay tại các quận huyện…

Lãi suất cho vay theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước đối với 5 nhóm, lĩnh vực ưu tiên, áp dụng lãi suất ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm đối với tất cả các lĩnh vực kinh doanh, các loại hình doanh nghiệp, hộ sản xuất và cá nhân khi tham gia chương trình. Riêng lãi suất cho vay trung, dài hạn áp dụng ở mức lãi suất xoay quanh 9%; Tiếp tục xem xét điều chỉnh giảm lãi suất các khoản vay cũ về mức hợp lý và phụ hợp với điều kiện của tổ chức tín dụng, theo diễn biến của thị trường và tình hình thực tế để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM  Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, dòng vốn của chương trình đã đi đến các doanh nghiệp sản xuất, đáp ứng nhu cầu bức thiết về vốn cho các doanh nghiệp. Đây là một chủ trương đúng đắn phù hợp với thực tiễn, có sức lan tỏa rộng, vừa  giúp ngân hàng giải ngân nguồn vốn, vừa giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, với lãi suất ưu đãi,  yên tâm mở rộng sản xuất…/.

Lê Thu

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: