TP.HCM: Đảm bảo đủ xe phục vụ hành khách trong dịp Tết

Tại cuộc họp ngày 14-12 của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, đại diện các bến xe trên địa bàn TP.HCM cho biết sẽ đảm bảo đủ xe phục vụ hành khách đi lại dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Dự kiến lượng khách từ TP.HCM đi các tuyến miền Bắc, miền Trung sẽ tăng cao trong các ngày cao điểm Tết. Ảnh: T.D

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, năm 2017 thời gian nghỉ Tết Dương lịch là 3 ngày, đúng vào 2 ngày cuối tuần, nên dự báo lượng khách đi lại sẽ tăng cao. Tuy nhiên, giá cước tàu, xe vẫn giữ nguyên như ngày bình thường, không áp dụng phụ thu chiều xe không khách.

Theo Trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM, để đảm bảo phục vụ vận chuyển hành khách trong dịp tết Dương lịch năm 2017, Trung tâm sẽ tăng 1.048 chuyến đối với 17 tuyến xe buýt có đông lượng khách đi và giảm 844 chuyến trên 13 tuyến buýt khác. Để giải tỏa nhanh lượng hành khách tại các bến xe, Trung tâm quy định khi lượng khách tại đầu bến đạt 50% sức chứa của xe sẽ cho xuất bến trước. Dự kiến sẽ tăng cường cho Bến xe miền Tây khoảng 25 xe buýt vào chiều thứ sáu 30-12, sáng thứ bảy 31-12 để phục vụ khách đi về hướng các tỉnh miền Tây.

Đối với Tết Nguyên đán 2017, thời gian nghỉ 7 ngày, dự kiến lượng khách sẽ tăng cao gấp 3 lần ngày bình thường. Để phục vụ hành khách, ngoài lượng xe khách trên các tuyến đang hoạt động tại các bến xe, Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ cấp phù hiệu xe tuyến cố định cho các xe khách được đưa vào tăng cường tham gia phục vụ hành khách tại các bến xe như: xe hợp đồng, xe đưa rước công nhân và xe buýt.

Đại diện Bến xe Miền Đông cho biết, Tết Nguyên đán năm nay, lượng hành khách có thể tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu vào các ngày từ 22 đến 28 tháng Chạp. Cao điểm ngày 25 tháng Chạp, lượng khách có thể đạt tới 56.000 lượt.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, nhằm phục vụ nhu cầu hành khách không thể về quê sớm, Bến xe Miền Đông sẽ tổ chức 2 chuyến xe cuối cùng trong đêm giao thừa để phục vụ những hành khách cuối cùng của năm. Đồng thời, sẽ có những phần quà cho hành khách đi trên hai chuyến xe này.

Năm nay, mức phụ thu giá vé xe trong dịp Tết Nguyên đán tại bến xe Miền Đông đối với các tuyến từ Huế trở ra các tỉnh phía Bắc không quá 20% cho các ngày từ 9 đến ngày 13-1-2017; phụ thu không quá 40% từ ngày 14 đến ngày 16-1; phụ thu không quá 60% từ ngày 17 đến ngày 27-1. Đối với các tuyến từ Phú Yên ra Quảng Nam, Đà Nẵng và các tuyến thuộc tỉnh Tây Nguyên phụ thu không quá 20% từ ngày 9 đến ngày 13-1; phụ thu không quá 40% từ ngày 14 đến ngày 17-1; phụ thu không quá 60% từ ngày 18 đến ngày 27-1.

Ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây cho biết, hành khách đi lại ở Bến xe miền Tây chủ yếu là các tuyến gần nên dự kiến sẽ tăng trong 2 ngày cao điểm là ngày 24-1-2017 và 25-1-2017 (nhằm ngày 27 và 28-12 Âm lịch) với lượng hành khách đạt từ 54.000 đến 58.000 khách/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm tuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau và Bà Rịa Vũng Tàu.

Về mức phụ thu và thời điểm phụ thu giá vé chiều xe chạy rỗng trong dịp Tết Nguyên đán tại Bến xe Miền Tây. Qua thống kê, vào dịp Tết Nguyên đán các năm qua các đơn vị vận tải áp dụng mức phụ thu không quá 40% so với mức giá vé ngày thường và thời gian phụ thu trong 6 ngày (gồm 4 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết); riêng tuyến đường Nha Trang phụ thu không quá 60% thời gian phụ thu do đơn vị vận tải đăng ký cụ thể thông qua các cơ quan chức năng.

Theo dự báo của Công ty Cổ phần Bến bãi Vận tải Sài Gòn, tại Bến xe An Sương trong khoảng cận Tết, lượng khách dự kiến sẽ tăng 10-20% so với ngày thường. Riêng bến xe Ngã Tư Ga trong 10 ngày trước Tết sẽ tăng 198% so với ngày thường.

Để bù lỗ cho chiều rỗng khách, Bến xe An Sương và Ngã tư Ga, dự kiến phụ thu giá vé từ 20% đến 60% tùy thuộc vào các tuyến và các ngày cao điểm hoặc thấp điểm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

(HQ Online)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: